Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/04/2024 12:08 GMT+7

Không đưa xe hàng lên Lạng Sơn trước khi mở cửa chợ biên giới

Biên phòng - Đó là khuyến cáo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng ngày 3-2.

imgp8883
Một số xe hàng chờ xuất khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). Ảnh: Vi Toàn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi dịch Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) xảy ra tại Trung Quốc, ngày 28-1-2020, Văn phòng Ủy ban điều phối kinh tế thương mại, Đối ngoại Thị Bằng Tường, Trung Quốc, đã gửi công hàm cho tỉnh Lạng Sơn thông báo do dịch bệnh, Trung Quốc quyết định đóng cửa cửa khẩu và các căp chợ biên giới (có 9 cặp chợ của Lạng Sơn) từ ngày 31-1 đến hết ngày 8-2.

Do đó, trên địa bàn Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc cục bộ xe hàng, chủ yếu là nông sản xuất sang Trung Quốc.

Ông Trưởng cho biết, Lạng Sơn có 12 cửa khẩu, trong đó có 5 cửa khẩu có xe hàng chờ xuất khẩu còn lại 5 cặp cửa khẩu phụ không có hàng.
Tổng số xe tại địa bàn Lạng Sơn là 333 xe, trong đó, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh có 190 xe, chủ yếu là Thanh Long, khoảng 5320 tấn. Tại cửa khẩu Tân Thanh, bình quân một ngày vẫn có 20-30 xe đang lên. tại cửa khẩu Hữu Nghị có 65 xe, trong đó có 32 xe là nông sản chủ yếu là Thanh long, ớt, Mít quả của bà con miền Trung, còn lại 33 xe hàng khác.

Ông Trưởng khuyến cáo các doanh nghiệp và người dân cần cập nhật thông tin chính thống để nắm được diễn biến tình dịch và hoạt động trên cửa khẩu đồng thời hạn chế đưa xe hàng lên lạng Sơn để xuất khẩu vì lên tới Lạng Sơn vẫn phải nằm chờ, không cẩn thận có thể hỏng hàng và tốn kém chi phí. Thay vào đó, doanh nghiệp và người dân nên nghĩ cách tiêu thụ trong nội địa và xuất khẩu sang nước khác.

“Đến ngày 8-2 nếu phía nước bạn thống nhất rằng hai bên không xuất hiện dịch bệnh ở khu vực biên giới, có thể chúng ta sẽ mở cửa khẩu lại. Lúc đó, chúng tôi mới khuyến cáo bà con đưa hàng hóa lên” – Phó Chủ tịch Nguyễn Công Trưởng nói.

img-9725-1
Thanh Long là một trong số loại trái cây đang bị ùn ứ tại các cửa khẩu Lạng Sơn. Ảnh: Bích Nguyên

Hiện, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Ban quản lý bến bãi ở các cửa khẩu không được thu phí quá quy định và chỉ thu phí đối với các xe hàng trong ngày đầu tiên, còn lại những ngày sau không được phép thu phí. Đồng thời các bến bãi bố trí chỗ nghỉ, tắm rửa miễn phí cho các chủ hàng.

Ông Trưởng cho biết thêm, tỉnh Lạng Sơn đã dừng toàn bộ việc xuất nhập cảnh ở tất cả các cửa khẩu phụ, đóng tất cả các đường mòn, lối mở và bố trí 2 khu cách li để tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc

Trong sáng ngày 3-2 có 10 người Việt Nam nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị và Lạng Sơn đã được bố trí về khu vực cách li để theo dõi.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO