Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 01:29 GMT+7

Không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19

Biên phòng - Đó là thông điệp từ Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Mỹ Quý Tây, Long An khi anh vừa trở về từ cuôc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh do virut corona gây ra huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Tình nói, cuộc họp bắt đầu từ 8 giờ sáng 19-2, nhưng mãi quá trưa mới xong. Nhiều vấn đề, nhiều tình huống dự phòng được đưa ra thảo luận tại cuộc họp. Nội dung được đề cập nhiều nhất vẫn là đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hành khách qua lại khu vực cửa khẩu Mỹ Quý Tây thực hiện nghiêm ngặt các bước để phòng, chống dịch như kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng xà bông, mang khẩu trang y tế.

in52mrjy8t-25126_f_k6urbz6a0_01
Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây kiểm tra thân nhiệt hành khách qua lại biên giới. Ảnh Đăng Bảy.

Là Đồn trưởng nơi địa bàn trọng điểm, lại là thành viên BCĐ của huyện về phòng chống dịch nên chiếc điện thoại của Trung tá Tình cứ vài phút lại rung lên để cập nhật, thông báo về tình hình phòng chống dịch bệnh. Tình nói, từ đầu tháng 2 đến nay, cả đơn vị ngày nào cũng bận rộn như thế. Quyết liệt, tích cực gấp nhiều lần so với tháng cao điểm chống buôn lậu qua biên giới dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua.

Ngoài việc phun thuốc tại doanh trại và 3 trạm kiểm soát, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sỹ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành sát khuẩn tại trụ sở làm việc, trường học, chợ, bãi xe…của 2 xã biên giới Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây. Cùng với việc tăng cường kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở, ngăn ngừa người dân 2 bên vượt biên giới buôn lậu, nhất là động vật hoang dã, đơn vị còn phối hợp với địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền (cả trên loa phát thanh), giúp người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, nhận biết cơ bản về triệu chứng cũng như đường lây truyền của dịch Covid-19. Trung úy Dương Minh Tiến, Trạm trưởng Trạm BPCK Mỹ Quý Tây, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây cho biết: Cùng với việc duy trì nghiêm túc quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại cửa khẩu, đơn vị còn treo 2 băng rôn, triển khai 2 bảng tin ở những nơi mà hành khách dễ thấy, dễ đọc.

afv54w9euz-25126_f_k6urbz7g1_02
Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phát khẩu trang miễn phí cho người dân Campuchia qua lại cửa khẩu. Ảnh Đăng Bảy.

Ngoài ra, Trạm còn bố trí 2 bệ rửa tay, phục vụ người dân qua lại cửa khẩu. Nhờ làm tốt việc kiểm soát người qua lại, ngày 9-2, Trạm BPCK Mỹ Quý Tây đã phát hiện 1 nam hành khách người Campuchia, SN 1998, có thân nhiệt lên đến 3804. Trạm đã giải thích và yêu cầu hành khách đó tạm nhập cảnh, đồng thời báo cho lực lượng chức năng Campuchia biết để theo dõi. Theo Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn BPCK Mỹ Quý Tây, nhờ chủ động, tích cực, quản lý tốt người ra vào địa bàn nên đơn vị đã phối hợp với 2 xã và lực lượng chức năng cách ly 18 người, trong đó có 2 người Trung Quốc, 2 người Đài Loan và 1 người Hàn Quốc. Đây là những người lấy vợ, làm ăn tại 2 xã biên giới nói trên, Tết vừa qua, họ về quê chơi rồi quay lại Long An. Số 13 người còn lại là vợ con, thân nhân đã từng tiếp xúc với 5 người kia. Tính đến ngày 19-2, người đã được cách ly lâu nhất là 12 ngày, người ít nhất là 7 ngày, nhưng không phát hiện biểu hiện gì nghi vấn.

Tại khu vực cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bình Hiệp, hành khách qua lại bất kể là sáng, trưa hay chiều tối đều được BĐBP kiểm tra thân nhiệt. Ai chưa có khẩu trang thì sẽ được cấp phát miễn phí. Đại úy Đào Đình Luyện, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng CKQT Bình Hiệp cho biết, đơn vị quản lý 2 xã Bình Hiệp và Bình Tân (thị xã Kiến Tường) với gần 12.000 người. Nhưng do địa bàn rộng, nhân dân sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau nên việc tổ chức tuyên truyền gặp không ít khó khăn. Khi dịch bệnh xảy ra, đơn vị đã thành lập 14 tổ  với 28 người, kết hợp địa phương xuống tuyên truyền cho nhân dân được 27 buổi, nhưng chỉ có chưa tới 500 người dự nghe. Một phần do bà con đi làm ăn xa, chỗ ở phân tán, một phần nữa là do bà con chủ quan, ai cũng nói nghe đài, tivi nói nhiều rồi…Do vậy, đơn vị phải vừa kiên trì thuyết phục, vừa kết hợp với địa phương tuyên truyền trên loa phát thanh và bằng cả băng rôn, khẩu hiệu, lâu dần, người dân mới hiểu rồi làm theo. Trạm Kiểm soát BPCK Bình Hiệp cũng đã làm tốt công tác phối hợp các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu như Kiểm dịch y tế, Hải quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh; phát khẩu trang và tuyên truyền về dịch bệnh cho nhân dân trên địa bàn và hành khách xuất nhập cảnh… Thiếu tá, bác sỹ Nguyễn Văn Dũng, quân y Đồn Biên phòng CKQT Bình Hiệp cho biết, tuy lượng người qua lại cửa khẩu chỉ khoảng 200-300 người/ngày. Thế nhưng, khi dịch bệnh xảy ra, đơn vị rất tích cực, quyết liệt trong hướng dẫn cho mọi người qua lại cửa khẩu cách phòng, chống dịch bệnh. Các dụng cụ y tế cần thiết như khẩu trang, nước sát khuẩn, các dụng cụ tiêu độc để cấp phát cho các đơn vị và khách qua lại luôn được chuẩn bị đầy đủ. Đến ngày 19-2, tuy chưa phát hiện trường hợp nào nghi vấn nhưng các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu vẫn không hề lơ là, chủ quan. Việc kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn hành khách qua lại cửa khẩu phải mang khẩu trang và bắt buộc phải rửa tay bằng nước sát trùng hoặc xà bông được tiến hành rất nghiêm ngặt và theo đúng quy trình.

vdi7byq9wn-25126_f_k6urbz7t2_03
Đồn BPCK Mỹ Quý Tây tích cực phối hợp với địa phương tuyên truyền vận động người dân cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh Minh Luận.
y78s2hq5wj-25126_f_k6urbz863_04
Đại úy Nguyễn Văn Quyết, Chính trị viên phó Đồn BPCK Mỹ Quý Tây phát khẩu trang và tờ rơi cho người nhân trong địa bàn. Ảnh Minh Luận.
0uyr2emg7i-25126_f_k6urbz8h4_05
Hành khách qua cửa khẩu Mỹ Quý Tây tích cực rửa tay sát khuẩn phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Đăng Bảy.
1pjcnez4gi-25126_f_k6urbz8r5_07
Doanh trại và khu vực các đơn vị Biên phòng đều được phun thuốc diệt khuẩn. Ảnh Minh Luận.

Đại tá Phạm Phú Phước, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Long An cho biết, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết khác để phòng, chống dịch như: Trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho cán bộ, chiến sỹ, cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị. Trang bị hàng ngàn khẩu trang y tế, thuốc kháng khuẩn, hàng trăm cục xà bông phục vụ hành khách qua lại các cửa khẩu. Ngoài ra đơn vị còn cho in 200 tờ tranh, khổ 1m x 1,2m phục vụ cho công tác tuyên truyền. Các đơn vị, nhất là các đồn Biên phòng cửa khẩu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan y tế của địa phương cập nhật tình hình dịch bệnh. Tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và quần chúng nhân dân trên địa bàn về nguyên nhân gây bệnh, đường lây truyền, các triệu chứng của bệnh và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cá nhân, cách đeo khẩu trang y tế đúng cách. Hướng dẫn cho hành khách áp dụng đầy đủ, nghiêm ngặt các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh dịch tễ khi qua lại cửa khẩu, biên giới.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng chỉ đạo các đồn Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu, các đường mòn qua lại biên giới, nhằm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, hạn chế tháp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO