Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 02:05 GMT+7

Không để dịch bệnh lây lan từ biên giới biển

Biên phòng - Để dịch bệnh Covid-19 không xâm nhập từ biên giới biển, thời gian qua, BĐBP Nghệ An, chính quyền và nhân dân các xã vùng biển luôn nâng cao cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép bằng đường biển. Cùng với đó, thành lập các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trực 24/24 giờ tại các cửa sông, cửa biển; phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, không để dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy tuyên truyền về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho ngư dân trên các phương tiện trước khi ra khơi. Ảnh: Anh Bách

Hiện nay, cả nước đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ. Tỉnh Nghệ An có 82km đường bờ biển, trải dài từ thị xã Cửa Lò đến thị xã Hoàng Mai, với đội hình hơn 4.000 tàu thuyền trực tiếp đánh bắt trên biển, nên việc quản lý và theo dõi người dân trên các phương tiện tàu thuyền cũng có đặc thù riêng. Với quyết tâm không để dịch Covd-19 lây lan vào địa bàn qua đường biển, BĐBP Nghệ An và các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều phương án hiệu quả, nhất là thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến biển và vận động người dân ký cam kết thực hiện Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Bến cá phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò là nơi tập trung rất đông tiểu thương, thương lái từ các nơi đổ về buôn bán hải sản, vì vậy, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban quản lý đã yêu cầu 100% bà con tiểu thương trước khi vào buôn bán tại chợ đều phải có giấy tes nhanh âm tính với SARS-CoV-2. Cùng với thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế cũng được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng thực hiện hiệu quả.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid -19, đều đặn hàng ngày, Đại úy Dương Ngọc Mạng Tiến, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy cùng đồng đội luôn có mặt, phối hợp với Ban quản lý Bến cá phường Nghi Thủy và cán bộ địa phương nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, giữ đúng khoảng cách khi mua bán hải sản. Tại phường Nghi Thủy, trong đợt dịch đầu tiên, đã từng có hơn 40 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân ven biển Cửa Lò đã nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường mới, từng bước lao động, sản xuất trên nguyên tắc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò cho biết: “Chúng tôi đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các lực lượng và sự đồng thuận của nhân dân thì trong vòng 14 ngày, chúng tôi đã bóc tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng, để từ đó nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch”.

Trung tá Nguyễn Thành Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy cho biết thêm: “Thực hiện phương châm phòng ngừa, ngăn chặn dịch từ xa, từ sớm, nên ngoài thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong đơn vị, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy còn phối hợp với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đến mọi người dân. Chúng tôi yêu cầu cán bộ, chiến sĩ làm việc tại các cảng có liên quan đến hoạt động của các phương tiện xuất, nhập cảnh tuân thủ nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế. Các phương tiện xuất, nhập hàng hóa ở các địa phương đến cảng Cửa Lò sẽ được cán bộ Biên phòng đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời, phối hợp với các lực lượng như Y tế địa phương, Cảng vụ và Công an trong công tác kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn”.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội nông dân phương Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai cho biết: “Ngoài nâng cao ý thức cho bà con ngư dân, hằng ngày, chúng tôi cùng các cán bộ, chiến sĩ BĐBP “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” và tuyên truyền trên các trang mạng như Zalo, Facebook của Hội Nghề cá để vận động cán bộ, hội viên và người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, cho dù ở ngoài biển cũng thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế...”.

Với các biện pháp đồng bộ, xác định các giải pháp để thích ứng an toàn trong tình hình mới, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An và cấp ủy, chính quyền các địa phương tuyến biển đã thực hiện tốt việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, không để dịch bệnh lân lan vào địa bàn.

Anh Bách

Bình luận

ZALO