Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 25/09/2020 10:38 GMT+7

Không để hình thành đường dây, ổ nhóm buôn lậu

Biên phòng - Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại (BL-GLTM) và hàng giả trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm ngày càng hết sức tinh vi. Trước tình hình đó, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn hoạt động BL-GLTM và hàng giả, đặc biệt không để hình thành đường dây, ổ nhóm buôn lậu trên khu vực biên giới.

a5e2_6a
Cán bộ Đồn BPCK Chi Ma kiểm tra người, phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng BĐBP Lạng Sơn, thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên khu vực biên giới có chiều hướng giảm nhưng diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường. Đặc biệt, từ cuối năm 2015 đến nay, lực lượng chức năng BĐBP Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh quyết liệt với hoạt động tội phạm này, vì vậy, tình hình BL-GLTM đã giảm đáng kể, một số khu vực trước đây được xem là điểm "nóng" nhưng đến nay đã được ngăn chặn triệt để.

Tuy nhiên, trước sự kiểm tra, kiểm soát gắt gao của lực lượng chức năng, các đối tượng vận chuyển nhỏ lẻ hàng lậu vẫn tìm mọi cách lén lút để vận chuyển hàng lậu đi đường tắt bên cạnh các chốt ngăn chặn tại các khu vực cao điểm 474, 386 thuộc địa bàn Đồn BP Tân Thanh, đường mòn khe Bà Đen, khe Bà Lan, khu vực giáp ranh giữa Đồn BP Tân Thanh với Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị. Hàng hóa nhập lậu được các tư thương Trung Quốc tập kết tại phía đối diện đường mòn khe Bà Đen, Thác Nước... Tại đây, số cửu vạn chờ sẵn cùng với phương tiện xe máy tranh thủ thời cơ rồi vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Hàng lậu qua khu vực này chủ yếu là đồ điện tử, quần áo, giày dép, đồ chơi trẻ em ...

Với phương thức và thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu rất tinh vi, cách thức vận chuyển được tổ chức chặt chẽ, các chủ đầu lậu và người trực tiếp vận chuyển hàng lậu có sự ràng buộc lẫn nhau. Hàng hóa được xé lẻ gọn, nhẹ, dễ mang, vác, vận chuyển qua đường mòn vòng tránh các lán, trại của lực lượng chức năng ngăn chặn, trạm kiểm soát, rồi dùng xe máy, ô tô đưa vào khu vực nội địa giao cho chủ đầu nậu rồi từ đó tìm cách tung hàng ra thị trường để tiêu thụ.

Quá trình vận chuyển hàng lậu, các đối tượng tổ chức bố trí người theo dõi chặt chẽ các hoạt động của lực lượng chức năng. Khi bị bắt, chúng sẵn sàng huy động dân xung quanh và cửu vạn với số lượng đông hòng gây áp lực hoặc ngăn cản, gây mất trật tự tại khu vực, thậm chí chúng còn dùng cả gạch, đá tấn công lực lượng chống buôn lậu để tranh thủ thời cơ cướp lại hàng hóa.

Thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng chống BL-GLTM và hàng giả, chống tội phạm ma túy trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2016 của Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai thực hiện, chủ động xây dựng các kế hoạch, xác định nội dung, biện pháp sát với tình hình thực tế ở từng địa bàn, đơn vị, tăng cường lực lượng, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, quyết liệt đấu tranh phòng chống BL-GLTM và hàng giả, triệt phá hàng loạt đường dây vận chuyển hàng hóa nhập lậu, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật; phối hợp xử lý tốt tình hình, vụ việc, góp phần ổn định an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Năm 2015, lực lượng chức năng BĐBP Lạng Sơn đã bắt giữ, xử lý 127 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam, trị giá trên 4 tỷ đồng; bắt giữ, xử lý 70 vụ vận chuyển gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam, tang vật thu giữ 37.300 con gia cầm giống các loại, 2.715kg nội tạng động vật, 980kg thịt gà, vịt, 55kg rắn ráo, 55kg chim bồ câu và nhiều tang vật khác.

Để chủ động đấu tranh phòng chống tội phạm có hiệu quả, BĐBP Lạng Sơn đã tập trung lực lượng triển khai thực hiện tốt công tác trinh sát, nắm tình hình, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, không để hình thành các đường dây, tụ điểm hàng lậu lớn trên địa bàn. Bên cạnh đó, BĐBP Lạng Sơn còn chủ động tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng để trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ thông tin địa bàn, đối tượng, nhất là địa bàn trọng điểm, đối tượng chủ mưu để có các phương án phối hợp kiểm tra, xử lý có hiệu quả.

Cùng với đó, BĐBP Lạng Sơn cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng, với những hình thức, nội dung phù hợp, đa dạng nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, nhất là cư dân khu vực biên giới.

Sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng, nhất là BĐBP Lạng Sơn trong công tác phòng chống BL-GLTM và hàng giả không chỉ đẩy lùi vấn nạn này, mà quan trọng hơn, còn góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Lê Đồng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO