Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/06/2022 03:58 GMT+7

Khơi thông tự do hóa thương mại trong APEC

Biên phòng - Tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại do các chính sách bảo hộ. Và kết quả là sẽ không có quốc gia nào được lợi sau những cuộc chiến như vậy. Vấn đề này cũng chính là điều mà các nền kinh tế khơi thông để thúc đẩy tự do hóa thương mại toàn cầu, vốn là mục tiêu của APEC.

d1ye_11
Cảng Kỳ Hà, tỉnh Quảng Nam - một trong những nơi diễn ra hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ra thị trường thế giới. Ảnh: Văn Chương

“Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, đó là chủ đề của năm APEC Việt Nam 2017. Chủ đề mỗi kỳ APEC khác nhau, nhưng tất cả đều đi trên một lộ trình đã thống nhất, đó là hướng đến tự do hóa thương mại để đồng hành phát triển.

Nhìn rộng ra bức tranh kinh tế thế giới, “tự do thương mại” còn là chủ đề nóng ở các diễn đàn kinh tế khác. Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20, thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới được tổ chức vào tháng 3 năm nay, các Bộ trưởng đồng thuận rằng, thương mại tự do là cần thiết cho tăng trưởng và chủ nghĩa bảo hộ sẽ cản trở kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế liên quan. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đề cập quan điểm của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc tiếp tục thúc đẩy mở rộng quan hệ thương mại với các đối tác cam kết cạnh tranh lành mạnh, nhưng quyết liệt bảo vệ nước Mỹ trước các hành động thương mại không công bằng.

Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 (APEC CEO Summit) tổ chức từ ngày 8 đến ngày 10-11, ông  Robert E.Moritz, Chủ tịch Toàn cầu của Pricewaterhouse Coopers (PwC) trả lời phỏng vấn báo chí: “Tôi nghĩ khi bạn xem xét các quan ngại về chủ nghĩa dân tộc hoặc chủ nghĩa bảo hộ chống toàn cầu hóa thì đó là vấn đề của các chính trị gia và cũng là vấn đề của công dân các quốc gia. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn nhìn thấy các cơ hội trong quá trình toàn cầu hóa. Đối với họ, toàn cầu hóa có nghĩa rằng, họ có thể kinh doanh một cách tự do hơn. Họ có thể hoạt động xuyên biên giới và họ tiếp cận các nguồn tài nguyên để cung cấp cho chuỗi cung ứng của họ, hoặc cho phép họ phục vụ các khách hàng ở bất cứ nơi đâu mà họ có thể”.

wrn7_11a
Nông sản Việt Nam đang dần chiếm lĩnh thị trường nước ngoài. Ảnh: CTV

"Đặt nước Mỹ lên trên hết!" của Tổng thống Donald Trump đã tác động đến nền kinh tế các nước thành viên APEC. Việt Nam hiện nay đang xuất khẩu rất lớn sang Mỹ, với 38,46 tỷ USD trong năm 2016, thặng dư thương mại từ thị trường Mỹ xấp xỉ 30 tỷ USD và cũng không nằm ngoài việc đối mặt với chính sách bảo hộ của Chính phủ Mỹ. Vấn đề giải quyết bảo hộ mậu dịch không còn là chuyện của 21 nền kinh tế thành viên APEC, mà còn là bài toán do mỗi quốc gia tự thân vận động.

Trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua, đã có những bước đi để làm dịu sức nóng của thâm hụt thương mại giữa 2 nước. Trao đổi với báo chí về cán cân thương mại, Thủ tướng cho rằng, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam ngày càng cao; tin tưởng rằng các văn bản hợp tác được ký kết trong chuyến thăm Mỹ lần này sẽ làm cân bằng hơn cán cân thương mại, phát huy lợi thế của mỗi bên, hỗ trợ cho nhau như Việt Nam nhập máy móc thiết bị và một số sản phẩm từ Mỹ, trong khi Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ những sản phẩm mà người Mỹ ưa dùng như cá, tôm, trái cây, giày dép...

Trước khi đến Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Trung Quốc và Mỹ đã ký các hợp đồng kinh tế trị giá khoảng 9 tỷ USD. Năm 2016, thâm hụt thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ là con số khổng lồ: 347 tỷ USD. 

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski cho biết: “Thế giới đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa bảo hộ và tôi nghĩ APEC là một diễn đàn rất tốt để có thể chống lại điều đó. Tôi chắc chắn đây là một vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của Hội nghị. Tất nhiên, sẽ không chỉ có thương mại và đầu tư, mà còn cả việc làm, lao động cũng là những vấn đề rất quan trọng trong các cuộc thảo luận”.

Ông Philipp Rosler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, hiện là Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) chia sẻ, Việt Nam đã linh hoạt lựa chọn chủ đề trong bối cảnh tự do hóa thương mại đang có những thay đổi nhanh chóng. Bảo hộ sẽ có những tác động nhất định và là điều không tránh khỏi. Như tôi đã trao đổi với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, tự do hóa thương mại vẫn sẽ là dòng chảy chính, vì điều này mang lại lợi ích cho số đông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy toàn bộ lịch trình thương mại trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các nước thành viên APEC đánh giá Việt Nam đang là một trong những thành viên của thị trường mở, thương mại tự do và cạnh tranh công bằng.

Văn Chương - Hải Luận

Bình luận

ZALO