Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 09:08 GMT+7

Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo

Biên phòng - Học viện Biên phòng (HVBP) là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học quân sự của lực lượng BĐBP; là đơn vị thường trực sẵn sàng chiến đấu của Bộ Tư lệnh BĐBP. Với truyền thống lịch sử gần 60 năm xây dựng, trưởng thành, HVBP đã có bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, đối tượng và chất lượng đào tạo. Từ chỗ chỉ đào tạo sĩ quan sơ cấp, đến nay, Học viện đã đào tạo cán bộ có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; đào tạo cán bộ chỉ huy Biên phòng cấp tỉnh, thành phố; đào tạo học viên quốc tế có trình độ sau đại học...

Giảng viên Khoa Quân sự, HVBP huấn luyện học viên sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật. Ảnh: Quang Sao

Những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu sử dụng cán bộ của BĐBP. Với tinh thần chủ động, sáng tạo, các khoa giáo viên đã đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện đổi mới nội dung, gắn với đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học. Học viện đã có được đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục có năng lực, sức khỏe với hoài bão, ước mơ và lòng hăng say nhiệt tình, nắm bắt được tri thức khoa học, làm chủ trang bị, phương tiện kỹ thuật hiện đại và có kinh nghiệm công tác.

Hiện nay, 100% giảng viên của Học viện có trình độ đại học trở lên, trong đó có: 5 Phó Giáo sư, 71 Tiến sĩ, 218 Thạc sĩ, nhiều đồng chí đang học cao học và nghiên cứu sinh tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài Quân đội; hàng trăm đồng chí được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, đạt danh hiệu giảng viên giỏi, cán bộ quản lý học viên giỏi các cấp. Trong năm 2022, có 12 đồng chí đạt danh hiệu giảng viên giỏi cấp cơ sở. Điều đó đã khẳng định sự lớn mạnh và ý chí vươn lên không ngừng của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục - đào tạo và yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ, sĩ quan Biên phòng trong tình hình mới.

Trước yêu cầu phát triển của đất nước và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục của HVBP luôn tiên phong đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào thực tiễn giảng dạy, công tác. Bên cạnh đó, những nhà giáo quân hàm xanh luôn tích cực học tập, nghiên cứu khoa học, cống hiến sức mình cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của lực lượng BĐBP.

Trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào, đội ngũ nhà giáo của HVBP luôn đoàn kết một lòng, nêu gương sáng về đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên quán triệt và vận dụng sáng tạo đường lối, quan điểm giáo dục của Đảng, nghệ thuật quân sự, khoa học công nghệ vào giảng dạy. Với lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy, miệt mài của cán bộ, giảng viên trở thành nguồn cổ vũ, động viên to lớn cho lớp lớp các thế hệ học viên học tập, noi theo.

Cùng với công tác giáo dục, đào tạo, Học viện luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học. Mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong nghiên cứu khoa học của Học viện là phục vụ giảng dạy và xây dựng phát triển lý luận nghiệp vụ Biên phòng. Trong năm 2022, cán bộ, giảng viên của Học viện đã được giao nghiên cứu và hoàn thành xuất sắc 72 đề tài khoa học các cấp. Đồng thời, tham gia nghiên cứu hàng chục đề tài khoa học các cấp đối với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội. Công tác nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên trẻ và học viên ngày càng được đẩy mạnh, tham gia giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội lần thứ XXII, có 1 công trình đoạt giải Ba.

Năm học 2021-2022 vừa qua, HVBP tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, với phương châm “chất lượng đào tạo của Học viện là khả năng sẵn sàng chiến đấu, quản lý bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của các đơn vị BĐBP” và “đưa biên giới vào trong lòng Học viện, đưa nội dung huấn luyện ở nhà trường sát với thực tiễn công tác, chiến đấu của BĐBP trên các tuyến biên giới”. Học viện đã rà soát, điều chỉnh, bổ sung 12 chương trình đào tạo; nghiên cứu, bổ sung những nội dung cơ bản trong Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam… vào giảng dạy.

Cùng với đó, Học viện đã tăng cường huấn luyện kỹ, chiến thuật chiến đấu binh chủng hợp thành, huấn luyện kỹ năng mềm cho học viên. Huy động các nguồn lực, triển khai biên soạn, in ấn giáo trình, tài liệu đưa vào giảng dạy. Làm tốt công tác chuẩn bị cả về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục để thực hiện nhiệm vụ đào tạo giai đoạn 1 sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học.

Tổ chức xây dựng thao trường huấn luyện thực hành, trường bắn Đồi Trốn, Trung tâm huấn luyện nghiệp vụ cửa khẩu phục vụ công tác đào tạo. Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, Học viện đã tổ chức Hội thi giảng viên giỏi cấp cơ sở năm 2022; kiểm tra đánh giá năng lực toàn diện của các vị trí trưởng ban, phó trưởng ban, trợ lý, nghiên cứu viên khối phòng, ban, Viện Chiến lược Biên phòng.

Có thể khẳng định rằng, đến nay, đội ngũ cán bộ, giảng viên của HVBP đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, các thế hệ các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục của Học viện là những tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, xây dựng Học viện trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín trong toàn quân.

Hà Mi

Bình luận

ZALO