Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 07:53 GMT+7

Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng gia tăng trở lại, đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng mới BA.5 của Omicron, chiều 6/7, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP.

Trung tướng Lê Đức Thái yêu cầu cán bộ, chiến sĩ không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Bích Nguyên

Thông tin về tình hình dịch Covid-19, Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP cho biết, trên thế giới, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã được ghi nhận tại nhiều quốc gia và đã xuất hiện tại Hà Nội. Biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2 đang phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Do đó, trong thời gian tới, các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa biết chính xác liệu độc lực của BA.5 có cao hơn không nhưng vaccine hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại BA.5. Vì vậy, vaccine tiếp tục là một yếu tố quan trọng, khi tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine phòng Covid-19 sẽ củng cố thêm miễn dịch và đặc biệt sẽ phòng được các biến thể phụ BA.5, nếu bị nhiễm bệnh cũng sẽ nhẹ hơn sau khi tiêm các mũi nhắc lại.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP đã phân tích làm rõ hơn tình hình dịch bệnh, đánh giá lại công tác phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP. Đồng thời, phát biểu ý kiến bổ sung, đề xuất các biện pháp thiết thực, cụ thể trong phòng, chống dịch trước nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

Theo đó, các ý kiến đề xuất tiếp tục duy trì các biện pháp chống dịch như hiện tại (thực hiện test nhanh Covid-19 toàn bộ cán bộ, chiến sĩ vào sáng thứ 2 mỗi tuần; tổ chức đón tiếp khách tại trực ban cơ quan đơn vị Bộ Tư lệnh). Tùy tình hình diễn biến dịch, sẽ tăng tần suất test nhanh lên 2 lần/tuần. Khách và cán bộ vào dự họp trong cơ quan Bộ Tư lệnh phải thực hiện test nhanh Covid-19, nếu có kết quả âm tính thì mới được vào dự họp, làm việc.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch BĐBP cần tiếp tục theo dõi sát tình hình để chỉ động tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP có các biện pháp chống dịch tiếp theo, phù hợp với tình hình thực tế, tiếp tục thực hiện phương án giảm các tổ, chốt phòng, chống dịch trên biên giới. Sẵn sàng kích hoạt lại các chốt và quy trình phòng, chống dịch Covid-19, nhất là chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo cho các khu cách ly của cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP. Đồng thời, rà soát lại quân nhân bị Covid-19, các mũi tiêm để đảm bảo tiêm mũi 4 đầy đủ.

Kết luận buổi làm việc, Trung tướng Lê Đức Thái chỉ đạo tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch như hiện nay. Kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý thức tự giác, không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tướng Lê Đức Thái giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP khẩn trương soạn thảo các văn bản của Bộ Tư lệnh BĐBP về thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay, trong đó chỉ rõ một số biện pháp cần thực hiện ngay, tránh tư tưởng chủ quan.

Đồng chí Tư lệnh BĐBP cũng yêu cầu rà soát lực lượng, phương tiện, đảm bảo hậu cần phục vụ phòng, chống dịch; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động phòng, chống dịch Covid-19.

Cục Trinh sát BĐBP phối hợp với Bộ tham mưu BĐBP nắm chắc tình hình dịch của các nước láng giềng để tham mưu cho Bộ Tư lệnh các biện pháp phòng chống dịch, kiểm soát biên giới phù hợp.

Trung tướng Lê Đức Thái yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP tiếp tục rà soát lại công tác phòng, chống dịch, ban hành quy định phòng, chống dịch trong cơ quan Bộ Tư lệnh phù hợp với thực tế. Không để xảy ra sai sót trong quản lý, sử dụng ngân sách phòng, chống dịch.

Đồng thời, rà soát, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch BĐBP và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP.

Hiện, BĐBP đang duy trì 939 tổ, chốt/5.083 cán bộ, chiến sĩ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Đồng thời, duy trì 162 đồng chí, 12 tàu, 9 xuồng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 trên vùng biển Tây Nam.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO