Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 06:20 GMT+7

Khởi tố vụ án cấu kết với người nước ngoài mua bán trẻ em qua biên giới

Biên phòng - Ngày 7-7, Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn BPCKQT Lào Cai cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán trẻ em qua biên giới.

577e15d467400cbc32000300
Dẫn giải đối tượng Sìn Minh Nguyệt. Ảnh: Trung Dũng

Trước đó, ngày 6-4-2016,tại khu vực biên giới gần cột Mốc 105(2) thuộc thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Đội tuần tra kiểm soát Đồn BPCKQT Lào Cai phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng nữ có hành vi vượt biên giới trái phép. Đội tuần tra đã yêu cầu 3 đối tượng trên về đồn Biên phòng để làm rõ hành vi vượt biên giới.

Các đối tượng: Lò Thị A, sinh năm 2001; Lò Thị H, sinh năm 2000 và Lò Thị S, sinh năm 1997, đều là dân tộc Thái, trú tại xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Tại đồn Biên phòng, đối tượng Lò Thị S khai nhận: Năm 2015, Lò Thị S làm gái bán dâm tại TP Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và có quen với Sìn Minh Nguyệt là người cùng quê (nguyên là gái bán dâm tại huyện Châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam). Hiện Nguyệt đang sống như vợ chồng với đối tượng Lục Văn Long, sinh năm 1981, là người Trung Quốc. Tại huyện Châu Vân Sơn, Long và Nguyệt đang kinh doanh gái bán dâm, sau khi gặp Nguyệt, Lò Thị S ngỏ ý với Nguyệt muốn sang làm cho Nguyệt và được đồng ý.

Tại đây, Long đã bàn với Nguyệt về Việt Nam để tìm gái mang sang kinh doanh mại dâm. Nguyệt đem câu chuyện này kể với S và S đã đồng ý. Đợt giáp tết 2016, Nguyệt và S về quê ở xã Bản Po, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu để ăn tết. Tại đây, Nguyệt và S đã dụ dỗ được Lò Thị H và Lò Thị A, là người cùng xã. Bằng những lời nói mật ngọt, chúng đã thuyết phục hai em H và A đồng ý. Nguyệt nói với S là đưa thành công mỗi người sang bên kia biên giới (Trung Quốc), Nguyệt sẽ cho S 1.000 NDT (tương đương 3,5 triệu đồng) và thống nhất đến ngày 4-4-2016 sẽ sang Lào Cai để vượt biên giới đưa 2 em H và A sang Trung Quốc làm gái bán dâm.

Đến ngày 6-4, Nguyệt ở phía bên kia biên giới, gọi điện cho xe ôm phía Việt Nam đưa Lò Thị H, Lò Thị A và Lò Thị S vào địa bàn xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng để vượt biên giới và Nguyệt sẽ đón ở bờ sông phía bên kia. Khi đến sát khu vực biên giới các đối tượng đã bị lực lượng BĐBP phát hiện và bắt giữ.

Sau khi nhận được tin 3 người phụ nữ đã bị BĐBP bắt giữ, Nguyệt đi thẳng về Châu Vân Sơn để tiếp tục kinh doanh gái mại dâm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp tốt với lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc, đến ngày 1-7, Đồn BPCKQT Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ được Sìn Minh Nguyệt khi thị đang nhập cảnh về Việt Nam.

577e13ff2e7fb6f4b2000273
Thẩm vấn đối tượng Lục Văn Long. Ảnh: Trung Dũng

Đến ngày 4-7, tại khu vực biên giới thuộc tổ 30, phường Duyên Hải, TP Lào Cai, Đồn BPCKQT Lào Cai đã phát hiện đối tượng Lục Văn Long, sinh năm 1981, dân tộc Choang, trú tại huyện Châu Vân Sơn, Vân Nam, Trung Quốc, đang có hành vi vượt sông biên giới nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Sau khi tiến hành điều tra xác minh, xét thấy đây là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trẻ em qua biên giới mà đồn Biên phòng đang xác minh điều tra, Đồn BPCKQT Lào Cai đã ra quyết định bắt khẩn cấp đối với Lục Văn Long về hành vi mua bán trẻ em qua biên giới. Ngày 5-7, Đồn BPCKQT Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Mua bán trẻ em qua biên giới” để điều tra theo thẩm quyền.

Hiện, vụ việc đang được Đồn BPCKQT Lào Cai phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO