Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 07/05/2021 02:51 GMT+7

Không chủ quan, lơ là trước “giặc” dịch Covid-19

Biên phòng - Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, các đồn, trạm Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương phòng, chống có hiệu quả dịch Covid-19, đồng thời, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đại tá Đặng Toàn Quân. Ảnh: Viết Hà

- Đề nghị đồng chí cho biết, BĐBP Quảng Ninh đã có những biện pháp gì trong thực hiện nhiệm vụ “kép” khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại?

- Sau khi Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19 đợt 1, ngày 24-4, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 19, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch để thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ ngoài việc quán triệt nhiệm vụ, nắm chắc tính chất nguy hiểm, phức tạp của dịch bệnh, còn phải chủ động khắc phục khó khăn, đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 416 tại thành phố Đà Nẵng, cùng thông tin phát hiện một số công dân người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã “kích hoạt” toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, phân công nhiệm vụ cho từng lực lượng ứng trực 24/24 giờ trên biên giới. Cùng với đó, cử cán bộ vận động quần chúng, phối hợp với các lực lượng, các tổ chức chính trị-xã hội “đến từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người dân” để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con phòng, chống dịch; đặc biệt, không tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở... Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý thức, trách nhiệm trước nhân dân, tuân thủ nghiêm ngặt quy định và khuyến cáo của cơ quan y tế, nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần ngăn chặn thành công dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

- Vậy Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép như thế nào?

- Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai quyết liệt, đồng bộ các phương án phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức Sở Chỉ huy phía trước tại thành phố Móng Cái để trực tiếp chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn tuyến biên giới. Đồng thời, thành lập 41 đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, 28 đoàn công tác của các phòng, ban chức năng, 88 trạm, chốt dã chiến cố định, 8 tổ cơ động với 440 cán bộ, chiến sĩ tham gia, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, quan sát, mật phục, chốt chặn, thực hiện “khép kín” biên giới, kịp thời ngăn ngừa các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào nội địa, kết hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị. Các lực lượng làm nhiệm vụ trên biên giới làm tốt công tác quản lý, kiểm soát đối với người, phương tiện xuất, nhập cảnh...

Đồng thời, để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép qua biên giới biển, chúng tôi đã thành lập 26 chốt trên biển, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là địa bàn biên giới do Đồn Biên phòng Trà Cổ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả phụ trách. Cùng với đó, Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát; tuyên truyền cho ngư dân về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt, không tiếp tay cho các đường dây nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, với phương châm “3 trước”: Nhận diện, chủ động phòng, chống trước; phát hiện hành động, xử lý trước; chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước, BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình và tổ chức cách ly công dân, đặc biệt là công dân nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ, nhập cảnh trái phép và số công dân được phía Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu.

- Đề nghị đồng chí cho biết kết quả công tác đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép của BĐBP Quảng Ninh từ đầu năm đến nay?

- Từ ngày 1-1 đến 26-8-2020, các đơn vị BĐBP Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ 259 vụ với 910 người xuất, nhập cảnh trái phép; khởi tố 1 vụ với 1 đối tượng phạm tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép; kiến nghị khởi tố 1 vụ với 4 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép. Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng Bằng khen cho 29 tập thể và 94 cá nhân để ghi nhận những đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh trên tuyến đầu chống “giặc” Covid-19.

Từ ngày 1-1 đến 26-8-2020, các đơn vị BĐBP Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ tổng số 259 vụ với 910 người xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Viết Hà

- Cuộc chiến chống dịch Covid-19 được xác định còn dài và rất gian nan, đề nghị đồng chí cho biết, trong thời gian tới, BĐBP Quảng Ninh sẽ tiếp tục có những biện pháp nào để thực hiện hiệu có quả công tác này?

- Trước tiên, BĐBP Quảng Ninh duy trì nghiêm các biện pháp đang triển khai, không chủ quan, lơ là trước “giặc” dịch Covid-19. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên biên giới đất liền, trên biển, trên không gian mạng; kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, thực hiện tốt việc kiểm soát chặt cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và hoạt động của các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, phòng chống có hiệu quả dịch bệnh. Tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới...

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO