Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 06:43 GMT+7

Khơi thông dòng chảy kinh tế mạnh mẽ trở lại

Biên phòng - Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, tỉnh Khánh Hòa bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Áp lực mở cửa du lịch, đưa các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp... trở lại hoạt động “bình thường mới” để phục hồi kinh tế là vấn đề rất cấp thiết hiện nay. Trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng về những giải pháp phục hồi kinh tế sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết:

- Trong thời gian tỉnh Khánh Hòa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, các cảng biển vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo lưu thông hàng hóa của tỉnh và các địa phương trong khu vực với thị trường thế giới. Cảng biển quốc tế Cam Ranh liên tục đón tàu quân sự của Anh, Australia... đến thăm và giao lưu quốc phòng với Việt Nam. Dù khó khăn đến mấy, dòng chảy kinh tế, ngoại giao vẫn hoạt động, chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy. Hiện nay, dịch bệnh ở Khánh Hòa đã kiểm soát tốt, đến ngày 15-11-2021, toàn tỉnh sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho 100% dân số, từ 18 tuổi trở lên. Lúc đó, tỉnh Khánh Hòa sẽ khơi thông dòng chảy kinh tế mạnh mẽ trở lại như vốn có của nó.

Ông Nguyễn Tấn Tuân. Ảnh: Hải Luận

Ưu tiên chăm lo lực lượng lao động

- Ông vừa nói: “Đến ngày 15-11-2021, toàn tỉnh sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho 100% dân số”. Vaccine đang khan hiếm, căn cứ vào đâu để ông khẳng định điều này?

- Tỉnh Khánh Hòa được xếp vào danh sách 6 tỉnh, thành phố có số ca dương tính Covid-19 lớn nhất cả nước, Chính phủ ưu tiên phân bổ vaccine cho Khánh Hòa đủ số lượng tiêm 2 mũi cho toàn dân. Toàn bộ các loại vaccine Covid-19 đã nằm trong kho bảo quản của tỉnh rồi, ngành y tế đang nỗ lực đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng. Trong tuần này sẽ tiêm đủ 2 mũi cho tất cả công nhân, người lao động tại các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, cơ sở du lịch trong toàn tỉnh... Đây là lực lượng được ưu tiên và nòng cốt phục hồi nền kinh tế.

- Sau đợt dịch bùng phát sẽ có nhiều vấn đề phát sinh, tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra những giải pháp cụ thể nào cho phục hồi kinh tế?

- Mặc dù công dân, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, tôi vẫn yêu cầu y tế của các xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp và y tế địa phương phải thường xuyên theo dõi và giám sát thật kỹ mọi lúc, mọi nơi. Với phương châm, nơi nào an toàn mới cho sản xuất, nơi nào không an toàn phải dừng lại ngay. Các giám đốc nhà máy phải cam kết với UBND tỉnh Khánh Hòa và chính quyền các địa phương tuân thủ nghiêm ngặt mọi biện pháp phòng, chống dịch trong sản xuất, tuyệt đối không được chủ quan.

Thời gian vừa qua, tỉnh Khánh Hòa đã làm tốt công tác an sinh và ổn định đời sống cho số công nhân nghỉ làm việc do giãn cách xã hội. Kết hợp gói hỗ trợ của Chính phủ, ngân sách của tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm... cùng chung tay giúp đỡ các công nhân, người lao động gặp khó khăn. Qua đó, vừa giúp họ có cái ăn trước mắt, vừa giữ chân ở lại để vào nhà máy sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh luôn ưu tiên và giúp đỡ tối đa để các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, cách ly y tế và quay trở lại nhà máy sản xuất. Đơn cử, vào cuối tháng 9 vừa rồi, chúng tôi đón một chuyên cơ từ Hàn Quốc, chở mấy trăm chuyên gia đến Khánh Hòa làm việc. Tới đây, tỉnh sẽ đón một lượng lớn chuyên gia đến từ Nhật Bản, sang thi công, lắp đặt thiết bị, vận hành nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1.

Quan điểm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa là lúc doanh nghiệp, nhà máy sản xuất gặp khó khăn, cần phải lắng nghe, tìm hiểu những vướng mắc và có giải pháp tháo gỡ ngay lập tức. Từ nay đến cuối năm 2021, phải giải ngân vốn đầu tư công thật quyết liệt, để thúc đẩy và kích thích các dịch vụ phát triển mạnh. Tạo công ăn việc làm, có sức lan tỏa và cộng hưởng lẫn nhau trong nền kinh tế.

Biển, đảo sáng rực ánh hào quang

- Tỉnh Khánh Hòa là một trong những địa phương đi tiên phong chuẩn bị mở cửa du lịch trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Kế hoạch đón khách của tỉnh sẽ diễn ra như thế nào?

- UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ Giao thông vận tải mở lại đường bay nội địa đến sân bay quốc tế Cam Ranh, đây là bước “mở” đầu tiên chào đón khách. Đến ngày 15-11-2021, 100% người dân của tỉnh sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine, họ có “thẻ xanh” được hoạt động theo quy định của Bộ Y tế, điều kiện quan trọng bậc nhất để đón khách du lịch. Khách đến Khánh Hòa phải thực hiện đầy đủ quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Các doanh nghiệp du lịch lớn trên địa bàn tỉnh như: Công ty Cổ phần Vinpearl, Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang, Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú, các khu du lịch ở Bãi Dài (huyện Cam Lâm), Dốc Lết (thị xã Ninh Hòa)... đang tích cực chuẩn bị để hoạt động trở lại. Nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng đã phối hợp với các khu/điểm du lịch để xây dựng các tour du lịch “xanh”, đưa khách trở lại với Khánh Hòa.

Về đón khách quốc tế, chúng tôi đã làm việc với một số đại sứ quán, tổng lãnh sứ quán nước ngoài tại Việt Nam để thông báo cho họ biết về kế hoạch đón khách du lịch quốc tế trở lại tỉnh Khánh Hòa. Tỉnh chọn các cơ sở lưu trú khép kín ven biển, đảo có dịch vụ đẳng cấp 5 sao làm trước như: Hòn Tre, Hòn Tằm, Ninh Vân... Đồng thời, nhanh chóng cho các điểm du lịch biển, đảo sáng rực ánh hào quang.

Khách du lịch trong và ngoài nước quay trở lại thành phố biển Nha Trang sẽ kích cầu phát triển kinh tế của địa phương (ảnh chụp đầu năm 2020, trên đường Trần Phú, thành phố Nha Trang). Ảnh: Hải Luận

- Địa phương có thể khống chế được dịch tốt ở trong cộng đồng, nhưng có một giả thiết đặt ra cho tỉnh là sẽ có khách du lịch bị nhiễm Covid-19 từ nơi khác đến. Phương án xử lý vấn đề này của tỉnh ở mức độ nào?

- Đầu năm 2020, tỉnh Khánh Hòa có ca dương tính với Covid-19 từ khách du lịch nước ngoài. Trải qua mấy đợt dịch và đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 này, với tốc độ lây lan nhanh, chúng tôi đã khống chế được. Từ hoạt động thực tiễn đã giúp tỉnh Khánh Hòa có đủ kinh nghiệm khi phát hiện ca F0: Lập tức truy vết nhanh, cách ly sớm, điều trị tích cực, khoanh vùng phong tỏa, thần tốc xét nghiệm, tiêm vaccine. Trường hợp có xảy ra ca F0 từ khách du lịch hoặc từ công nhân nhà máy sản xuất nào đó, ngành y tế và các lực lượng tại chỗ đủ sức khống chế ngay. Điều quan trọng là ý thức của người dân và các doanh nghiệp đã nâng lên rất nhiều, họ luôn tuân thủ và thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K” cho dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Hải Luận (thực hiện)

Bình luận

ZALO