Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 03:42 GMT+7

Khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” qua địa bàn biên giới tỉnh Cao Bằng

Biên phòng - Ngày 26-4, BĐBP Cao Bằng cho biết, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh và Đồn Biên phòng Ngọc Côn vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

7 công dân xuất cảnh trái phép bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng Ngọc Côn. Ảnh: Thế Tùng

Trước đó, lúc 19 giờ ngày 21-4, Đồn Biên phòng Ngọc Côn chủ trì, phối hợp với Công an xã Ngọc Côn (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép đã phát hiện 7 công dân Việt Nam (3 nam, 4 nữ) đang có hành vi xuất cảnh trái phép qua khu vực mốc 797 (xã Ngọc Côn).

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vụ việc và đưa số người trên về Đồn Biên phòng Ngọc Côn để tiến hành điều tra, xác minh làm rõ.

Qua đấu tranh ban đầu, 7 công dân (quê ở các tỉnh: Lai Châu, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An) khai nhận, mục đích lên biên giới tỉnh Cao Bằng để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Để đến được địa điểm khu vực biên giới mốc 797, họ được hướng dẫn đón xe khách lên đến thị trấn Trùng Khánh và liên lạc với một người phụ nữ đón họ sang Trung Quốc.

Căn cứ lời khai của 7 công dân trên và các tài liệu chứng cứ thu thập được, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã triệu tập Lục Thị Loan (sinh năm 1996, trú tại xóm Pác Ngà-Bó Hây, xã Ngọc Côn) lên đồn Biên phòng làm việc.

Tại đây, Loan khai nhận, thông qua mạng xã hội (Wechat), Loan được một người đàn ông Trung Quốc (không rõ tên, tuổi, địa chỉ) thuê đi đón 7 người trên ở thị trấn Trùng Khánh. Nếu vụ việc trót lọt, Loan sẽ nhận được 1.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 3,5 triệu đồng)/một người.

Loan đã đồng ý và dùng xe máy tổ chức đón 7 người trên từ thị trấn Trùng Khánh đưa vào khu vực Bản Nhom (xã Ngọc Côn) và chỉ đường cho họ sang Trung Quốc qua khu vực mốc 797.

Đối tượng Lục Thị Loan bị Đồn Biên phòng Ngọc Côn bắt giữ. Ảnh: Thế Tùng

Từ lời khai của 7 công dân trên và lời khai Lục Thị Loan cùng các tài liệu thu thập được, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lục Thị Loan; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Tiếp đó, ngày 23-4, tại xóm Bản Tám, xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh chủ trì, phối hợp với Công an huyện Trùng Khánh bắt quả tang đối tượng Trương Văn Trần (sinh năm 2002, trú tại xóm Kéo Sỹ, xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) đang có hành vi tổ chức cho 2 đối tượng nữ, trú tại tỉnh Gia Lai, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Tại đồn Biên phòng, Trương Văn Trần khai nhận được Sầm Văn Châm (sinh năm 1992, trú tại xóm Kéo Sỹ, xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng) thuê Trần và Sầm Văn Khải (sinh năm 2002, cùng xóm Kéo Sỹ), đến đón 2 người phụ nữ tại thị trấn Trà Lĩnh (huyện Trùng Khánh) và đưa tới khu vực mốc 719 (thuộc xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng) giao cho Châm để đưa sang Trung Quốc. Sau khi xong việc, Trần sẽ nhận được 800 nghìn đồng tiền công.

Hai phụ nữ cũng khai nhận, được Sầm Văn Châm hướng dẫn đón xe khách lên thị trấn Trà Lĩnh sẽ có người đón và đưa sang Trung Quốc.

Căn cứ lời khai của Trần và 2 người phụ nữ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã triệu tập Sầm Văn Châm và Sầm Văn Khải lên đồn làm việc.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Sầm Văn Châm và Sầm Văn Khải đã thừa nhận hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Sầm văn Châm khai được một người đàn ông Trung Quốc thuê đón người Việt Nam đến khu vực mốc 719 để đưa sang Trung Quốc với giá tiền công là 700 nhân dân tệ (khoảng gần 2,5 triệu đồng)/1 người.

Châm đã đồng ý và thuê Trần và Khải đi đón người tại thị trấn Trà Lĩnh đưa vào mốc 719 giao cho Châm và sẽ Châm trả công cho mỗi người 800 nghìn đồng khi xong việc.

Ba đối tượng bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh. Ảnh: Thế Tùng

Từ lời khai của các đối tượng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Sầm Văn Châm và Sầm Văn Khải; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Hiện, các đơn vị đang tiếp tục điều tra và hoàn tất các thủ tục hồ sơ ban đầu để tiến hành bàn giao các đối tượng cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Cao Bằng thụ lý theo quy định của pháp luật.

Thế Tùng

Bình luận

ZALO