Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 05:43 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường:

“Không để bất kỳ người dân nào bị thiếu cơm ăn, áo mặc, đói rét”

Biên phòng - Chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 6 (LIFNA) sáng 11-10, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng có liên quan tập trung ứng phó ngay và khắc phục những hậu quả do mưa bão gây ra và kiên quyết không để bất kỳ người dân nào bị thiếu cơm ăn, áo mặc và đói rét”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương tập trung ứng phó với đợt mưa lũ sắp tới, không để người dân rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Ảnh: Ngọc Hà

Lúc 10 giờ ngày 11-10, bão số 6 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Theo cơ quan khí tượng các tỉnh Trung Bộ sẽ tiếp tục hứng chịu một đợt mưa lũ lớn từ ngày 11 đến 13-10. Hiện, lũ trên các sông ở Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam trên báo động 3; các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị ở mức báo động 2-báo động 3. Lũ trên các sông từ Bình Định, Phú Yên lên mức báo động 2- báo động 3. Lũ trên các sông Kon Tum, Gia Lai lên mức báo động 2, có sông ở mức báo động 2 - báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất vùng núi các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, Gia Lai, Kom Tum.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tiếp tục chủ động trong công tác ứng phó với mưa lũ. Phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan trong việc cứu trợ, cứu nạn, xử lý các sự cố do mưa lũ gây ra đặc biệt là các sự cố về tàu vận tải trên biển. Tăng cường công tác hướng dẫn cho người dân cách phòng chống, ứng phó với mưa lũ, nếu không rủi ro sẽ lớn. Đồng thời, yêu cầu địa phương vùng ngập sâu tính toán cân nhắc cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn tính mạng.

“Tất cả các cơ quan, bộ phận tập trung cứu trợ 3 cấp độ. Thứ nhất cứu trợ tức thì không để ai đói rét; thứ hai là cứu trợ tới đây như hỗ trợ giống để tái phục hồi sản xuất; thứ ba là tổng hợp thiệt hại để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ các vùng bị thiệt hại do mưa lũ để tái thiết” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung chỉ đạo việc tăng cường lực lượng, phương tiện tại các khu vực nguy hiểm. Tuyên truyền, nhắc nhở người dân không đến gần hoặc đi qua, thậm chí phải di dời khỏi những khu vực trên. Đặc biệt chú ý điều hành việc vận hành liên hồ chứa, tâm điểm là tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, trên hệ thống giao thông đường bộ, đường không, đường thuỷ... các đơn vị chức năng cần có sự quản lý, kiểm soát tốt công tác đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thường xuyên chỉ đạo, nhắc nhở các cơ quan quản lý cảng sông, cảng biển, chủ quản lý các phương tiện tàu, chủ tàu ... làm tốt công tác đảm bảo an toàn cho tàu và ngư dân đặc biệt đối với các tàu vận tải, tàu vãng lai, tàu nhỏ tại các cảng như Quy Nhơn, cửa sông Ranh...

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế giúp người dân di dời tới nơi an toàn khi nước lũ dâng cao. Ảnh: CTV

Nhấn mạnh năm nay là năm dị thường về thời tiết, thiên tai hết sức khắc nghiệt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo các địa phương tiếp tục hết sức cảnh giác, không chủ quan. Thực hiện nghiêm các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và các cơ quan liên quan rà soát lại các phương án trong công tác phòng chống thiên tai (nguồn nhân lực, phương tiện...).

Trên cơ sở đó hoàn thiện kế hoạch sớm trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến bổ sung về nguồn lực, phương tiện, trang thiết bị... phục vụ hiệu quả hơn cho công tác phòng chống thiên tai. Bên cạnh đó, ngành trồng trọt cần kiểm tra, đánh giá những vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý để có sự hỗ trợ cho vụ Đông Xuân sắp tới.

Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng tăng cường 1 ca nô, 4 cán bộ cho huyện Hòa Vang để sẵn sàng di dời dời dân khi thủy điện A Vương xả lũ gây ngập vùng hạ lưu. Ảnh: Trúc Hà

Nhắc lại bài học về "lũ chồng lũ" đã từng xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2017, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhắc nhở các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt công tác ứng phó và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cho biết, tới ngày 11-10, mưa lũ lớn tại miền Trung đã khiến 9 người chết, 11 người mất tích, 7 người bị thương. Tổng cộng có 206 xã, phường của 6 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà nẵng, Quảng Nam) bị ngập, độ ngập sâu từ 0,3m đến 3m do đợt mưa lũ lớn 5 ngày qua. 33.387 nhà bị thiệt hại, trong đó 4 nhà bị hư hỏng hoàn toàn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO