Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 06:00 GMT+7

Khởi tố vụ án hình sự “tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”

Biên phòng - Thực hiện Kế hoạch đấu tranh với đường dây, tổ chức thu gom, đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, ngày 30-7, Cục Trinh sát BĐBP phối hợp với BĐBP Cao Bằng xác lập Chuyên án 720T để đấu tranh, triệt phá.

Cán bộ Đồn Biên phòng Quang Long lấy lời khai của đối tượng Nông Hồng Thái. Ảnh: Lê Đồng

Thực hiện Chuyên án 720T, vào hồi 15 giờ 30 phút, ngày 5-8, tại xóm Bản Khau, xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang, lực lượng đánh án của Cục Trinh sát BĐBP phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Phòng Trinh sát và Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng bắt quả tang đối tượng Nông Hồng Thái đang có hành vi dùng xe ô tô biển kiểm soát 11A-05111 chở 7 công dân Việt Nam từ nội địa ra khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Tại Đồn Biên phòng Quang Long, 7 đối tượng trên khai nhận đến từ các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa và Hưng Yên. Họ đã đưa cho Nông Hồng Thái số tiền 2 triệu đồng để được xuất cảnh sang Trung Quốc lao động làm thuê.

Đối tượng Nông Hồng Thái, sinh năm 1996, trú tại tổ 20, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng khai nhận: Khoảng 11 giờ, ngày 5-8, có một người tên Cung (không rõ địa chỉ thường trú) gọi cho Thái nói, khoảng 12 giờ cùng ngày đi chở 15 người từ bến xe mới, thành phố Cao Bằng lên biên giới xã Quang Long, huyện Hạ Lang, để đưa người sang Trung Quốc lao động phổ thông, sẽ được trả công hậu hĩnh. Sau đó, Thái đã gọi điện cho Bình (cùng nghề lái xe), Bình gọi cho một người tên Đức, cùng nghề lái xe để chở 15 người lên biên giới. Đúng 12 giờ, ngày 5-8, cả 3 xe ô tô cùng tập kết tại bến xe mới, thành phố Cao Bằng.

Tại đây, cả 3 xe đã đón được 14 người (còn lại 1 người không đi). Cả 3 xe ô tô xuất phát từ bến xe mới, hướng về phía xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang, dưới chỉ đạo của người dẫn đường bằng điện thoại. Đến thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, cả 3 xe ô tô dừng lại để 14 người xuống mua quần áo, tư trang phục vụ cho việc xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Khi 3 xe ô tô đến xóm Bản Khau, xã Thống Nhất thì dừng lại để chuyển 4 người trên xe ô tô của Đức sang 2 xe ô tô của Thái và Bình. Tại đây, Nông Hồng Thái đã thu tiền của 4 người là 1,8 triệu đồng và 1 người thu từ trước là 200.000 đồng (tổng số tiền Thái thu được là 2 triệu đồng) theo sự chỉ đạo của người dẫn đường qua điện thoại.

Sau đó, xe ô tô của Bình đi trước, hướng về xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang để tổ chức cho số người trên xe của Bình xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Khi xe của Bình đi được 30 phút thì người dẫn đường bằng điện thoại gọi cho Thái thông báo: Chưa chở số người trên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc được, khi nào thuận lợi sẽ gọi điện cho Thái để chở số người đó lên biên giới. Trong lúc xe của Thái đang đợi lệnh người điều hành thì các trinh sát ập vào bắt quả tang và đưa về Đồn Biên phòng Quang Long để xác minh, điều tra, làm rõ.

Cũng theo lời khai của Nông Hồng Thái, từ ngày 2 đến ngày 4-8, Thái đã đưa 2 lần, tổng cộng 20 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đây là lần thứ 3 Thái tiếp tục hành vi phạm.

Đồn Biên phòng Quang Long ngăn chặn 7 công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái pháp sang Trung Quốc.
Ảnh: Lê Đồng

Từ chuyên án này cho thấy, thủ đoạn của đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép là móc nối với các đối tượng ở các tỉnh, thành phố tìm kiếm số người muốn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê bằng viễn cảnh công việc nhẹ, lương cao. Sau khi thu gom được số lao động, chúng đưa lên tập kết tại thành phố Cao Bằng, mua sắm các vật dụng cần thiết như giày dép, áo mưa, đèn pin..., sau đó, dùng xe của các đối tượng đã chuẩn bị sẵn trên địa bàn, chở vào khu vực biên giới. Lợi dụng thời điểm buổi trưa hoặc đêm tối, các đối tượng đưa những người muốn xuất cảnh ra các đoạn biên giới hẻo lánh, xa các chốt kiểm soát của lực lượng chức năng để đi bộ, cắt đường rừng vượt biên sang Trung Quốc.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, ngày 8-8, Đại tá Đinh Đức Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, quy định tại Điều 348, Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Sau đó, bàn giao vụ án cho Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng tiếp nhận hồ sơ, tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật. Báo Biên phòng sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này.

Đại tá Lục Văn Tiệp, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng, thành viên Ban chuyên án khẳng định: “Để phá thành công chuyên án này, các trinh sát đã dày công mật phục, khai thác thông tin nhiều ngày và trên cơ sở điều tra sâu mới đạt được kết quả. Đối tượng Nông Hồng Thái rất thông thạo địa hình nên việc bám, nắm dấu vết đối tượng gặp nhiều khó khăn. Việc bắt quả tang đối tượng Nông Hồng Thái khi y đang chở 7 người trên xe ô tô để chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc chính là mắt xích quan trọng, quyết định sự thành công của chuyên án”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO