Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 24/11/2020 02:47 GMT+7

Không để học sinh nghèo "đứt quãng" tương lai

Biên phòng - "Con nói không có tiền. Má nói thì thôi, con nghỉ học đi. Con buồn lắm, con muốn đi học nhưng không có tiền thì biết làm sao bây giờ". Lời bộc bạch của Nguyễn Trần Khánh Huyền, học sinh lớp 6, trường Trung học cơ sở Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) cũng là tình cảnh chung của không ít học sinh nghèo trên khu vực biên giới biển của tỉnh Quảng Ngãi.

kdp7_5a
Trẻ em nghèo, mồ côi được BĐBP Quảng Ngãi đỡ đầu. Ảnh: Văn Tánh

Nguyễn Trần Khánh Huyền là học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Bố mất trong một vụ tai nạn lao động trên biển vào năm 2013, để lại 4 đứa con thơ cho mẹ. Huyền là con lớn, lúc đó mới học đến lớp 2, mình mẹ tần tảo cùng với mẹt tôm nơi góc chợ Nghĩa An để nuôi 4 chị em Huyền. Mức thu nhập hằng ngày cũng chỉ được 50.000 đồng nên cuộc sống của mẹ con Huyền lại càng khó khăn hơn. Là chị cả trong gia đình, Huyền phải  theo mẹ ra chợ kiếm thêm thu nhập đắp đổi qua ngày. Chị Trần Thị Sương, mẹ Huyền thổ lộ: Mỗi ngày, mua bán chỉ được trên dưới 50.000 đồng, em chỉ đủ lo cho mấy đứa nhỏ ăn sáng, ăn trưa, hoặc ăn gì thêm lúc đi  học; phần em chỉ ăn vài nghìn đồng thôi. Cũng may, có mấy chị bên nội đi rỗi cho thêm ít cá nên mẹ con cũng đỡ tiền đi chợ.

Cùng cảnh ngộ với Huyền, Nguyễn Yến Nhi, học sinh lớp 6, trường Trung học cơ sở Phổ Vinh (huyện Đức Phổ) mồ côi cả bố lẫn mẹ, Nhi ở với bà ngoại. Hằng ngày, Nhi phụ bà chăn bò, cắt cỏ, làm những công việc trong gia đình để trang trải việc học hành. Nhi cho biết, từ ngày bố mẹ mất, em chưa có một ngày vui chơi như bạn bè cùng trang lứa.

Gắn bó với nhân dân ở khu vực biên giới biển, đảo, những chiến sĩ quân hàm xanh thấu hiểu được hoàn cảnh, tâm tư của mỗi gia đình... Để thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân của mình đối với nhân dân ở khu vực biên giới biển, đảo, các đồn, trạm Biên phòng trong tỉnh cũng đã trở thành điểm tựa cho nhiều em học sinh nghèo trên địa bàn. Được sự quan tâm, giúp đỡ của các chú Biên phòng, hằng ngày, các em được vui chơi, được chỉ bảo học hành. Đặc biệt, mỗi tháng, các em được hỗ trợ 50.000 đồng để mua sách vở học tập. Với những đứa trẻ mồ côi, đây là món quà vô cùng ý nghĩa mà những người lính Biên phòng đã dành tặng cho các cháu.

Có thể nói, 35 cháu được BĐBP Quảng Ngãi đỡ đầu hiện nay là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng tất cả đều có chung ước muốn được đến trường học tập để sau này giúp đỡ gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo, trở thành công dân có ích cho xã hội. Thế nhưng, học lên mỗi lớp chi phí càng nhiều hơn. Không ít cháu nhà nghèo, mồ côi cha mẹ phải bỏ học giữa chừng, bỏ lỡ ước mơ đến trường học tập.

Để đỡ đầu, nuôi dưỡng học sinh nghèo, mồ côi học tập đến khi trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh tự nguyện trích phần lương và phụ cấp của mình đóng góp hỗ trợ các cháu. Các đơn vị BĐBP trong tỉnh còn tích cực vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp để xây dựng quỹ học bổng "Nâng bước em đến trường". Thượng úy Nguyễn Tiến Hải, Chính trị viên phó Đồn BP Đức Minh chia sẻ: Vừa qua, đơn vị đã phối hợp với Đoàn Thanh niên huyện Mộ Đức tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ "Nâng bước em đến trường", đồng thời tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn biết được còn một số học sinh chưa có điều kiện đến trường để mọi người cùng chung tay với đơn vị giúp đỡ.

Nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ngãi đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền địa phương, nhà trường và nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh. Sự hỗ trợ giúp đỡ về vật chất, tinh thần của các chiến sĩ Biên phòng đã tiếp sức, nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão cho nhiều học sinh nghèo trong tương lai. Ông Nguyễn Văn Bảy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Phổ cho biết: Việc làm tình nghĩa của BĐBP tỉnh về triển khai quỹ "Nâng bước em đến trường" đã góp phần làm giảm tỉ lệ học sinh bỏ học của ngành giáo dục. Thông qua chương trình này thể hiện rõ phẩm chất tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", góp phần làm cho mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa quân với dân ngày càng sâu sắc hơn. 

Có thể khẳng định, "Nâng bước em đến trường" thực sự là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống nhân văn sâu sắc của dân tộc. Những suất học bổng, những món quà mang nặng tình nghĩa đã giúp các học sinh nghèo có cơ hội đến trường học tập, nuôi dưỡng những ước mơ trên con đường lập thân, lập nghiệp trong tương lai.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO