Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:07 GMT+7

Không gian độc đáo trong Lễ hội nhạc Jazz Havana

Biên phòng - Nhiều người đã từng nhận xét, đất nước Cuba luôn gắn liền với âm nhạc, trong đó có nhạc Jazz, bởi ở mọi nơi, mọi lúc, người ta đều nghe thấy tiếng nhạc từ nhà hàng, quán cà phê, nhà dân cho đến các cửa hiệu, trong xe hơi, trên đài radio và ngay trên đường phố. Cứ đến tháng 1 hằng năm, những nghệ sĩ nhạc Jazz nổi tiếng quốc tế lại tụ họp tới Cuba để tham dự Lễ hội nhạc Jazz Havana nhằm chia sẻ những âm thanh kỳ diệu của nhạc Jazz đến thế giới.

s2kc_27a
Các nghệ sĩ trình diễn trong một buổi hòa nhạc tại Lễ hội nhạc Jazz Havana. Ảnh: Latinart

Jazz là một trong những hình thức âm nhạc phổ biến nhất của Thủ đô Havana. Âm thanh của nhạc Jazz ở Havana được coi là độc nhất, bởi đó là kết quả của nhiều thế kỷ pha trộn giữa chất liệu âm nhạc chính từ châu Phi và Tây Ban Nha cùng các giai điệu âm nhạc từ Trung Quốc, Pháp, Italia, Mexico, Argentina và Mỹ. Chất nhạc Jazz đặc biệt đã thu hút người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới đến để lắng nghe và tiếp tục nhân lên sự sáng tạo trong các giai điệu Jazz.

Lễ hội nhạc Jazz Havana – sự kiện mang tính huyền thoại tại Cuba được bắt đầu từ năm 1978 khi các nghệ sĩ Jazz nổi tiếng trình diễn nhạc sống ngoài trời. Lễ hội chính thức được tổ chức vào năm 1979 với sự tham gia của nghệ sĩ piano nổi tiếng Cuba Chucho Valdes. Kể từ đó, lễ hội đã phát triển lên quy mô quốc tế và trở thành một trong những sự kiện quan trọng nhất đối với người yêu nhạc Jazz của Cuba và trên thế giới. Trong các ngày diễn ra lễ hội, người hâm mộ đổ xô đến các buổi hòa nhạc lớn tại các nhà hát lớn như Amadeo Roldan, Nacional và Mella. Bên cạnh đó, các buổi hòa nhạc nhỏ tại các nhà hàng và quán cà phê cũng thu hút nhiều người tham gia. Lễ hội nhạc Jazz Havana còn truyền cảm hứng để các nghệ sĩ trẻ tại Cuba tổ chức lễ hội Joven Jazz dành cho các tài năng trẻ có cơ hội thể hiện kỹ năng âm nhạc.

Nhạc Jazz tại Cuba bắt nguồn từ thế kỷ XIX khi chế độ nô lệ được bãi bỏ trên đảo quốc Mỹ Latinh và nhiều người Cuba di cư đến thành phố New Orleans – quê hương của nhạc Jazz tại bang Louisiana của Mỹ, trong số đó có những nghệ sĩ nhạc Jazz. Sau khi từ Mỹ trở về, các nghệ sĩ này đã kết hợp âm hưởng và phong cách nhạc Jazz non trẻ của Cuba với nhạc Jazz truyền thống của New Orleans để tạo nên phong cách nhạc Jazz riêng biệt hơn. Đặc biệt, sự nổi tiếng của nghệ sĩ trống Luciano Chano Pozo và nghệ sĩ kèn Dizzy Gillespie những năm 1940 đã tạo nên đỉnh cao phát triển âm nhạc Jazz tại Cuba. Những bản nhạc Jazz của 2 nghệ sĩ này đã góp phần hình thành nên nền tảng âm nhạc Jazz Mỹ Latinh. Hiện nay, các nghệ sĩ nhạc Jazz nổi tiếng trên thế giới đều có sự góp mặt của người Cuba. 

Lễ hội nhạc Jazz Havana được Học viện Âm nhạc quốc gia Cuba tài trợ tổ chức, vì vậy, bên cạnh các buổi hòa nhạc còn có các hội thảo, hội nghị, khóa học và triển lãm về nhạc Jazz. Những năm qua, đã có nhiều nghệ sĩ tên tuổi trên thế giới tham gia lễ hội như: Dizzy Gillespie, Charlie Haden, Roy Hargrove, Steve Coleman, Richie Cole, Max Roach, Carmen McRae, Leon Thomas, Tete Montoliu, Airto Moreira, Tania María, Dave Valentin, Michel Legrand và Ivan Lins cùng các nghệ sĩ đến từ hơn 50 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, lễ hội cũng không thể thiếu sự tham gia của các nghệ sĩ Cuba như: Armando Romeu, Chucho Valdés, Gonzalo Ruvalcaba, Bobby Carcassés, Los Van Van, Ernán López–Nussa, NG La Banda, Orlando Valle... và các nghệ sĩ trẻ từ các học viện âm nhạc của Cuba. 

Điểm độc đáo tại lễ hội đó là bên cạnh những địa điểm chính của sự kiện, tại những câu lạc bộ, nhà hàng hoặc quán cà phê, người dân hoặc du khách có thể tình cờ bắt gặp những nghệ sĩ nhạc Jazz nổi tiếng đang ngồi chơi đàn hoặc các nhạc cụ khác, đem đến bầu không khí thân mật, gắn kết giữa khán giả và các nghệ sĩ trong lễ hội. 

Hà Thu

Bình luận

ZALO