Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 03:35 GMT+7

Gia Lai:

Không có chuyện gỗ lậu được “phù phép” qua lối mở

Biên phòng - Thời gian gần đây xuất hiện một số thông tin gỗ lậu được tập kết trái phép tại lối mở gần khu vực cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lệ Thanh (Đức Cơ, Gia Lai), sau đó “phù phép” các thủ tục, rồi công khai mua bán, vận chuyển trên thị trường, ngang nhiên qua mặt các cơ quan chức năng. Để có cái nhìn khách quan, phóng viên báo Biên phòng đã trực tiếp đến hiện trường tìm hiểu các hoạt động nhập khẩu gỗ của doanh nghiệp, cũng như quy trình kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng…

t6
Gỗ được đóng dấu búa kiểm lâm dưới sự kiểm tra, giám sát của Đoàn liên ngành. Ảnh: Quốc Dinh

Từ cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, theo con đường tuần tra biên giới khoảng gần 15 cây số là đến khu vực 10ha tập kết gỗ tại lối mở Ia Ket của các doanh nghiệp nhập gỗ trên địa bàn. Tại đây, gỗ đã được chất thành từng đống trong bãi tập kết, đang chờ làm thủ tục thông quan để vận chuyển vào nội địa. Theo số liệu từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, tại lối mở này, hiện vẫn còn tồn đọng khoảng 2.000m3 gỗ các loại.

Dọc con sông Sê San chảy trên đường biên giới không có bất kỳ bãi gỗ nào tập kết sai qui định, cả bên đất ta và đất bạn Campuchia. Theo lời các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ, từ ngày 6-4 đến nay, nước bạn Campuchia ăn Tết cổ truyền, nên hoạt động nhập khẩu gỗ gần như không diễn ra. Lối mở Ia Ket, địa bàn do Đồn BP CKQT Lệ Thanh quản lý chính là một trong những lối mở hoạt động theo Hiệp định đã ký kết giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Campuchia và thỏa thuận giữa hai tỉnh Gia Lai (Việt Nam) - Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).

Thực hiện tinh thần đó, ngày 21-9-2016, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 4363/UBND-KT về việc cho phép các doanh nghiệp được thực hiện hoạt động nhập khẩu gỗ qua các lối mở trên biên giới. Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai cấp phép nhập khẩu cho 16 doanh nghiệp với số lượng 306.000m3 gỗ các loại. Các lối mở này trải dài trên khu vực địa bàn của 5 đồn Biên phòng quản lý là đồn BP CKQT Lệ Thanh, Đồn BP Ia Nan, Đồn BP Ia Púch, Đồn BP Ia Mơ và Đồn BP Ia Lốp. Thời hạn hoạt động của các lối mở này từ ngày 1-10-2016 đến ngày 31-5-2017. Tại đây, các doanh nghiệp được tiến hành hoạt động nhập khẩu gỗ từ 7 giờ đến 17 giờ hằng ngày dưới sự kiểm tra, giám sát của Đoàn liên ngành gồm các lực lượng Kiểm lâm, Hải quan và BĐBP.

Riêng tại lối mở Ia Ket, hiện có 11 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động nhập khẩu gỗ theo Quyết định của UBND tỉnh Gia Lai gồm: Công ty TNHH MTV Đại Thắng, Công ty TNHH MTV Nguyễn Hiệu Gia Lai, Công ty TNHH MTV Công Thắng Gia Lai, Công ty TNHH Nguyễn Trung, Công ty Cổ phần Thương mại Tây Gia Lai, Doanh nghiệp tư nhân Phát Lợi, Công ty TNHH Sơn Đông, Công ty TNHH Phước Thắng, Công ty TNHH MTV Nam Thanh Gia Lai, Doanh nghiệp tư nhân Hiếu Phát, Công ty TNHH 30/4.

Để làm rõ vấn đề có hay không chuyện “phù phép” gỗ lậu diễn ra ở khu vực biên giới, chúng tôi đã làm việc với các bên liên quan. Ông Nguyễn Thái Dương, đại diện Công ty TNHH MTV Công Thắng Gia Lai cho biết, hoạt động nhập khẩu gỗ của công ty trên địa bàn qua lối mở Ia Ket là hoạt động hợp pháp. Công ty được cấp phép nhập 30.000m3 gỗ. Hiện nay, công ty đã nhập được khoảng 20.000m3 gỗ các loại. Tất cả các thủ tục cũng như nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước, chúng tôi thực hiện một cách nghiêm túc, riêng tiền thuế doanh nghiệp đã đóng khoảng 10 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Hải, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan CKQT Lệ Thanh cho biết: Từ ngày 1-10-2016 đến hết ngày 8-5-2017, các doanh nghiệp đã tiến hành nhập khẩu được khoảng 216.000m3 gỗ các loại với tổng số tiền thuế gần 122 tỷ đồng. Sau khi doanh nghiệp nhập khẩu gỗ về bãi, họ tiến hành đăng ký tờ khai qua mạng, rồi nộp thuế VAT, hoàn thành thủ tục tờ khai Hải quan. Sau đó, doanh nghiệp làm tờ trình gửi hồ sơ về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai xin được đóng Búa kiểm lâm (đối với gỗ tròn). Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai sẽ cử đoàn kiểm tra, phối hợp với Đoàn liên ngành để đóng Búa kiểm lâm. Trước khi đóng búa, phải tiến hành kiểm tra, đo đếm kích thước theo lý lịch thông quan của doanh nghiệp.

Ông Trương Vũ Cường, Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai) cho biết, hoạt động kiểm tra giám sát nhập khẩu gỗ tại các lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh được diễn ra một cách chặt chẽ. Các thành viên của Đoàn liên ngành túc trực thường xuyên tại lối mở, tiến hành kiểm tra, giám sát, lập biên bản ngay từ khi gỗ mới về bãi. Hạt Kiểm lâm Đức Cơ, Đoàn liên ngành, các Đội Kiểm lâm cơ động thường xuyên kiểm tra và đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện việc trà trộn gỗ lậu, đặc biệt là gỗ lậu khai thác nội địa vào gỗ nhập khẩu. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện được các hành vi vi phạm lâm luật sẽ xử lý nghiêm.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Võ Hồng Thanh, Phó Đồn trưởng Đồn BP CKQT Lệ Thanh khẳng định, công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới mà đồn phụ trách luôn được triển khai thường xuyên, chặt chẽ. Trên địa bàn, chỉ có khu vực 10ha do UBND tỉnh cấp tại lối mở Ia Ket là diễn ra hoạt động nhập khẩu gỗ của các doanh nghiệp. Các phương tiện, con người ra vào khu vực biên giới đều được lực lượng BĐBP quản lý, kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật. Hoạt động nhập khẩu gỗ ở lối mở Ia Ket được Đoàn liên ngành, trong đó, Đồn BP CKQT Lệ Thanh phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ cả về quy cách, cũng như số lượng gỗ nhập khẩu của doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành đầy đủ các thủ tục và thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, lực lượng liên ngành giám sát chặt chẽ việc đóng dấu búa kiểm lâm, phương tiện, con người tham gia vận chuyển gỗ, kể cả việc kiểm tra giám sát tải trọng của phương tiện vận chuyển theo quy định.

Với những công đoạn được triển khai chặt chẽ như đã nêu và qua tìm hiểu thực tế tại hiện trường, có thể khẳng định, chuyện gỗ lậu được “phù phép” trà trộn vào số gỗ nhập khẩu hợp pháp qua lối mở trên biên giới đoạn do Đồn BP CKQT Lệ Thanh quản lý là hoàn toàn không xảy ra.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO