Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 11:36 GMT+7

Không để người dân thiếu hiểu biết về dịch Covid-19

Biên phòng - Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã xây dựng nhiều kế hoạch, triển khai lực lượng chốt chặn trên biên giới, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta thông qua hành khách, người lao động nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên tục cập nhật thông tin về dịch bệnh, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến cán bộ, chiến sĩ và người dân ở khu vực biên giới cách phòng, chống dịch Covid-19.

xjraw40gnt-26255_f_k83wqzz60_anh_1
Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn tuyên truyền cho người dân biên giới cách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Lê Đồng

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Để nâng cao nhận thức, ý thức cho cán bộ, chiến sĩ và người dân ở khu vực biên giới trong phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả thì công tác tuyên truyền là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Vì vậy, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã xây dựng nhiều kế hoạch tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới. Qua đó, khẳng định quyết tâm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới trong việc chủ động, tích cực phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân, cộng đồng.

Bên cạnh đó, thông qua công tác tuyên truyền nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm kiểm soát dịch không để lây lan ra cộng đồng, giữ vững ổn định an ninh, trật tự trên khu vực biên giới”. 

Gần hai tháng nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn hầu như không có ngày nào được nghỉ, dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp, các anh đang “căng mình” trong nhiệm vụ phòng chống dịch trên biên giới. Ngoài nhiệm vụ tuần tra khép chặt biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, các cán bộ, chiến sĩ ĐBP Lạng Sơn còn đi tuyên truyền cho hành khách xuất nhập cảnh, người dân biên giới hiểu để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

rdf65tplu1-26255_f_k83wr00r1_anh_2
Cán bộ Đồn Biên phòng Ba Sơn, BĐBP Lạng Sơn tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới nâng cao ý thức trong phòng chống dịch bệnh. Ảnh Lê Đồng

Theo Trung tá Phạm Vũ Huynh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn: “Với phương châm mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên đưa thông tin dịch bệnh chính xác, kịp thời đến với từng người dân.  Vì vậy, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn, hành khách qua lại cửa khẩu nắm chắc tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống. Tăng cường hướng dẫn, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ ở cửa khẩu. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã vận động người dân nếu nghi ngờ hoặc tiếp nhận thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thì nhanh chóng báo ngay cho Đồn Biên phòng hoặc cơ quan chức năng để kiểm chứng thông tin, đồng thời có những biện pháp ban đầu trong khi chờ các ngành chức năng đến xử lý”. 

Để kịp thời nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và người dân ở khu vực biên giới về cách phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng trong khu vực biên giới tổ chức tuần tra, kiểm soát trong khu vực biên giới, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền tập trung, trên loa phóng thanh di động, trên loa phóng thanh tại Đồn Biên phòng, treo băng rôn...thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19, tác hại và cách phòng, chống dịch, vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng nơi đông dân cư, khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, để phòng, tránh dịch bệnh ....

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng, động viên bộ đội xác định quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian cao điểm.

Đặc biệt, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã làm tốt công tác phối hợp với lực lượng chức năng phía Trung Quốc. Hai lực lượng thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình diễn biến của dịch bệnh và công tác phòng chống, chia sẽ kinh nghiệm, hỗ trợ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Cùng với đó hai bên đã tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho nhân dân về sự nguy hại của dịch bệnh, tự ý thức bảo vệ phòng, chống dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo nhân dân hai bên biên giới, hành khách xuất, nhập cảnh không nên qua lại biên giới trong thời điểm dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp.

ganvr7wzuj-26255_f_k83wr01a2_anh_3
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn tuần tra, chốt chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở trên biên giới. Ảnh Lê Đồng

Kết quả, đã tuyên truyền tập trung được 242 buổi/ 34.502 lượt người, tuyên truyền nhỏ lẻ được 25 buổi/ 500 lượt người, tuyên truyền trên loa di động được 29 lần tại các khu phố, thôn bản, trên loa phóng thanh của các Đồn Biên phòng được 123 lần, hát 5.620 tờ rơi tuyên truyền, cấp phát miễn phí 47.780 khẩu trang y tế cho người dân ở khu vực biên giới, tặng 65.000 khẩu trang y tế cho các thôn, bản và lực lượng chức năng phía Trung Quốc.

Cũng theo Đại tá Trịnh Hữu Tăng: “Công tác tuyên truyền cần rộng khắp, kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo, định hướng của cấp trên, đấu tranh có hiệu quả, các luận điệu phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các tin giả, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch. Thông qua các hoạt động tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, ý thức trong phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ và người dân ở khu vực biên giới, không hoang mang, dao động, yên tâm lao động sản xuất, tích cực phối hợp, tham gia cùng các lực lượng chức năng phòng, chống dịch Covid-19”.

Hiện nay, trên toàn tuyến biên giới, BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã lập 130 lán, tổ chốt chặn trên biên giới. Từ ngày 28-1-2020 đến ngày 11-3-2020, BĐBP Lạng Sơn đã phát hiện, thu dung được 141 lần/ 653 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về và tự về qua các đường mòn trên biên giới. Phát hiện bắt giữ 32 vụ xuất lậu 391.200 chiếc khẩu trang y tế, 14.250 chiếc găng tay y tế và 20 lọ nước sát khuẩn.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO