Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 06:05 GMT+7

Khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Biên phòng - Theo thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với đội an ninh Công an huyện Trùng Khánh bắt giữ đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và khẩn trương truy tìm các đối tượng có liên quan.

Đối tượng Đàm Văn Trọng bị bắt tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh. Ảnh: Huy Dương

Theo đó, lúc 20 giờ 30 phút ngày 6-9-2020, tại khu vực Mốc 754, xóm Bảo Biên, xã Tri Phương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh phối hợp với đội an ninh, Công an huyện Trùng Khánh thực hiện nhiệm vụ, phát hiện một nhóm gồm 9 người Việt Nam (3 nam, 6 nữ) có dấu hiệu nghi vấn.

Thấy tổ công tác xuất hiện, 1 đối tượng đã dùng xe máy bỏ chạy, tổ công tác đã tiến hành bắt giữ 8 người còn lại và đưa về đồn để điều tra làm rõ.

Các công dân khai nhận đến từ các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Lào Cai. Thông qua mạng xã hội zalo, wechat, những người trên được giới thiệu tự đi xe khách lên Cao Bằng rồi vào nhà nghỉ 186 tại xóm Khưa Khảo, thị trấn Trùng Khánh sẽ có người đến đón đưa sang Trung Quốc

Qua xác minh, xác định được đối tượng đưa 8 công dân xuất cảnh trái phép tên là Đàm Văn Trọng, sinh năm 1991, trú tại xóm Đông Soa, xã Tri Phương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Nhận định đây là hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh đã khẩn trương triệu tập đối tượng trọng về đồn để điều tra, làm rõ.

Tại đồn Biên phòng, đối tượng Trọng khai nhận, ngày 6-9-2020, Trọng cùng một số đối tượng khác đã bàn bạc, thống nhất việc đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Trọng được giao việc khảo sát các đường mòn qua lại biên giới tại xã Tri Phương, huyện Trùng Khánh xem địa điểm nào thuận lợi sẽ đưa người sang Trung Quốc.

Đồng thời, Trọng thuê 3 người cùng xóm làm xe ôm chở 8 công dân trên đến khu vực mốc 754 để giao cho Trọng (Trọng trả tiền công cho xe ôm 150.000 đồng/ 1 chuyến). Sau đó Trọng đưa số công dân trên giao cho người Trung Quốc, nhưng chưa kịp giao thì bị tổ công tác phát hiện, bắt giữ.

Nếu thực hiện việc đưa người sang trung Quốc thành công, Trọng sẽ được hưởng lợi 200 Nhân dân tệ (tương đương 677.000 đồng).

Căn cứ lời khai của các đối tượng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với Đàm Văn Trọng, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép” theo điều 348 Bộ luật hình sự.

Hiện, đơn vị đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, phối hợp với Công an huyện Trùng Khánh truy tìm các đối tượng có liên quan để xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Huy Dương

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO