Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:43 GMT+7

Không lơ là, chủ quan với bệnh Chikungunya

Biên phòng - Ngoài việc căng mình phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị BĐBP phía Nam có đường biên giới giáp với Campuchia đang tích cực phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát để phòng bệnh mới có tên là Chikungunya. 

Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 và bệnh Chikungunya trên biên giới Hà Tiên, Kiên Giang. Ảnh: Đăng Bảy

Không lơ là, chủ quan với bệnh Chikungunya

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chikungunya là bệnh do virus lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng phổ biến của bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika. Tính đến cuối tháng 8-2020, bệnh Chikungunya đã bùng phát và lan rộng khắp 15 tỉnh, thành phố của Campuchia với khoảng 2.000 trường hợp mắc, trong đó có một số tỉnh tiếp giáp với Việt Nam như Tbong Khmun, Kandal, Takeo, Kampot...

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang cho biết, phía Campuchia có 2 tỉnh tiếp giáp với An Giang là Kandal và Takeo đã có người nhiễm bệnh Chikungunya. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã có công văn yêu cầu các đồn, đơn vị Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các huyện, thị xã, thành phố có biên giới tăng cường kiểm soát tình hình bệnh Chikungunya. Ngoài các trạm kiểm soát cố định, hằng ngày, BĐBP An Giang duy trì 136 tổ chốt chặn, kiểm soát lưu động trên địa bàn biên giới.

Cùng với việc tăng cường tuần tra, bảo vệ biên giới, các đồn Biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về sự lây lan của bệnh Chikungunya; hướng dẫn người dân, nhất là khu vực có đông đồng bào dân tộc ít người các biện pháp phòng, chống loại bệnh này như: Đậy kín lu, phuy chứa nước để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi. Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày... để tránh muỗi đốt. Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn... cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đại tá Nguyễn Đình Anh, Chính ủy BĐBP Đồng Tháp cho biết, trên địa bàn biên giới của tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào bất thường liên quan đến bệnh Chikungunya, nhưng nguy cơ vẫn có thể xảy ra. Do vậy, ngoài việc tuyên truyền cho người dân phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay, đơn vị còn chú trọng tuyên truyền cho người dân về bệnh Chikungunya và cách phòng tránh.

Thiếu tá Lê Hoàng Em, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh Chikungunya, cùng với việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Chikungunya cũng như các biện pháp phòng tránh. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân không tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, chấp hành các quy định về mua bán, vận chuyển hàng hóa... 6 tháng nay, đơn vị luôn duy trì 3 tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cố định và 5 tổ công tác lưu động, liên tục tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên địa bàn, đảm bảo trên đoạn biên giới phụ trách luôn có lực lượng canh gác, kiểm soát chặt chẽ”.

Ngăn chặn từ cửa ngõ biên giới

Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang cho biết, ngoài đường biên giới trên bộ dài gần 57km, tiếp giáp với Campuchia, Kiên Giang còn có vùng biển hơn 63.000km2. Trên tuyến biên giới đất liền, đặc biệt, ở khu vực Hà Tiên, có nhiều đường mòn và sông ngòi nên công tác tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới gặp không ít khó khăn. Trước tình hình dịch Covid-19 và bệnh Chikungunya ngày càng diễn biến phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo các đồn Biên phòng trong tỉnh tăng cường tuần tra, chốt chặn, thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 và bệnh Chikungunya ngay từ cửa ngõ biên giới. Từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP Kiên Giang duy trì 55 tổ chốt và 4 tổ tuần tra lưu động với trên 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có văn bản giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các đồn Biên phòng, lực lượng Quân sự trên địa bàn tăng cường công tác nắm tình hình liên quan đến bệnh Chikungunya tại địa bàn. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch xâm nhập huyện đảo.

“Ngoài tổ chức tuần tra, chốt chặn trên biên giới, hằng ngày, các tổ, chốt Biên phòng còn sử dụng loa truyền thanh, phát bằng tiếng Việt và tiếng Khmer để cập nhật tình hình dịch bệnh; thông báo các quy định qua lại, thủ tục xuất, nhập cảnh; in thêm tờ rơi, băng rôn treo trên các chốt, khu dân cư dọc đường biên giới để người dân được nghe, biết, hiểu và chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 và bệnh Chikungunya” - Đại tá Nguyễn Văn Thống chia sẻ.

Cán bộ BĐBP Kiên Giang sử dụng loa truyền thanh để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và bệnh Chikungunya. Ảnh: Đăng Bảy

Tỉnh Bình Phước có 3 huyện biên giới gồm: Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh với chiều dài đường biên giới hơn 260km, tiếp giáp với Campuchia. Tuy trên địa bàn chưa có ca nào liên quan đến bệnh Chikungunya, nhưng nguy cơ lây lan đến Bình Phước là hoàn toàn có thể, nếu không có biện pháp phòng, chống có hiệu quả.

Đại tá Lê Đa Tịnh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Phước cho biết, đơn vị đã yêu cầu các đồn Biên phòng trong tỉnh phối hợp tốt với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường giám sát y tế đối với người và phương tiện tại các cửa khẩu Hoa Lư, Hoàng Diệu, Lộc Thịnh. Để phòng, chống có hiệu quả dịch Covid-19 và bệnh Chikungunya cũng như ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, kết hợp phòng, chống buôn lậu, BĐBP Bình Phước đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương triển khai thành lập 62 tổ chốt chặn trên biên giới, 10 tổ kiểm soát lưu động.

Với đặc điểm tuyến biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở, nên việc ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới của BĐBP Bình Phước gặp nhiều khó khăn, nhất là cao điểm của mùa mưa như hiện nay. Nhưng với tinh thần đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và buôn lậu, ngăn chặn các loại dịch bệnh lây lan qua biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Phước luôn khắc phục khó khăn, gian khổ, bám trụ, chốt chặn trên biên giới để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO