Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 02:04 GMT+7

Không để dịch bệnh COVID-19 lan rộng

Biên phòng - Nhiều tỉnh, thành phố đang tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống, không để dịch dịch COVID-19 lan rộng.

Hành khách đi trên những phương tiện giao thông tiến hành kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm tra thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

* Chiều 29-7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã đi kiểm tra công tác đáp ứng phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới tại thành phố Sầm Sơn và thành phố Thanh Hóa. Đây là 2 địa bàn trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa, là trung tâm du lịch, lưu lượng người đi/đến đông nên rất cần sự chủ động, kịp thời trong tác phòng chống dịch COVID-19.

Tính đến chiều 29-7, hai địa phương đã rà soát được hơn 1.100 người đi từ vùng có dịch về, trong đó, thành phố Sầm Sơn có 90 người, thành phố Thanh Hóa có 1.014 người (tính từ ngày 8-7-2020). Riêng những người trở về từ ngày 14-7 đã được địa phương yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà theo quy định đủ 14 ngày.

Thành phố Sầm Sơn đã thực hiện phương án phun khử trùng cho các nhà xe vận tải hàng hóa, hành khách đi từ vùng dịch về; phối hợp với các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn hướng dẫn lập danh sách những người tiếp xúc gần với người có nguy cơ cao và người nghi ngờ; hướng đo thân nhiệt cho du khách trước khi vào nghỉ dưỡng...

Thành phố Thanh Hóa đã tổ chức họp ban chỉ đạo, phân công thành viên theo dõi, chỉ đạo các phố, thôn, khu chung cư, khu công nghiệp triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới và xác định đây là nhiệm vụ chính trị ưu tiên hàng đầu trong thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường, xã, phố, thôn về các biện pháp phòng chống dịch, các chỉ đạo của thành phố, của tỉnh, của Trung ương để nâng cao ý thức và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Trong chiều 29-7 và ngày 30-7 các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hoá sẽ đi kiểm tra công tác phòng chống tại các địa phương trọng điểm trong tỉnh.

Lực lượng chức năng trong tỉnh tổ chức cách ly 15 người đi cùng chuyến xe chở bệnh nhân 448 mắc COVID-19 ở Đắk Lắk về địa phương.

* Trước diễn biến mới phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị rà soát lập danh sách, lấy mẫu, xét nghiệm tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi nhiễm bệnh và các trường hợp đã đến các điểm nguy cơ cao tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Thái Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Qua rà soát sơ bộ toàn tỉnh đã có khoảng 500 trường hợp công dân trở về từ Đà Nẵng. Hiện sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế trong tỉnh. Đặc biệt, các bệnh viện theo dõi sát, các trường hợp nghi ngờ phải được lấy mẫu. Hiện nay, hệ thống xét nghiệm chẩn đoán sàng lọc virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR của tỉnh Bắc Kạn đã sẵn sàng để tiến hành xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ người dân mắc COVID-19.

* Tính đến 18 giờ ngày 29-7, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế không có trường hợp nào mắc COVID-19. Có 232 người liên quan đến các ca bệnh (43 trường hợp F1 và 189 trường hợp F2); 405 trường hợp có triệu chứng lâm sàng (sốt, ho, khó thở, viêm phổi…) trong ngày 29/7.

Có 15 trường hợp đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền). Đơn vị này cũng đang điều trị 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được chuyển về từ Bệnh viện Đà Nẵng.

Hiện nay, tại Thừa Thiên-Huế có 8 chốt kiểm tra y tế tại huyện Phú Lộc, thị xã Hương Thủy, Ga Huế (thành phố Huế) và các huyện A Lưới, Phong Điền, Nam Đông. Hoạt động kiểm tra thân nhiệt các hành khách đến Thừa Thiên-Huế cũng được triển khai tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài (thị xã Hương Thủy).

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 lây lan vào địa phương, ngày 29-7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ đã ký công điện khẩn về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế trong tình hình mới.

Theo Báo Tin tức

Bình luận

ZALO