Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/11/2020 03:12 GMT+7

“Không để chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị gián đoạn"

Biên phòng - Đó là chỉ đạo của đồng chí Giàng Seo Phử, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại Hội nghị Sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2014 được UBDT tổ chức sáng 3-7 tại Hà Nội. Sự bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình thực tế cũng như tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc, vùng biên giới; giải quyết kịp thời những vấn đề nhạy cảm, vụ việc nổi cộm ở một số khu vực, địa bàn trọng điểm của UBDT thời gian qua đã được ghi nhận, đánh giá cao tại hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Hoàng Xuân Lương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT trình bày Báo cáo sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2014.

Báo cáo cho thấy, công tác dân tộc trong 6 tháng đầu năm 2014 đã ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của UBDT. Cụ thể, UBDT đã bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình thực tế, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc, vùng biên giới, đặc biệt là tâm tư, tình cảm của đồng bào sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Phát hiện kịp thời và giải quyết các bức xúc, nhạy cảm, nhất là một số vụ việc nổi cộm ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

dsc_0059-1.JPG
   Bộ trưởng Giàng Seo Phử:“Không để chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị gián đoạn”.

Trong 6 tháng đầu năm, UBDT đã chỉ đạo xây dựng 25 báo cáo tổng hợp, báo cáo chuyên đề để báo cáo Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, chính sách dân tộc, xóa đói giảm nghèo trong vùng dân tộc, miền núi; trả lời 27 ý kiến cử tri; tham gia Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát chính sách, pháp luật, giảm nghèo giai đoạn 2005-2012 tại 12 tỉnh, khảo sát công tác giáo dục dân tộc tại 9 tỉnh.

UBDT đã tổ chức phối hợp với Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc và cơ quan Hợp tác phát triển của Ai-len tại Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn thường niên về phát triển dân tộc thiểu số. Phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Đoàn đại biểu 54 dân tộc đi thăm, làm việc, động viên cán bộ chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Bên cạnh đó, tại hội nghị, UBDT cũng đã cung cấp đến đại biểu về tiến độ của 17 đề án gồm 8 đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, 9 đề án trong các quyết định của Thủ tướng Chính phủ.  Theo đó, UBDT đã hoàn thành 2 đề án về danh sách xã vùng khó khăn và đề án thành lập Học viện Dân tộc.

img_0141-1.JPG
              Nhiều chính sách của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua đã làm thay đổi diện mạo kinh tế, xã hội ở vùng dân tộc thiểu số.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất triển khai thắng lợi công tác dân tộc trong 6 tháng cuối năm 2014 cần tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế của một số chính sách dân tộc. Đồng thời, tăng cường làm việc với các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ để huy động nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để điều chỉnh, bổ sung kinh phí còn thiếu so với nhu cầu, kế hoạch các chính sách do UBDT quản lý; chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả.
 
Theo thông tin từ Hội nghị, hầu hết các chính sách dân tộc hiện nay sẽ hết hiệu lực vào năm 2015. Điều đó đặt ra yêu cầu khẩn trương xây dựng chính sách mới giai đoạn 2016-2021 ngay từ năm 2014. Chính vì vậy,  6 tháng cuối năm 2014, UBDT sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu, đề xuất, xây dựng các chương trình, chính sách, đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho giai đoạn 2016- 2021 để các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện liên tục, không bị gián đoạn.
Bình Minh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO