Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 27/11/2021 09:16 GMT+7

Khởi sắc vùng biên cương Quảng Trị

Biên phòng - Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, BĐBP Quảng Trị luôn nỗ lực, đồng hành cùng chính quyền địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới, hỗ trợ đồng bào các dân tộc nâng cao chất lượng cuộc sống. Biên cương Quảng Trị đã và đang dần khoác lên mình tấm áo mới, người dân có đủ cơm ăn, áo mặc và được hưởng các dịch vụ thiết yếu về y tế, giáo dục.

Bài 1: Nâng cao chất lượng cuộc sống bằng sinh kế bền vững

Những năm qua, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP Quảng Trị còn quan tâm đến việc phát triển kinh tế, xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới. Từ nhiều nguồn lực khác nhau, mà trực tiếp là các đồn Biên phòng đóng góp và kêu gọi doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay với địa phương triển khai có hiệu quả nhiều mô hình phát triển kinh tế, giúp đồng bào Vân Kiều, Pa Cô thay đổi nhận thức, cách làm, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh khảo sát công trình nước sạch ở xã Xy, huyện Hướng Hóa. Ảnh: Trúc Hà

Từ cánh đồng lúa nước Cù Bai

Vào tháng 6 và tháng 12, đứng trên đỉnh đèo Sa Mù nhìn xuống thung lũng xã Hướng Việt, Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) là màu vàng rực của lúa chín. Hướng Việt và Hướng Lập là 2 xã có diện tích lúa nước lớn nhất của các huyện phía Tây tỉnh Quảng Trị. Năng suất lúa đạt 3,5-4 tấn/1ha đã giúp người dân tự chủ được lương thực. “Huyền tích” về cây lúa ở nơi đây vẫn được người già kể cho lớp trẻ, chủ nhà kể cho khách như một sự ghi nhớ công ơn về những người đã giúp đồng bào Vân Kiều chiến thắng được “giặc đói”.

Trong những năm chiến tranh, Hướng Lập là điểm cuối của Vĩ tuyến 17. Con đường ngang qua bản Cù Bai (xã Hướng Lập) là con đường duy nhất để bộ đội hành quân từ Quảng Bình vào bến đò Sê Băng Hiêng đi sang đất Lào rồi vào Nam. Nơi đây được gọi là “tọa độ lửa” bởi bị bom đạn cày xới suốt ngày đêm trong nhiều năm ròng rã. Và, trong khói bom lửa đạn chiến tranh, những người lính Đồn Công an nhân dân vũ trang Cù Bai (nay là Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị) mang cây lúa nước lên vùng rẻo cao này, hướng dẫn cho đồng bào Vân Kiều canh tác.

Cứ thế, những người lính Đồn Công an nhân dân vũ trang Cù Bai cùng đồng bào Vân Kiều “tay súng, tay cấy”. Lúa gặt không chỉ để đảm bảo lương thực tại chỗ cho người dân, mà còn được đóng góp cho những đoàn quân vào Nam chiến đấu. Từ phát, đốt, chọc, chỉa, việc sản xuất lương thực của đồng bào Vân Kiều ở Hướng Lập, Hướng Việt gần như phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, nay đã bắt đầu một phương thức canh tác mới. Cây lúa nước không chỉ giúp đồng bào Vân Kiều thoát đói, mà còn củng cố niềm tin của bà con với Đảng, Nhà nước…

Quân y BĐBP Quảng Trị khám, phát thuốc miễn phí cho người dân thôn Ka Tăng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Trúc Hà

Cuộc sống càng ngày càng phát triển, các đồn Biên phòng đã đưa nhiều cây, con giống mới đến với đồng bào, để không chỉ lo cho người dân đủ ăn, mà còn tính chuyện làm giàu. Phương châm của những người lính Biên phòng là duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình cũ và phát triển các mô hình mới. Đặc biệt, các anh kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ nhân dân,thực hiện nhiều mô hình điểm giúp dân xóa đói giảm nghèo, từ đó nhân rộng ra địa bàn.

Những người lính quân hàm xanh không chỉ dựa vào uy tín của già làng, trưởng bản, mà còn tập trung giúp đỡ thanh niên vượt khó làm giàu, như các mô hình: Dê giống khởi nghiệp của Chi đoàn thanh niên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay; Mô hình chuối sấy của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với Hội Nông dân thị trấn Lao Bảo; Mô hình trồng chuối mật mốc xuất khẩu, mô hình trồng cỏ voi nuôi bò, mô hình nuôi dê Lào của Đồn Biên phòng Hướng Lập… Nhờ được đầu tư cây, con giống và hỗ trợ đầu ra, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số đã khởi nghiệp thành công, “sống khỏe” ngay chính trên quê hương mình.

Hướng tới xây dựng nông thôn bền vững

Từ năm 2013 đến năm 2021, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các nhà hảo tâm triển khai sửa chữa, xây mới được 117 căn nhà, với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng. Trong đó, có 31 “Mái ấm biên cương”, 18 “Nhà tình nghĩa”, 20 “Nhà đại đoàn kết”, 39 “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” và 9 “Nhà đồng đội”. Bên cạnh việc đóng góp kinh phí từ ngày lương của cán bộ, chiến sĩ, các đơn vị còn kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay xóa nhà dột nát cho đồng bào. Để tiết kiệm chi phí, những người lính Biên phòng tham gia ngày công lao động, dành tiền mua nguyên vật liệu xây dựng cũng như đồ đạc khi nhà khánh thành, đi vào sử dụng.

Quân y BĐBP Quảng Trị những năm qua bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe cho bộ đội còn luôn quan tâm, chăm lo cho người dân trên địa bàn biên giới. Hàng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với bệnh viện, trung tâm y tế tổ chức các đợt khám, phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn biên giới. Các phòng khám quân dân y kết hợp trở thành địa điểm đến mỗi khi ốm đau của người dân khu vực biên giới. Ở đây, người dân không chỉ được chăm sóc sức khỏe, mà còn cảm nhận được cả sự đùm bọc của các thầy thuốc quân hàm xanh.

Quảng Trị từng là “vùng đỏ” trên bản đồ sốt rét của Việt Nam. Đây cũng là lúc của lực lượng quân y BĐBP Quảng Trị thể hiện rõ nhất vai trò chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Theo Đại tá, bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú, Nguyễn Chí Khanh, nguyên Chủ nhiệm Quân y BĐBP Quảng Trị, điều mà lực lượng quân y BĐBP làm tốt nhất, thành công nhất, đó là: Không chỉ chăm sóc sức khỏe, mà còn góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân. Từ việc ốm đau, người dân chỉ biết tìm đến thầy cúng, thì nay, họ đã tin tưởng vào thầy thuốc, tìm đến các cơ sở y tế để được chữa trị đúng cách.

Từ trước tới nay, việc sử dụng các nguồn nước tự chảy khiến người dân ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị thường mắc các bệnh về mắt và tiêu hóa, bởi vậy, được dùng nguồn nước đảm bảo vệ sinh có ý nghĩa rất lớn đối với đồng bào các dân tộc trên biên giới Quảng Trị. Nhằm nâng cao sức khỏe cho người dân, các đồn Biên phòng đã quan tâm, đầu tư xây dựng các công trình nước sạch cho bà con trên địa bàn.

Đồn Biên phòng Hướng Lập bàn giao nhà cho hộ khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Phan Vĩnh

Điển hình như tháng 6-2021, Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với Ngân hàng Quân đội, Chi nhánh tỉnh Quảng Trị khởi công và đưa vào sử dụng 6 giếng nước tại các thôn xã Xy, huyện Hướng Hóa. Trong năm 2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay cũng liên tục khánh thành và đưa vào sử dụng các công trình nước sạch, tặng cho học sinh và giáo viên của Điểm trường Tiểu học thôn Pire1 (xã A Bung, huyện Đakrông); đầu tư xây dựng 1 công trình nước sinh hoạt, gồm 1 giếng khoan và hệ thống bơm, bồn chứa, trị giá 40 triệu đồng để tặng cho bà con thôn Kỳ Ne(xã A Ngo, huyện Đakrông). Mới đây nhất, ngày 17-9, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế La Lay đã trao tặng công trình nước sạch cho người dân của thôn Pire1, xã A Bung, huyện Đakrông.

Có thể thấy, các công trình an sinh xã hội của BĐBP Quảng Trị không chỉ giúp cuộc sống của đồng bào dân tộc trên biên giới đỡ khó khăn, vất vả, mà còn hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn bền vững, góp phần làm thay đổi diện mạo biên cương ngày càng giàu đẹp.

Bài 2: Củng cố hệ thống chính trị cơ sở gắn với phát triển kinh tế, xã hội khu vực biên giới

Trúc Hà

Bình luận

ZALO