Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/09/2021 12:16 GMT+7

Không để đồng bào di cư tự do bị bỏ lại phía sau

Biên phòng - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Giải pháp ổn định dân di cư tự do trên địa bàn cả nước và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường ở Tây Nguyên được tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk vừa qua.

nqh-2927
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tổng số hộ dân di cư tự do đến địa bàn các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ từ năm 2005 đến nay là 66.738 hộ, trong đó Tây Bắc 5.811 hộ; Tây Nguyên 58.846 hộ; Tây Nam Bộ 2.081 hộ. Tình trạng dân di cư tự do, không có sự quản lý chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền cơ sở đã kéo theo nhiều hệ lụy về kinh tế-xã hội, phá vỡ quy hoạch bố trí dân cư, quy hoạch đất, quy hoạch vùng sản xuất. Ảnh hưởng lớn đến công tác xóa đói giảm nghèo, quản lý sử dụng đất. Một số địa bàn đã phát sinh một số điểm nóng về an ninh trật tự, xung đột dân tộc, tranh chấp đất đai, phá rừng… 

Để ổn định đời sống, giải quyết vấn đề đất ở, đất sản xuất cho đồng bào di cư giai đoạn 2013-2017, cả nước phê duyệt và tổ chức thực hiện 65 dự án bố trí ổn định dân di cư tự do; đã bố trí, sắp xếp ổn định được 17.510 hộ, trong đó có 11 dự án hoàn thành với 3.117 hộ; 39 dự án đang dở dang đã bố trí được 14.393 hộ. Đến nay, hầu hết các hộ dân di cư tự do bố trí, sắp xếp vào vùng dự án được đăng ký tạm trú, tạm vắng và nhập hộ khẩu đạt 42,2%. Tuy nhiên, vẫn còn 24.250 hộ khó khăn, cấp bách, cần tiếp tục cần được bố trí đất ở, đất sản xuất, giúp bà con ổn định cuộc sống…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta không khuyến khích đồng bào di dân tự do nhưng bà con đã đi rồi, đã đến đây rồi thì phải đảm bảo cuộc sống cho họ và không để đồng bào di cư tự do bị bỏ lại phía sau. Hiện nay, vẫn còn hơn 20.000 hộ chưa có cuộc sống ổn định cần phải quan tâm, giải quyết những chính sách cụ thể để bảo đảm an sinh xã hội, đừng để đồng bào lâm cảnh màn trời chiếu đất, mất an ninh trật tự, phá rừng làm rẫy”.

Theo Thủ tướng, nơi nào mà bà con đã đến thì phải chủ động, tập trung nguồn lực, huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị hỗ trợ cho người dân có nơi cư trú hợp pháp, ổn định đời sống, sinh kế, có đất sản xuất, được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Mục tiêu đến năm 2020 giảm thiểu tình trạng dân di cư tự do; ưu tiên thực hiện bố trí, sắp xếp ổn định cho các hộ dân thực sự khó khăn. Hoàn thành dứt điểm 32 dự án bố trí ổn định dân di cư đang thực hiện.

Bảo đảm mức sống của người dân di cư bằng mức trung bình của người dân địa phương và phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn tình trạng dân di cư tự do; hoàn thành công tác bố trí, sắp xếp toàn bộ số hộ dân di cư tự do vào các điểm dân cư theo quy hoạch. Đến năm 2030 đảm bảo ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất bền vững cho các hộ dân đã di cư tự do.

V.H (tổng hợp)

Bình luận

ZALO