Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:16 GMT+7

Không quản hy sinh, gian khổ, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân

Biên phòng - Trong thời gian qua, lực lượng BĐBP cùng với chính quyền, MTTQ, các đoàn thể ở địa phương và các lực lượng chức năng đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ  bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan qua biên giới. Trả lời phỏng vấn Báo Biên phòng, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã có những đánh giá về các phong trào, hoạt động của BĐBP ở khu vực biên giới. 

Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang, BĐBP Cao Bằng đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Dương Giang

- Đồng chí đã có nhiều chuyến công tác đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng ngày đêm chốt chặn trên biên giới phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò của những người lính nơi tuyến đầu?

- Đến các tổ, chốt trên biên giới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP, các lực lượng chức năng và đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, tôi rất cảm kích trước những cống hiến, tinh thần vượt qua khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm chốt chặn trên biên giới phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP ngoài thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, tuần tra bảo vệ biên giới, còn gắn bó với bản làng, tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới tham gia phòng, chống dịch bệnh; huy động nguồn lực, lương thực, thực phẩm, vật tư, y tế, hỗ trợ đồng bào, chia sẻ, giúp đỡ nhân dân, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt, tôi thực sự xúc động, cảm kích khi được nghe những câu chuyện của nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP có người thân qua đời không kịp về chịu tang, hoãn lại việc riêng tư, gia đình... Nhiều đồng chí từ khi dịch bùng phát đến nay chưa về thăm nhà, kiên cường cùng đồng đội bám trụ thực hiện nhiệm vụ chốt chặn tại các đường mòn, lối mở, không để dịch Covid-19 lây lan qua biên giới. Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã thể hiện được bản lĩnh, ý chí, trách nhiệm, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Bên cạnh sự hy sinh gian khổ của cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có những biện pháp kịp thời phù hợp với tình hình dịch bệnh; tham mưu với Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng phòng, chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, nhằm nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh cho đồng bào biên giới, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với chính quyền địa phương, MTTQ các cấp phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới mang lại hiệu quả thiết thực.

- Đồng chí vừa nhắc đến phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới do BĐBP phát động. Đồng chí đánh giá như thế nào về hiệu quả của phong trào này sau gần 3 tháng phát động?

- Đây là phong trào được phát triển trên thành quả của các phong trào “Quần chúng tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm, bản biên giới”, “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”... Trong tình hình hiện nay, bên cạnh yêu cầu giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thì yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, sáng kiến của BĐBP phát động phong trào này có ý nghĩa to lớn nhằm khẳng định truyền thống gắn bó máu thịt của BĐBP cùng đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới.

Các đơn vị BĐBP đã cùng với chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội vận động nhân dân ở khu vực biên giới đoàn kết, thống nhất, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; tự giác chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, cam kết không XNC trái phép; không tiếp tay, bao che, tổ chức XNC trái phép; khi phát hiện các hoạt động XNC trái phép, kịp thời báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Từ đó, phong trào đã huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân cùng BĐBP thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, ngăn chặn XNC trái phép, phòng chống dịch Covid-19.

- Tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là ở các nước láng giềng, theo đồng chí, lực lượng BĐBP cần thực hiện những biện pháp như thế nào để đưa phong trào đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực?

- Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới đã nâng cao ý thức cho đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, chung tay cùng lực lượng chức năng, chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh, ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan qua biên giới vào trong nước.

Hiện nay, lực lượng BĐBP cần tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, MTTQ Việt Nam các cấp, phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín thực hiện phong trào. Đồng thời, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, kịp thời động viên quần chúng có thành tích xuất sắc trong phát hiện, tố giác, đấu tranh với hoạt động XNC trái phép để kịp thời tạo động lực cho phong trào phát triển sâu rộng, tạo thành nguồn sức mạnh tổng hợp trong ngăn chặn XNC trái phép và phòng, chống dịch ở khu vực biên giới đất liền và biên giới biển.

Tôi tin chắc rằng, với sự tâm huyết, tận tụy, không ngại khó, ngại khổ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, cùng với phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân trên khu vực biên giới, lực lượng BĐBP sẽ hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động XNC trái phép, phòng, chống dịch Covid-19, góp phần tích cực bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân dân.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO