Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:35 GMT+7

Không để tình trạng buôn lậu gia tăng, hình thành điểm nóng

Biên phòng - So với những năm trước kia, tình trạng buôn lậu qua biên giới Long An đã giảm nhiều. Nhưng tại một số địa bàn, hoạt động buôn lậu vẫn còn diễn biến phức tạp. BĐBP Long An và các lực lượng chức năng đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, nhằm kéo giảm buôn lậu và các hoạt động phạm tội, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, vừa kết hợp chống buôn lậu và các loại tội phạm. Ảnh: Đăng Bảy

Buôn lậu qua biên giới cơ bản đã được kiềm chế

Long An có đường biên giới dài gần 133km, trải dài theo địa giới hành chính của 20 xã thuộc 6 huyện, thị xã. Trên tuyến biên giới có nhiều đường mòn, kênh, rạch, “ruộng liền ruộng” nên rất thuận lợi cho các đối tượng buôn lậu, kể cả mùa khô lẫn mùa mưa.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên các tuyến biên giới của tỉnh Long An cơ bản đã được kiềm chế. “Sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trên toàn tuyến biên giới đã góp phần ngăn chặn các vụ buôn lậu thuốc lá và các mặt hàng khác cũng như kiểm soát chặt chẽ địa bàn” - Ông Mai Văn Nhiều, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An đánh giá.

Theo Đại tá Phan Văn Phúc, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Long An, thời gian gần đây, công tác chống buôn lậu trên tuyến biên giới của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Buôn lậu qua biên giới được kéo giảm sâu là vì đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng và có nhiều giải pháp quyết liệt.

Ngoài kiểm soát, phát hiện, bắt giữ các đối tượng, BĐBP và các ngành, đoàn thể đã kiên trì tuyên truyền, vận động người dân không tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu... Lực lượng BĐBP, Công an và Hải quan... đã tiếp nhận nhiều nguồn tin quan trọng từ nhân dân phục vụ cho công tác phòng, chống buôn lậu, nhiều vụ buôn lậu với số lượng lớn đã bị triệt phá.

Điển hình, ngày 1-8-2020, trên tuyến quốc lộ 62 thuộc địa bàn xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh, lực lượng chống buôn lậu tỉnh Long An đã bắt giữ 2 đối tượng sử dụng xe ô tô vận chuyển 12.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu. Cùng ngày, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây và Đồn Biên phòng Thuận Bình, BĐBP Long An phát hiện 2 vụ vận chuyển hàng lậu. Khi được yêu cầu dừng lại để kiểm tra giấy tờ, các đối tượng đã tìm cách bỏ chạy, để lại hiện trường tang vật gần 5.000 gói thuốc lá ngoại.

Trước đó, vào lúc 0 giờ 30 phút, ngày 21-6-2020, tại khu vực thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, BĐBP Long An phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện 1 đối tượng điều khiển xe ô tô từ hướng biên giới Campuchia vào nội địa. Biết bị phát hiện, đối tượng đã dừng xe, bỏ chạy, để lại 6.500 bao thuốc lá ngoại hiệu Hero và Jet.

Kết quả đạt được chưa tương xứng tình hình thực tế

Ông Phạm Đức Chinh, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An cho biết: Tuy hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cơ bản đã được kiềm chế, giảm sâu nhưng tùy vào từng địa bàn, thời điểm, vẫn còn diễn biến phức tạp. Những kết quả đã đạt được vẫn chưa tương xứng tình hình thực tế. Mặt hàng nhập lậu chủ yếu là thuốc lá, đường cát, đồ điện tử đã qua sử dụng, rượu, nước giải khát, mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất. Địa bàn hoạt động buôn lậu xảy ra chủ yếu là ở tuyến biên giới thuộc huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường.

Tang vật thuốc lá lậu bị BĐBP Long An thu giữ. Ảnh: Đăng Bảy

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, các đối tượng vận chuyển thuê hàng lậu thường mang vác, cõng bộ hoặc sử dụng xe vận chuyển hàng hóa (thuốc lá ngoại) qua biên giới, tập kết tại một số điểm rồi dùng xe ô tô (loại 4-7 chỗ) chở vào nội địa và các tỉnh lân cận, hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

Đại tá Phạm Thanh Tâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, một số đối tượng cầm đầu đường dây, băng nhóm buôn lậu còn thuê người già, trẻ em ở địa phương đai, vác hàng lậu qua biên giới với số lượng nhỏ, lẻ (5-10 cây).

Đáng lưu ý, đầu nậu còn thuê đối tượng nghiện ma túy, kể cả người không có giấy phép lái xe ô tô, sử dụng biển kiểm soát ô tô giả để chở hàng lậu. Nhóm đối tượng này rất liều lĩnh, thường sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện vận chuyển hàng lậu và rất manh động, chạy xe tốc độ cao, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong ngăn chặn, bắt giữ...

Đại tá Phan Văn Phúc cho biết: Thời gian qua, việc bắt được các đầu nậu còn hạn chế vì chúng ít khi xuất hiện, ra mặt. Mặt khác, nhiều đối tượng vận chuyển hàng lậu, khi phát hiện lực lượng chức năng thì bỏ chạy, để lại hàng nên không xác định được chủ hàng để xử lý. Cùng với đó, một số người dân nghèo ở biên giới không có việc làm, thu nhập không ổn định nên đã tham gia tiếp tay cho buôn lậu.

Thời gian tới, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An tiếp tục chỉ đạo các đơn vị không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện nghiêm nhiệm vụ “kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa tăng cường các biện pháp bám sát địa bàn, nắm rõ đối tượng buôn lậu để có kế hoạch đấu tranh, triệt phá. Đồng thời, không để tình trạng buôn lậu gia tăng hoặc hình thành điểm nóng, phức tạp.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong 9 tháng của năm 2020, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã kiểm tra, xử lý trên 5.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tiến hành khởi tố 39 vụ với 47 đối tượng; thu giữ hơn 1,8 triệu bao thuốc lá, trên 40 tấn đường cát, 195.362 chiếc khẩu trang... Các lực lượng chức năng cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, nộp ngân sách Nhà nước trên 175 tỷ đồng.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO