Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 01:11 GMT+7

Khốn khổ thôn "nhiều không"

Biên phòng - Mặc dù đã được UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định thành lập thôn từ lâu, nhưng bao nhiêu năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc các thôn: Cao Lạng, Đồng Tiến, Pắc Bó của xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, vẫn đang trong tình trạng "vô thừa nhận" ngay trên mảnh đất mà mình sinh sống…

pzy8_10a
Người dân thôn Cao Lạng, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông thu hoạch mì.

Tháng 9-2009, các thôn Cao Lạng, Đồng Tiến và Pắc Bó của xã Ia Lâu được UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định thành lập. Cũng từ đó đến nay, hàng trăm hộ dân ở đây phải sống nhờ, sống gửi trên chính mảnh đất của mình. Họ như những đứa con vô thừa nhận bị bỏ rơi chẳng biết bấu víu vào đâu. Các thôn này được hình thành từ khi các hộ đồng bào dân tộc thiểu số từ phía Bắc di cư tự do vào đây sinh sống. Họ ở khắp nơi, rải rác từng hộ bám vào rừng để làm ăn, sinh sống. Phải mất khá nhiều công sức, thời gian, chính quyền địa phương mới vận động họ quy tụ về các thôn này để dễ quản lý. Xã Ia Lâu trở thành quê hương của họ, vết tích cuối cùng còn sót lại về nguồn gốc của họ là tên thôn được lấy xuất phát từ địa phương di cư ban đầu.

Những tưởng quê mới sẽ yên ổn, nhưng không ngờ, từ đấy đến nay, họ phải đánh vật với chính mảnh đất của mình bởi thiếu quá nhiều thứ. Đầu tiên phải kể đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy được công nhận là đơn vị hành chính, song hàng trăm hộ dân sinh sống tại các thôn này vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền trên đất. Chỉ tính riêng thôn Cao Lạng đã có hơn 200 hộ vô thừa nhận như thế.

Anh Đinh Minh Hoàng, trú tại thôn Cao Lạng cho biết, năm 2002, anh di cư từ Bắc vào đây lập nghiệp. Gia đình anh sở hữu một mảnh vườn có nhà trên diện tích đất 400m2, ngoài ra còn 7 sào ruộng và 1ha đất rẫy trồng mì. Tất cả có một điểm chung là đều chưa được cấp sổ đỏ. Khi được hỏi, nhiều người dân ở đây bày tỏ: Năm 2009, sau khi có quyết định thành lập thôn Cao Lạng, chúng tôi phấn khởi lắm vì thấy có đoàn cán bộ về thôn đo đạc hiện trạng đất của từng hộ dân, nhưng từ đó đến nay, cả thôn chúng tôi vẫn chưa có hộ nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đợi lâu quá, chúng tôi lên Ủy ban nhân dân xã hỏi thì được cán bộ xã giải thích là do phần đất thuộc diện đất lâm nghiệp nên không được cấp sổ đỏ. Tương tự, hộ anh Hoàng Văn Lợi, trú cùng thôn Cao Lạng cũng chưa được cấp sổ đỏ, dù sở hữu tới trên 4ha đất do anh mua lại từ năm 2002 khi rời quê vào đây lập nghiệp.

Do không có sổ đỏ nên muốn vay vốn ngân hàng để sản xuất là không thể, chỉ còn trông chờ vào vay vốn hộ nghèo, nhưng vài chục triệu là chẳng đầu tư làm ăn được gì. Hết đường xoay xở, các hộ dân lại phải đi vay nóng với lãi "cắt cổ", nhưng được các đại lý cho mua chịu tính lãi là đã mừng lắm, vì không vay, không mua chịu thì không thể chăn nuôi, trồng trọt được.

Theo chia sẻ của anh Hoàng, mỗi khi đến mùa, bà con ở đây cần vốn đầu tư lại phải vay mượn bên ngoài hoặc mua chịu vật tư, phân bón của các đại lý với lãi suất 5%/tháng để sản xuất. Mặc dù lãi suất "cắt cổ" như vậy, nhưng họ vẫn phải đi mua chịu giống, phân bón, thuốc trừ sâu… để sản xuất nuôi sống gia đình. Có lần con cái trong gia đình bị ốm nặng, cần tiền chữa trị gấp, anh Hoàng phải "vay nóng" bên ngoài với mức lãi 8-10%/tháng.

Riêng năm qua, gia đình anh phải vay lãi ngoài 70 triệu đồng lấy tiền đầu tư, mức lãi suất là 3%/tháng, tính ra, mỗi tháng phải trả cho chủ nợ 2,1 triệu đồng tiền lãi. Ở đây, hầu như ai cũng phải như thế, đến mùa thu hoạch thì trả nợ. Vậy nên lời lãi sau mỗi mùa còn lại chẳng là bao, chỉ làm giàu cho các chủ nợ. "Năm nay, xuống giống mấy sào dưa hấu nhưng do thời tiết không thuận lợi, không được đầu tư nên chưa biết lấy gì để trả cho chủ nợ" - anh Hoàng nói.

Một nghịch lý nữa là dù có đường điện trung thế kéo qua thôn, nhưng vì chưa có sổ đỏ nên các hộ dân trong thôn Cao Lạng cũng không đủ điều kiện để làm hợp đồng mua bán điện. Để có nguồn điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, 219 hộ dân trong thôn phải gom góp tiền kéo điện về thôn nhờ đường dây của thôn khác, giá điện vì thế tăng cao, trung bình 1.800-2.300 đồng/kWh.

Mặt khác, cánh đồng của thôn Cao Lạng dù có đường dẫn nước từ đập thủy lợi Plei Pai chạy qua, nhưng người dân thôn này lại chẳng được hưởng lợi. Ruộng nước thôn Cao Lạng chỉ có thể sản xuất vụ mùa, do thiếu nước năng suất chẳng đáng là bao. Anh Hoàng, có đến 7 sào ruộng (sào 1.000m2) nhưng thu hoạch chỉ được 5 tạ thóc.

Trao đổi với chúng tôi về các vấn đề trên, ông Phạm Tiến Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Lâu cho biết: "Thực hiện chủ trương của Nhà nước về đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho các hộ dân, xã Ia Lâu đã nghiêm túc thực hiện và được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác này trên địa bàn huyện Chư Prông. Nhưng đến nay, toàn xã mới có 97,1% với 1.785 trường hợp đủ điều kiện được cấp. Tuy nhiên, đối với trường hợp đủ điều kiện các hộ dân tại thôn Cao Lạng, Pắc Bó, Đồng Tiến, qua kết quả điều tra, khảo sát thì đây là những trường hợp thuộc diện di cư tự do, phần đất ở và đất canh tác của họ nằm trên diện tích đất lâm nghiệp nên không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi cơ quan có thẩm quyền quyết định việc này lại là UBND tỉnh Gia Lai".

d3s6_10b
 Dù có đường dẫn nước đập thủy lợi Plei Pai chạy qua, nhưng người dân thôn Cao Lạng không được hưởng lợi.

Ông Nông Văn Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Ia Lâu cho biết thêm, trước tình hình thực tế đó, xã Ia Lâu cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên và xin ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết. Vấn đề này cũng được người dân đề cập nhiều trong các cuộc tiếp xúc cử tri các cấp tại địa phương. Chính quyền mong rằng, các cấp, ngành chức năng xem xét, sớm có hướng giải quyết để giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống và yên tâm sản xuất, bởi các hộ này hầu hết đều chăm chỉ làm ăn, có ý thức chấp hành nghiêm túc các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo chúng tôi được biết, huyện Chư Prông cũng đã nhiều lần làm tờ trình kiến nghị về vấn đề này tại các cuộc họp HĐND tỉnh Gia Lai nhưng chưa được giải quyết. Đã có quyết định thành lập thôn từ lâu, nhưng hàng trăm hộ dân của các thôn Cao Lạng, Pắc Bó, Đồng Tiến vẫn phải chịu cảnh ở nhờ trên chính mảnh đất của mình. Thiết nghĩ, vấn đề này cấp có thẩm quyền cần có hướng giải quyết dứt điểm để người dân các thôn Cao Lạng, Pắc Bó, Đồng Tiến ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO