Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 06:54 GMT+7

Ngành chính sách BĐBP:

Không ngừng đổi mới, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng BĐBP trong tình hình mới

Biên phòng - Với mục tiêu "dân chủ, công khai, công bằng, chính xác", những năm qua, ngành chính sách BĐBP đã bám sát tình hình thực tiễn của BĐBP; đề xuất và thực hiện nhiều chính sách có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu rộng, có sức lan tỏa lớn trong toàn lực lượng. Qua đó, đã từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng trong BĐBP và hậu phương quân đội; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng lực lượng BĐBP trong tình hình mới.

5w9n_5b
BĐBP Ninh Bình nhận đỡ đầu và chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Chử, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình nhân Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7. Ảnh: Quốc Việt

Nhìn lại bảng vàng thành tích của ngành chính sách BĐBP, bất cứ ai cũng thấy tự hào trước những chiến công thầm lặng mà cán bộ, chiến sĩ làm công tác chính sách đạt được hơn nửa thế kỷ qua, đặc biệt là trong bối cảnh liên tục có sự thay đổi về bộ máy và đội ngũ chuyên trách. Nhớ lại những ngày đầu thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP), công tác chính sách do các cơ quan (cán bộ, quân lực) đảm nhiệm. Tuy không có phòng, ban chuyên trách làm công tác chính sách, kinh nghiệm còn ít, song, công tác chính sách cũng đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT), kịp thời tham mưu đề xuất và tổ chức thực hiện hiệu quả các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với lực lượng vũ trang và hậu phương quân đội.

Đến năm 1969, do yêu cầu phát triển của lực lượng, Phòng Chính sách CANDVT được thành lập do đồng chí Lê Văn Thân, Cục phó Cục Chính trị CANDVT trực tiếp phụ trách. Trước yêu cầu nhiệm vụ mới, Phòng Chính sách đã nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với cấp trên ban hành và tổ chức thực hiện tốt các chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo và số cán bộ thuộc lực lượng bổ sung vào chiến trường B, C. Cùng với đó, Phòng Chính sách đã tham mưu, thực hiện tốt chính sách thương binh, liệt sĩ, tìm kiếm mộ, lập hồ sơ báo tử liệt sĩ, khen thưởng và giải quyết tồn đọng chính sách sau chiến tranh.

Cuối năm 1979, thực hiện Nghị quyết 22/NQ/TW của Bộ Chính trị chuyển giao nhiệm vụ và tổ chức của CANDVT sang Bộ Quốc phòng, Phòng Chính sách được giải thể, việc giải quyết chính sách cho cán bộ tập trung chủ yếu về Phòng Cán bộ, còn một số mặt công tác chính sách của hạ sĩ quan-binh sĩ do Phòng Quân lực đảm nhiệm. Đến năm 1983, xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ, Ban Chính sách thuộc Cục Chính trị BĐBP được thành lập và đến năm 1988 được nâng lên thành Phòng Chính sách BĐBP.

Đến năm 1989, Phòng Chính sách BĐBP giải thể chỉ còn một bộ phận đảm nhiệm công tác nghiên cứu và khen thưởng thuộc Phòng Tổ chức, Cục Chính trị. Đến năm 1992, trước yêu cầu cấp thiết về công tác chính sách trong toàn lực lượng, Ban Chính sách được tái lập và đến tháng 5-1993 nâng lên thành Phòng Chính sách và từng bước được kiện toàn, hệ thống cán bộ làm công tác chính sách được biên chế từ cơ quan Bộ Tư lệnh đến các tỉnh, thành và đơn vị trực thuộc.

Kể từ khi được kiện toàn, có hệ thống cơ quan chính sách chuyên trách từ Bộ Tư lệnh đến Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố, học viện, nhà trường, ngành chính sách BĐBP đã nhanh chóng bám sát tình hình thực tế của lực lượng, chủ động phối hợp với các cơ quan, tham mưu giúp Bộ Tư lệnh đề xuất Chính phủ ban hành một số chế độ chính sách ưu đãi riêng đối với BĐBP như: Chế độ phụ cấp trách nhiệm quản lý biên giới; chế độ phụ cấp công tác lâu năm ở biên giới; chế độ ưu đãi ở địa bàn đặc biệt khó khăn gian khổ; phụ cấp đặc biệt cho các đồn Biên phòng với 3 mức 30%, 50% và 100%; nghiên cứu đề xuất được danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm của BĐBP...

Ngoài ra, năm 2013, để động viên sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp gắn bó lâu dài nơi biên giới, hải đảo, ngành chính sách BĐBP đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất Đảng ủy, Bộ Tư lệnh thành lập Quỹ hỗ trợ các cặp vợ chồng hiếm muộn (tính đến nay đã vận động được hơn 11 tỷ đồng, trích 6 tỷ hỗ trợ cho 218 trường hợp. Hiện nay, có 99/435 cặp hiếm muộn đã sinh con và 10 cặp đang mang thai); phát động Cuộc vận động "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới".

Trong vòng 2 năm 2014 và 2015, các đơn vị BĐBP đã xây dựng được 1.375 căn nhà, mỗi căn nhà trị giá 60 triệu đồng để tặng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có gia đình cư trú trên địa bàn khu vực biên giới khó khăn về nhà ở... Cùng với đó, ngành chính sách BĐBP cũng thực hiện tốt chính sách thương binh, liệt sĩ và chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong BĐBP.

Cụ thể: Từ năm 2012 đến nay, đã đề nghị xác nhận 54 liệt sĩ và tổ chức báo tử về địa phương theo quy định; đề nghị cấp giấy chứng nhận thương binh cho 38 đồng chí; giải quyết chế độ bệnh binh cho 12 đồng chí; phối hợp đón các hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào và Campuchia về Việt Nam tại các cửa khẩu. Đồng thời, rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ; thực hiện các hoạt động thăm viếng, tôn tạo, tu bổ nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ; xây dựng 196 nhà Tình nghĩa, 77 nhà Đồng đội; nhận phụng dưỡng 55 Mẹ Việt Nam Anh hùng; đỡ đầu hàng trăm con của liệt sĩ, thương binh nặng; xây dựng, vận động các doanh nghiệp và địa phương xây dựng 2.145 ngôi nhà tặng cho người nghèo nơi biên giới.

Đặc biệt, thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường", đến nay, tuổi trẻ các đơn vị BĐBP đã đỡ đầu 2.833 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn khu vực biên giới, trong đó có 124 cháu mồ côi cha hoặc mẹ, 43 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn đối tượng chính sách trên địa bàn..., tổ chức thăm hỏi, tặng 60.636 suất quà trị giá 7,7 tỷ đồng cho các tập thể, cá nhân, các đối tượng chính sách; trích từ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" 2,1 tỷ đồng hỗ trợ, trợ cấp cho các đối tượng chính sách gặp khó khăn....

Chia sẻ về công tác chính sách trong BĐBP, Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: Mặc dù có sự thay đổi về biên chế, tổ chức đối với ngành chính sách trong BĐBP khiến công tác quản lý, giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ gặp nhiều khó khăn, song ngành chính sách đã nỗ lực phấn đấu bảo đảm cho công tác chính sách của CANDVT trước đây và BĐBP ngày nay được thực hiện liên tục, không bị gián đoạn, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng. Các chế độ, chính sách được triển khai thực hiện dân chủ, công khai, công bằng, chính xác; các vướng mắc, phát sinh cơ bản được giải quyết kịp thời, qua đó đã làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng tin tưởng sâu sắc hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội và BĐBP.

Đặc biệt, do biết phát huy kết quả tổng hợp của công tác Đảng, công tác chính trị và gắn công tác tư tưởng, công tác tổ chức với công tác chính sách, ngành chính sách BĐBP đã đề xuất và thực hiện nhiều chính sách có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu rộng, có sức lan tỏa lớn; từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng trong BĐBP và hậu phương quân đội, nhất là cán bộ, chiến sĩ công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn gian khổ; giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa nghĩa vụ và quyền lợi của cán bộ, chiến sĩ và đối tượng được hưởng chính sách. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng BĐBP trong tình hình mới.

Với những thành tích đạt được trong hơn nửa thế kỷ trưởng thành và phát triển, nhiều tập thể và cá nhân ngành chính sách BĐBP đã được các cấp, ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen và phần thưởng cao quý khác, trong đó năm 2004, Phòng Chính sách BĐBP được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO