Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 05:08 GMT+7

Khởi tố vụ án hình sự 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Theo thông tin từ BĐBP Hà Giang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái (BĐBP Hà Giang) vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự 2 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Cán bộ Đồn Biên phòng Xín Cái lấy lời khai đối tượng Vừ Mí Hờ. Ảnh: Tiến Thắng

Cụ thể, ngày 26-7, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Xín Cái (BĐBP Hà Giang) phối hợp với Phòng PA 09 Công an tỉnh Hà Giang bắt 2 đối tượng Vừ Mí Hờ (sinh năm 1996) và Hầu Mí Vàng (sinh năm 2000), đều là người dân tộc Mông, trú tại xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Qua công tác điều tra, cơ quan chức năng xác định 2 đối tượng Vừ Mí Hờ và Hầu Mí Vàng đã cấu kết với một đối tượng bên Trung Quốc để đưa 6 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, qua khu vực mốc 476, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Các công dân nhập cảnh trái phép có hộ khẩu thường trú tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk và huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Đối tượng Vừ Mí Hờ khai nhận, ngày 14-7, Hờ nhận được tin nhắn của Sùng Nỏ Pó (đang ở Quảng Đông, Trung Quốc) đặt vấn đề tìm cách đưa Pó và 5 người khác về Việt Nam, hết bao nhiêu tiền Pó sẽ thanh toán. Nhận thấy đây là cơ hội để kiếm tiền tiêu xài, nên Hờ nhắn tin lại cho Pó đồng ý và sẽ tìm cách để đưa Pó và những người trên về Việt Nam.

Sau đó, Hờ đã gọi điện thoại qua Wechat cho 1 người đàn ông Trung Quốc thống nhất đón Pó và 5 người khác từ tỉnh Quảng Đông để đưa đến trấn Điền Bồng, huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam Trung Quốc, với tiền công là 28.500 Nhân dân tệ (gần 100 triệu đồng). Sau khi nhận tiền, người đàn ông Trung Quốc sẽ chi trả tiền công môi giới cho Hờ là 100 Nhân dân tệ (khoảng 1 triệu đồng)/1 người.

Ngày 15-7, Hờ nhận được gọi điện thoại của Pó thông báo đã về đến khu vực mốc 467, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Pó và Hờ thống nhất, sau khi đưa được 6 người đến huyện Yên Minh, Hà Giang, Pó sẽ trả cho Hờ 2 triệu đồng/người. Vừ Mí Hờ đã rủ Hầu Mí Vàng (Vàng là em rể của Hờ) cùng đi đón người từ Trung Quốc về.

Sau khi đón 6 người nhập cảnh trái phép, Hờ bảo Vàng đi xe máy chở 2 người nhỏ tuổi về trước, còn Hờ sẽ dẫn số người còn lại đi bộ xuống sông nho quế sang huyện Đồng Văn để xuôi về huyện Yên Minh; khi các đối tượng đang trên đường đi thì bị lực lượng tuần tra của Đồn Biên phòng Xín Cái và Công an xã Thượng Phùng phát hiện, bắt giữ.

Căn cứ lời khai của đối tượng và chứng cứ thu thập được, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép đối với Vừ Mí Hờ và Hầu Mí Vàng. Đồng thời, hoàn tất hồ sơ bàn giao hai đối tượng cho Phòng PA 09 Công an tỉnh Hà Giang xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với các công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, Đồn Biên phòng Xín Cái đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mèo Vạc đưa đi cách ly tập trung theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tiến Thắng

Bình luận

ZALO