Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 10:45 GMT+7

“Chống diễn biến hòa bình”:

Không mất cảnh giác với những chiêu trò cũ

Biên phòng - Hội nghị Trung ương 11, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 7 đến ngày 12-10-2019 là một bước chuẩn bị rất quan trọng cho Đại hội Đảng toàn quốc khóa XIII. Đây là hoạt động tất yếu của một đảng cầm quyền để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng nhất, có ảnh hưởng sâu sắc, quyết định đến vai trò, vị trí lãnh đạo của Đảng và quan trọng hơn là bảo đảm sự ổn định, phát triển bền vững, sự phồn vinh của quốc gia, dân tộc trong giai đoạn mới.

vqst_7
BĐBP Hà Tĩnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đồng bào dân tộc Chứt ở xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Ảnh: Hoài Thương 

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Đất nước ta có nhiều thời cơ, thuận lợi, song cũng đứng trước không ít những khó khăn, thách thức, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy ý chí, khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững đất nước; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng XHCN. Phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng cả về văn kiện và nhân sự để Đại hội thành công tốt đẹp, thật sự là Đại hội đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển. 

Tuy nhiên, lợi dụng thời điểm này, các thế lực thù địch, phản động và các phần tử cơ hội chính trị đã tập trung chống phá với nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, thâm độc. Một trong những chiêu trò cũ rích nhưng vẫn được các đối tượng khai thác triệt để là xuyên tạc, tung hỏa mù, gây nhiễu thông tin và cho rằng “đây chỉ là cuộc đấu đá, sát phạt nhau trong nội bộ Đảng; là sự tranh giành, thanh trừng phe nhóm”. Nhan nhản các bài viết, bài bình luận, phỏng vấn, phân tích được tăng tải trên youtube, mạng xã hội, đài phát thanh tiếng Việt ở nước ngoài với sự xào xáo thông tin, cắt ghép, cài cắm những câu chuyện “như đúng rồi” để dẫn dắt thông tin theo những ý đồ xấu. 

Có thể nhận ra một dòng chảy chủ lưu của các bài viết trên là đả phá sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng bóp méo sự thật, cố tình không thừa nhận những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã nỗ lực đạt được trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, phức tạp, thách thức từ trong nước, khu vực và thế giới. Việc chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng là rất bài bản, thận trọng, trách nhiệm và phát huy dân chủ cao độ. Tuy vậy, các đối tượng cho rằng công tác nhân sự của Đảng là lạc hậu, bí hiểm, trái khoáy và thiếu dân chủ.

Đi cùng với những “phân tích” - thực ra là dựng chuyện để kích động; các đối tượng cài cắm những lời lẽ, bình luận ác ý, vu khống, đổ lỗi cho những hạn chế, yếu kém, tiêu cực trong xã hội cũng như trong bộ máy Nhà nước - những vấn đề mà trong xã hội nào cũng tồn tại - là do thể chế chính trị gây ra, là do sự độc đoán, chuyên quyền của Đảng. Mục đích của chúng là khuấy động tình trạng hỗn loạn thông tin; nói xấu, xuyên tạc, vu cáo lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Với việc liên tục tung ra các thông tin, bài viết, clip mang tính xuyên tạc, bóp méo sự thật, kích động chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN ở Việt Nam, các đối tượng không hề che giấu ý đồ thực hiện “diễn biến hòa bình”, gây bất ổn chính trị tại Việt Nam. Bản chất của các hành động trên là nhằm mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, thực hiện “đa nguyên chính trị”, “đa đảng đối lập”, đưa đất nước vào những vòng xoáy bất ổn có lợi cho chúng. 

Và như một điệp khúc quen thuộc, trước mỗi sự kiện quan trọng của Đảng, của đất nước, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, “trở cờ” đều gia tăng các thủ đoạn nham hiểm này. Sự nguy hiểm của những thủ đoạn này là ở chỗ nó đánh vào tâm lý tò mò của một bộ phận người dân, những người thiếu thông tin hoặc trình độ nhận thức còn hạn chế. Từ đó, dễ làm cho những người không tỉnh táo dễ hoài nghi, hoang mang, dao động, làm giảm niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng.

Không chỉ dừng lại ở đó, các đối tượng luôn gắn các sự kiện trong nước, đẩy mạnh tuyên truyền xuyên tạc, kích động, lôi kéo người dân xuống đường biểu tình, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo cơ hội cho các thế lực bên ngoài can thiệp vào nội bộ Việt Nam. Điều đó, không chỉ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, đến sự ổn định và phát triển của đất nước, mà còn tác động tiêu cực sâu sắc đến tư tưởng, nhận thức, tình cảm cũng như sự cuộc sống bình yên của mỗi người dân. 

Phương thức của thủ đoạn tinh vi nói trên của các đối tượng không mới, nhưng nó luôn tiềm ẩn những phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước. Vì vậy, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị cần quan tâm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, gương mẫu chấp hành kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Mặt khác, chúng ta cần kịp thời vạch trần những âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, bất mãn, cơ hội chính trị lợi dụng các sự kiện trong nước để chống phá sự nghiệp cách mạng, gây mất ổn định xã hội. Mỗi người chúng ta cần đề cao cảnh giác không để mắc bẫy kẻ xấu; nâng cao ý thức trách nhiệm công dân trong việc phát hiện, đấu tranh với những luận điệu phản tuyên truyền, đoàn kết bảo vệ sự bình yên cuộc sống, chung tay xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn

Bình luận

ZALO