Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 04:35 GMT+7

Không để xảy ra điểm nóng trên tuyến biển, đảo tỉnh Khánh Hòa

Biên phòng - Cùng với lực lượng Quân sự và Công an tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị BĐBP Khánh Hòa đã triển khai nhiều phương án tác chiến, bố trí lực lượng, phương tiện chốt chặn trên khu vực, địa bàn trọng điểm nhằm đảm bảo an ninh an toàn xuyên suốt thời gian diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM1) và Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng APEC vừa diễn ra tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

pbrj_6a
BĐBP Khánh Hòa trước giờ lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Văn Huệ

Vừa qua, tại buổi giao nhiệm vụ và kiểm tra công tác sẵn sàng cơ động phục vụ tốt các hoạt động APEC năm 2017, tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa, Đại tá Hồ Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo APEC tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh: Ngoài chức trách nhiệm vụ quản lý, bảo vệ khu vực biên giới biển được phân công, các đồn, đại đội, hải đội và phòng, ban nghiệp vụ phải tăng cường công tác phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân sự nắm chắc tình hình, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động chống phá, gây rối của các thế lực thù địch và phần tử xấu, kịp thời ngăn chặn, xử lý chính xác, không để xảy ra điểm nóng. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục rà soát, điều chỉnh bổ sung phương án tác chiến, kế hoạch chiến đấu bảo vệ biên giới, kế hoạch hiệp đồng với các lực lượng, trọng điểm là các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP Nha Trang.

Đại tá Vũ Thanh Sơn, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thời gian qua đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho bộ đội và nhân dân trên khu vực biên giới biển thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Hội nghị APEC lần này. Từ đó có thái độ, trách nhiệm góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội ở khu vực biên giới biển, đảo.

 Kế hoạch bảo vệ đơn vị, địa bàn của các đồn Biên phòng cũng luôn được chú trọng theo hướng tập trung huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối các mục tiêu kinh tế, chính trị trong khu vực biên giới trước, trong, sau thời gian diễn ra Hội nghị Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và các hoạt động Năm APEC 2017. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban tác chiến, trực phòng không; tổ chức tuần tra, canh gác bảo đảm an toàn kho tàng, doanh trại, bến bãi và địa bàn đóng quân, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và cơ động khi có lệnh.

Đồng thời, các đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ, cảng biển, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những phần tử xấu xâm nhập hoạt động phá hoại.

Trong những ngày diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp APEC, nhu cầu đi lại, tham quan, du lịch trên biển và ra các đảo, các lồng bè nuôi tôm, cá vui chơi, ăn uống, giải trí tăng cao. Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông đường thủy nội địa, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, các đơn vị BĐBP phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông thủy nội địa cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng và người dân khi tham gia giao thông.

Các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các phương tiện thủy không có chức năng vận chuyển hành khách, hàng hóa vào hoạt động, nhất là các phương tiện nghề cá; các phương tiện đón, trả khách tại các bãi ngang, bắt khách dọc đường, để hành khách ngồi trên mui, trên mạn sai quy định, sắp xếp hàng hóa, hành lý làm nghiêng lệch phương tiện hoặc che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện... Kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không đủ điều kiện hoạt động như: Không có đăng ký, đăng kiểm; không bố trí đầy đủ định biên thuyền viên; người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định; thiếu các trang thiết bị đảm bảo an toàn; chở quá trọng tải, quá số người được phép chở trên phương tiện; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Các đơn vị Biên phòng đóng quân trên địa bàn TP Nha Trang đã tăng cường lực lượng cho các Trạm Kiểm soát Biên phòng để kiểm tra, kiểm soát tại các bến có số lượng phương tiện, hành khách tham gia giao thông tăng cao trong những ngày diễn ra Hội nghị. Đồng thời, bố trí lực lượng trinh sát Biên phòng, lực lượng chống tội phạm và ma túy có nhiều kinh nghiệm, thông thạo địa bàn, nắm chắc hoạt động của các loại đối tượng, tội phạm để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra. Đội vận động quần chúng các đồn BP tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao ý thức cảnh giác cho cán bộ, nhân dân, không tiếp tay cho kẻ xấu.

Đồn BPCK cảng Nha Trang, Hải đội 2 BĐBP tỉnh duy trì nghiêm chế độ trực quân số, bố trí lực lượng trực cơ động, biên đội tàu sẵn sàng chờ lệnh xuất kích khi có yêu cầu.

Trung tá Tống Khánh Linh, Đồn trưởng Đồn BP Cầu Bóng cho biết, xác định địa bàn trọng điểm, thời gian trọng điểm, Đồn BP Cầu Bóng đã phân công cán bộ trinh sát, vận động quần chúng xuống cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn, dựa vào dân và màng lưới cơ sở bí mật để nắm và xử lý thông tin.  

Văn Huệ

Bình luận

ZALO