Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 08:08 GMT+7

Không có thiệt hại về người trong cơn bão số 5

Biên phòng - Khoảng 10 giờ, ngày 30-9, bão số 5 (Nesat) đã đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng với cường độ mạnh. Theo báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương, tính đến 19 giờ cùng ngày, bão số 5 đã làm hàng trăm nhà bị tốc mái, hàng nghìn ha lúa và hoa màu bị hư hỏng, nhiều tàu thuyền, bè mảng bị chìm. Theo ghi nhận của phóng viên báo Biên phòng, tuy bão gây thiệt hại lớn về tài sản nhưng một điều đáng mừng là trên địa bàn biên phòng không có ai bị thiệt mạng. Điều đó đã cho thấy, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành cùng ý thức của người dân trong việc đối phó với bão lũ đã mang lại hiệu quả thiết thực.

 750New-Image.gif
BĐBP kêu gọi ngư dân vào bờ tránh bão an toàn
Quảng Ninh: Thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng

Theo thống kê sơ bộ của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh Quảng Ninh, thiệt hại ban đầu do cơn bão số 5 gây ra khoảng 50 tỷ đồng.

Đến nay, địa phương này đã xác nhận gần 300 nhà dân bị tốc mái, trên 1.500 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, 10 tàu thuyền và 1 xà lan chở than 500 tấn bị chìm, 33 bè nuôi trồng thủy sản bị vỡ khiến hàng trăm tấn cá các loại bị mất trắng. Ngoài ra, bão số 5 đã làm đổ nhiều cột điện hạ thế, cột ăng ten viễn thông, cây cối, biển quảng cáo…

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh cho biết, từ khi cơn bão số 5 hình thành và dự báo đổ bộ vào địa bàn, đơn vị đã khẩn trương triển khai phát bản tin báo bão qua hệ thống thông tin tìm kiếm cứu nạn 30 phút/lần và bắn pháo hiệu theo qui định. Đơn vị đã kêu gọi được 2.218 tàu, thuyền với 6.670 lao động về nơi tránh bão an toàn, đồng thời vận động 738 lao động sản xuất tại 326 lồng bè chủ động neo chằng và sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn.

Theo báo cáo của BĐBP Quảng Ninh, đến 19 giờ ngày 30-9, trên địa bàn biên giới, bão số 5 đã làm tốc mái 77 ngôi nhà, làm chìm 2 xà lan, 1 tàu cá, làm hư hỏng một số cột ăng ten viễn thông… Hiện nay, BĐBP Quảng Ninh đang tổ chức triển khai cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp dân dựng lại nhà cửa, ổn định đời sống.

Hải Phòng: An toàn sau bão

Ngay từ sáng sớm ngày 30-9, bão số 5 đã gây mưa to, gió mạnh ở khu vực đảo Cát Bà, Cát Hải với cường độ gió từ cấp 9 đến cấp 11. Ở các khu vực như thị xã Đồ Sơn và các huyện Thủy Nguyên, An Lão cũng xảy ra tình trạng tương tự nhưng chỉ sau một thời gian ngắn bão suy yếu, lượng mưa giảm dần. Đến chiều cùng ngày, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với chính quyền địa phương đưa dân trở lại nơi cư trú sau khi tổ chức di dời tránh bão.

 859dfdgd.gif
Lực lượng vũ trang Hải Phòng giúp dân neo chằng tàu thuyền tránh bão

 

Theo Trực ban Tác chiến BĐBP Hải Phòng, trước khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền, đơn vị đã điều động 533 cán bộ, chiến sỹ với 85 lượt tàu, xuồng các loại, di dời được 12.524 người dân và 145 phương tiện thuộc các huyện Kiến Thụy, Tiên Lãng, Hải An, Cát Bà, Cát Hải, thị xã Đồ Sơn… Đây chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em ở các khu vực trọng điểm ngập lụt.

Trong thời gian này, đơn vị đã thông báo, hướng dẫn và kêu gọi được gần 5 nghìn phương tiện với trên 15 nghìn lao động đang sản xuất, neo đậu trên khu vực biên giới biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Gần 400 hộ dân nuôi trồng thủy sản ven biển cũng đã được vận động lên bờ tránh bão an toàn…

Đại úy Nguyễn Thế Cừ, Phó Đồn trưởng đồn BP Đồ Sơn cho biết, nhờ được quán triệt chặt chẽ đến từng hộ gia đình, đồng thời rút kinh nghiệm từ các mùa bão trước nên trong cơn bão vừa qua người dân trên địa bàn đã chấp hành rất tốt việc di dời, sơ tán. Đơn vị chúng tôi đã di dời được 750 hộ/2250 người dân làm nghề nuôi trồng thủy sản ở khu vực vùng trũng Bàng La đến nơi cao tránh bão. Chính nhờ làm tốt công tác này nên trong cơn bão số 5 đã không để xảy ra thiệt hại về tính mạng của người dân.

Đại úy Nguyễn Thế Cừ nhấn mạnh, hiện nay, chúng tôi đang cùng với địa phương khẩn trương ổn định cuộc sống cho người dân, đồng thời tiếp tục theo dõi sát diễn biến của cơn bão số 6 để cùng bà con đối phó với những tình huống mới…

 

Hữu Tình – Viết Hà

Bình luận

ZALO