Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 12:25 GMT+7

Không để nguyên liệu thuốc lá nhập lậu qua biên giới

Biên phòng - Trong những tháng đầu năm 2021, tình trạng nhập lậu, vận chuyển và tàng trữ trái phép nguyên liệu thuốc lá dạng lá qua khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng diễn ra phức tạp. Lực lượng chức năng địa phương đã triển khai nhiều biện pháp vừa phòng chống dịch Covid -19 và đấu tranh ngăn chặn việc nhập lậu mặt hàng nguyên liệu thuốc lá từ cửa ngõ biên giới.

Số tang vật nguyên liệu thuốc lá nhập lậu do Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng thu giữ. Ảnh: Anh Tuân

Từ lâu, khu vực biên giới huyện Trùng Khánh được xem là điểm “nóng” về hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép nguyên liệu thuốc lá của tỉnh Cao Bằng. Dọc khu vực dòng sông Quây Sơn là những tuyến đường vận chuyển chính mà các đối tượng ở hai bên biên giới lợi dụng để vận chuyển trái phép nguyên liệu thuốc lá từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Khi màn đêm buông xuống, các đối tượng bên phía Trung Quốc thả từng bao tải nguyên liệu thuốc lá được bọc kín bằng túi nilon xuống sông Quây Sơn. Tại phía Việt Nam, các đối tượng đón sẵn “hàng” rồi vớt lên, lén lút vận chuyển vào các nhà dân dọc khu vực biên giới, việc liên lạc, giao dịch giữa các đối tượng đều thông qua điện thoại và mạng xã hội nên việc phát hiện, điều tra, xử lý của các lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi “hàng” được tập kết tại các nhà dân ở khu vực biên giới, các đối tượng hợp thức hàng hóa bằng cách lập các đơn hàng, chứng từ “khống”, sau đó đưa sâu vào các tỉnh, thành phố trong nội địa tiêu thụ. Ngoài hoạt động thả trôi “hàng” xuống sông, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép nguyên liệu thuốc lá còn thả từng bao nguyên liệu thuốc lá từ đỉnh núi xuống hoặc lợi dụng đêm tối, thời tiết mưa gió để vận chuyển qua biên giới tập kết tại một số nhà dân sát khu vực biên giới.

Thực tế cho thấy, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép nguyên liệu thuốc lá chủ yếu là cư dân sống ở khu vực biên giới, do cuộc sống còn khó khăn nên đã tham gia làm “cửu vạn” cho các đầu nậu. Mặt khác, lợi nhuận do buôn lậu, vận chuyển trái phép nguyên liệu thuốc lá mang lại là rất lớn nên các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để đưa mặt hàng này vào Việt Nam tiêu thụ. Trung bình 1kg nguyên liệu thuốc lá phía bên kia biên giới chỉ có giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng, nhưng khi đưa qua biên giới vào Việt Nam, giá lên đến 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Công tác đấu tranh với mặt hàng nhập lậu này gặp rất nhiều khó khăn khi các đối tượng đầu nậu, thu gom hàng hóa không trực tiếp mua từ Trung Quốc như trước đây mà để cho các cư dân biên giới sang Trung Quốc mua nguyên liệu thuốc lá, sau đó vận chuyển qua biên giới vào nội địa. Nhiều người sẵn sàng vứt hàng bỏ chạy khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng cho biết: Với quyết tâm không để tội phạm lợi dụng dịch bệnh để hoạt động, đơn vị luôn duy trì quân số trực 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, xác định mục tiêu bảo vệ an ninh biên giới, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, phòng, chống dịch Covid-19. Song song với đó, đơn vị tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa vận chuyển qua biên giới, các đường mòn, lối mở, cửa khẩu, kịp thời phát hiện, xử lý, không để phát sinh điểm “nóng”.

Tuy nhiều vụ việc bị phát hiện, nhưng phần lớn chỉ xử lý hành chính, phạt tiền và thu giữ hàng hóa. Hầu hết các vụ việc không tìm được chủ mưu, còn người dân mỗi người vác 1 bao theo quy định không thể truy tố được, chỉ có thể phạt hành chính, nhưng có khi họ còn không có tiền nộp. Nhiều khu vực trồng thuốc lá của Cao Bằng cũng tập trung gần biên giới, chỉ cần đi sâu vào nội địa, các kiện hàng này dễ dàng trà trộn vào nhà dân hoặc các kho, bãi tập kết, sau đó hợp thức hóa nguồn gốc.

Theo Thượng tá Phạm Vũ Dương, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng, việc ngăn chặn hàng lậu ngay từ biên giới là rất quan trọng. BĐBP Cao Bằng xác định trong thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các lực lượng như Hải quan, Quản lý thị trường, Công an để kịp thời trao đổi thông tin và tiến hành kiểm tra chặt chẽ theo chuyên đề. Rõ ràng, nhu cầu tiêu thụ lớn, lợi nhuận cao và nguồn cung nguyên liệu giá rẻ, kém chất lượng phía bên kia biên giới dồi dào, trong khi việc xử lý đối với hành vi này cũng còn chưa đủ sức răn đe đang là những trở ngại lớn cho công tác ngăn chặn hành vi nhập lậu nguyên liệu thuốc lá qua biên giới tại Cao Bằng.

Do đó, để hạn chế tiến tới chấm dứt tình trạng này, các lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng cần sớm có những giải pháp căn cơ hơn để nâng cao hiệu quả công tác ngăn chặn, xử lý, nhằm tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh lành mạnh, đúng pháp luật Việt Nam cho các doanh nghiệp và hạn chế nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan từ những hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Viết Lam - Lê Đồng

Bình luận

ZALO