Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 03:50 GMT+7

Không duy trì dịch vụ cưỡi voi ở Vườn quốc gia Yok Đôn

Biên phòng - Từ tháng 7-2018, dịch vụ cưỡi voi ở Vườn quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk sẽ không còn được duy trì. Đây là nội dung cam kết của Vườn quốc gia Yok Đôn với Tổ chức Động vật châu Á nhằm hỗ trợ việc triển khai mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi tại tỉnh này.

np3uclai79-1865_1250373651539498860_IMG_5320
Dịch vụ cưỡi voi vốn được rất nhiều du khách yêu thích khi đến Đắk Lắk không còn được duy trì nhằm bảo tồn đàn voi nhà. Ảnh: Công Lý

Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn có 45 cá thể voi nhà tập trung tại hai huyện Buôn Đôn và Đắk Lắk.

Trong thời gian qua, không ít chủ voi ở Đắk Lắk sử dụng voi phục vụ du lịch, chủ yếu là cưỡi voi khiến đàn voi nhà bị lao động quá sức. Cùng với đó, voi không được chăm sóc cẩn thận, thiếu thức ăn, thường xuyên bị xích nhốt, không được sống trong môi trường tự nhiên để có điều kiện giao phối, nên đàn voi nhà ở Đắk Lắk ngày càng già nua, không sinh sản được, ảnh hưởng lớn đến việc bảo tồn số lượng, chất lượng đàn voi.

Trước thực trạng đó, Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Vườn quốc gia Yok Đôn thống nhất phát triển dự án du lịch thân thiện với voi. Mô hình này sẽ là không duy trì dịch vụ cưỡi voi mà đưa du khách đến tìm hiểu vẻ đẹp, đặc tính, hành vi tự nhiên của voi.

Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Yok Đôn cũng không sử dụng voi cho các hoạt động lễ hội, các sự kiện cộng đồng hay các trải nghiệm khác mà Tổ chức Động vật châu Á cho rằng có thể ảnh hưởng tới phúc lợi của voi. Voi sẽ được phép di chuyển tự do trong khu vực Vườn quốc gia hằng ngày, không bị xích chân kể cả khi không có du khách, voi không bị còng hai chân trước, hoặc bị xích vào ban đêm.

Thỏa thuận cũng bao gồm các hợp phần nâng cao nhận thức về bảo tồn voi và các loài động vật hoang dã khác tại Đắk Lắk và phúc lợi động vật, nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch tại Vườn quốc gia Yok Đôn. Qua đó, quảng bá mô hình dịch vụ du lịch mới tới du khách trong nước và quốc tế.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO