Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:19 GMT+7

Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Mặc dù thành phố Hồ Chí Minh đã không còn nằm trong nhóm có nguy cơ cao, nhưng công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nhất là ở trên tuyến cửa khẩu cảng.

gc1ut78z9f-27798_f_k9cjrlto0_Anh_1._Do_than_nhiet
Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra thân nhiệt nhân viên đại lý tàu biển đến làm thủ tục. Ảnh: Đức Thắng

Địa bàn tuyến cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh có chiều dài gần 150km, gồm 55 cảng với 87 cầu cảng và 74 bến phao trên 2 luồng hàng hải neo đậu tàu, là một trong những cửa ngõ thông thương quốc tế lớn nhất của cả nước. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt và đồng bộ để góp phần phòng, chống dịch có nguy cơ xâm nhập, lây lan.

Do địa bàn quản lý rộng, lại có nhiều mục tiêu, trong điều kiện quân số phân tán, lưu lượng phương tiện lưu thông vẫn tương đối lớn nên công tác tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên và người dân trong khu vực cửa khẩu cảng gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, thời gian này cán bộ, chiến sĩ luôn phải làm việc với cường độ cao, thường xuyên tiếp xúc với nguồn có nguy cơ dịch bệnh, trong khi các trang thiết bị, vật tư y tế để bảo hộ, bảo đảm an toàn còn rất hạn chế. Do đó, cán bộ, chiến sĩ lại càng phải cố gắng nhiều hơn, càng quyết tâm hơn, không để nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào khu vực cửa khẩu cảng.

imyw3nc1l7-27798_f_k9cjrlu61_anh_2._tuan_tra_kiem_soat_tai_cang_Cat_Lai
Cán bộ Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát tại cảng Cát Lái. Ảnh: Đức Thắng

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 23-4, trên địa bàn thành phố chỉ còn 2 ca bệnh đang tiếp tục điều trị với tình trạng sức khỏe ổn định, số trường hợp đang cách ly tập trung là 52 người. Nhiều ngày qua, trên địa bàn thành phố không xuất hiện ca nhiễm mới, đó là tín hiệu hết sức đáng mừng, tuy nhiên vẫn tồn tại nguy cơ. Do đó, trong bất luận tình huống nào, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cũng luôn sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với nhiệm vụ này.

Thượng tá Phạm Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Chấp hành nghiêm chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố, đơn vị đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chúng tôi tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị không làm thủ tục nhập cảnh, cấp thẻ đi bờ đối với tất cả các thuyền viên, hành khách trên tàu. Cùng với đó, tất cả các trường hợp người dân, doanh nghiệp vào làm thủ tục ra, vào khu vực cửa khẩu cảng đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình về phòng, chống dịch, cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống, không để nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại khu vực cửa khẩu cảng. Đơn vị cũng khuyến cáo các chủ tàu giữ liên lạc với BĐBP để được hướng dẫn xử lý kịp thời khi phát hiện thuyền viên có những dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19”.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh vào chiều tối ngày 22-4, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho biết, sau buổi họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận thành phố Hồ Chí Minh nằm trong nhóm có nguy cơ. Do đó, từ ngày 23-4 sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ thay vì cách ly xã hội như Chỉ thị 16. Đồng chí Lê Thanh Liêm cũng yêu cầu các sở, ngành và đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng các phương án để trong thời gian tới sẽ đón người Việt Nam từ nước ngoài về, đảm bảo tuân thủ các quy trình phòng, chống dịch an toàn và hiệu quả.

rhtdwv6g23-27798_f_k9cjrlua2_anh_3._kiem_tra_cong_tac_phong_chong_dich
 Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP thành phố Hồ Chí Minh (ngoài cùng bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đức Thắng

Theo đó, BĐBP tại cửa khẩu cảng tiếp tục chú trọng công tác kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền về diễn biến, nguy cơ lây nhiễm và tác hại của dịch Covid-19; hướng dẫn cho người dân, đại lý tàu và doanh nghiệp các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tốt nhất về thủ tục cho các đại lý, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua, để chủ động phòng, chống dịch, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ cơ động phòng, chống dịch; thiết lập mạng lưới chỉ đạo, điều hành từ cấp Bộ Chỉ huy đến các đơn vị cơ sở để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng; tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ sức khoẻ của bộ đội cũng như chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị và các phương tiện cần thiết bảo đảm cho các đơn vị phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

“BĐBP thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát, quản lý chặt chẽ các khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND thành phố” - Đại tá Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO