Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:49 GMT+7

Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Biên phòng - Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với đối tượng Lưu Ngọc Thụ về hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Đối tượng Lưu Ngọc Thụ. Ảnh: Huy Dương

Theo đó, lúc 7 giờ 30 phút ngày 4-9, tại khu vực Mốc 798 thuộc Lũng Thoang, xóm Bản Miài, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng phát hiện một nhóm gồm 14 người đi từ hướng nội địa ra biên giới có dấu hiệu nghi vấn.

Qua kiểm tra, số công dân trên đều không có giấy tờ tùy thân. Các công dân khai nhận được một đối tượng không rõ tên, địa chỉ đưa vào khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Trong số 14 công dân, có 3 công dân người Cao Bằng, còn lại ở các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thanh Hóa, Huế. Tất cả đều thông qua mạng xã hội hoặc người quen chỉ dẫn lên Cao Bằng rồi vào nhà nghỉ 186 tại xóm Khưa Khảo, thị trấn Trùng Khánh, đến khoảng 19 giờ ngày 3-9 thì được 2 xe ô tô đến đón chở vào biên giới rồi được một đối tượng dẫn đi và được thỏa thuận sau khi sang Trung Quốc phải trả số tiền từ 2.600 Nhân dân tệ đến 3.200 Nhân dân tệ (khoảng từ 9 đến 11 triệu đồng).

Qua đấu tranh, khai thác, xác định được đối tượng đưa 14 công dân xuất cảnh trái phép tên Lưu Ngọc Thụ, sinh năm 2000, trú tại xóm Lũng Lầu, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Nhận định đây là hành vi đưa đón người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã khẩn trương khống chế, đưa đối tượng Lưu Ngọc Thụ về đồn để làm rõ.

Tại đồn Biên phòng, đối tượng Lưu Ngọc Thụ khai nhận được một người không biết tên gọi đến bảo có đưa người sang Trung Quốc thì sẽ được trả công là 3.00 Nhân dân tệ/ một người (khoảng 1 triệu đồng).

Theo chỉ dẫn, khoảng 20 giờ ngày 3-9, Lưu Ngọc Thụ đón 14 người từ khu vực Gàng Nộc, xóm Ta Nay, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh do 2 xe ô tô đưa đến không rõ là ai và biển số như thế nào. Tại đây, Thụ được nhận số tiền là 2.100 Nhân dân tệ (khoảng 7 triệu đồng) của một người đi trong đoàn, sau đó dẫn 14 người lên đò sang xóm Ngườm Hoài, xã Ngọc Khê, đi xuyên rừng trong đêm nhằm tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Đến khoảng 4 giờ ngày 4-9, khi nhóm người trên tới khu vực Lũng Thoang, xóm Bản Miài, xã Ngọc Côn chuẩn bị vượt biên sang Trung Quốc thì bị tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Ngọc Côn phát hiện, bắt giữ.

Căn cứ vào hành vi và lời khai của các đối tượng, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Lưu Ngọc Thụ về hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép”, hoàn chỉnh hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Huy Dương

Bình luận

ZALO