Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 03:13 GMT+7

Không chủ quan trước tình hình dịch bệnh Covid-19

Biên phòng - Hiện nay, trên phạm vi cả nước, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát và trong trạng thái “bình thường mới”. Thế nhưng, tại các điểm chốt phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới, BĐBP vẫn luôn túc trực 24/24 giờ, ngày đêm bám trụ nơi biên giới, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, không chủ quan trước dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn thường xuyên thay nhau trực tại chốt bản Đen để kiểm soát, ngăn chặn người dân qua lại khu vực biên giới trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Kim Nhượng

Trong những ngày này, chốt chống dịch tại bản Đen, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C. Chốt chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, BĐBP Sơn La được dựng bằng chất liệu tôn lắp ghép do UBND tỉnh Sơn La hỗ trợ. Với cái nóng của thời tiết càng làm cho bầu không khí tại đây trở nên nóng hơn. Đại úy Vì Văn Thinh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phiêng Pằn chia sẻ: “Những ngày đầu, khi tình hình dịch bệnh còn căng thẳng, chốt chống dịch được dựng lên bằng bạt dã chiến. Do thời tiết ở đây khắc nghiệt, nắng mưa thất thường, sau khi dựng nhà bạt lên chỉ được 2 ngày thì giông lốc khiến lều bạt dã chiến bị đổ”.

Nhận được sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La, hiện nay, một số đồn Biên phòng, trong đó có Đồn Biên phòng Phiêng Pằn đã được hỗ trợ dựng chốt chống dịch bằng khung thép, tuy vẫn còn nóng nhưng cũng hơn lều bạt, vì khung lắp ghép chắc hơn, tránh được mưa bão, giông lốc. Đại úy Vì Văn Thinh cho biết thêm: “Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 6km, gồm 4 cột mốc, từ mốc 216 đến mốc 219, tiếp giáp với huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Đơn vị quản lý xã biên giới Phiêng Pằn với 19 bản, trong đó có 4 bản giáp biên giới, với 1.648 hộ, 8.226 nhân khẩu. Ngay từ khi nhận được sự chỉ đạo của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Phiêng Pằn đã triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của Ban Chỉ đạo các cấp về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đơn vị đã triển khai 1 chốt kiểm soát cố định thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại bản Đen và 1 tổ thường xuyên đến tuyên truyền cho nhân dân trong bản. Ngoài ra, đơn vị tăng cường thêm 1 tổ lưu động thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm sát trên địa bàn 24/24 giờ.

Theo quan sát của chúng tôi, điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được dựng ngay tại ngã 3, đây là nơi dẫn lên đường mòn qua các mốc từ 216-219. Tại vị trí này có thể bao quát được tất cả các bản giáp biên và đường mòn từ phía bên kia biên giới, thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn quản lý người ra vào khu vực biên giới, cũng như công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh.

Chúng tôi có dịp lên với chốt chống dịch tại bản Đen, cùng ăn, ở với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, mới thật sự thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của anh em tại chốt. Nhắc đến những ngày căng mình trên tổ chốt chống dịch, Thiếu úy Lê Vũ Minh Hải, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Phiêng Pằn chia sẻ: “Ngay từ khi nhận được lệnh của chỉ huy đơn vị, chúng tôi đã tiến hành dựng lều bạt dã chiến tại ngã 3 bản Đen để tuần tra, kiểm soát người ra vào khu vực biên giới. Thời tiết tại đây thất thường, ban ngày nắng nóng lên tới gần 40 độ C, ban đêm thì trời chuyển lạnh, gió to ảnh hưởng tới công tác sinh hoạt, ăn, ở của cán bộ, chiến sĩ. Nhưng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, anh em trong tổ đã khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Được biết, trong những ngày thực hiện cách ly xã hội, bố của Thiếu úy Lê Vũ Minh Hải bị ốm nặng phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, nhưng vì thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, anh phải ở lại đơn vị. Sau khi giãn cách xã hội, anh được chỉ huy đơn vị giải quyết nghỉ phép về thăm bố. Anh về nhà được 1 ngày thì bố qua đời, anh ở nhà chịu tang bố rồi lên đơn vị cùng đồng chí, đồng đội tiếp tục phòng, chống dịch bệnh. Thiếu úy Lê Vũ Minh Hải tâm sự: “Nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm của người lính Biên phòng nơi tuyến đầu. Không riêng gì tôi mà có rất nhiều đồng chí, đồng đội ở hoàn cảnh tương tự”. Gạt đi nỗi buồn, Thiếu úy Lê Vũ Minh Hải nói: “Từ khi quay trở lại đơn vị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, bản thân tôi luôn nhận được sự động viên từ đồng chí, đồng đội. Đặc biệt, cán bộ, chỉ huy đơn vị thường xuyên quan tâm, động viên, chia sẻ. Bản thân tôi tự nhủ sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên đã tin tưởng giao cho”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO