Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 09/12/2021 09:04 GMT+7

Khởi sắc vùng biên cương Quảng Trị (bài 3)

Biên phòng - Thực tế cho thấy, không có phên dậu biên cương nào bền chắc hơn phên dậu được xây bằng sự chung tay của chính những công dân ở khu vực biên giới. Từ thực tế đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị luôn quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ là người đồng bào dân tộc thiểu số, người địa phương. Việc đỡ đầu các cháu học sinh đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn cũng là một cách để đầu tư cho tương lai…

Bài 3: Gieo “hạt giống đỏ” để biên cương thêm xanh

“Tạo nguồn” cho biên giới

Trung tá Hồ Phú Vinh, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Trị kể lại câu chuyện của mình những năm về trước rằng: Anh là người Vân Kiều, sinh ra và lớn lên tại bản Tri, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Năm 1996, anh nhập ngũ vào lực lượng BĐBP Quảng Trị, nhưng mới chỉ học hết lớp 8. Đến một ngày, anh được chỉ huy đơn vị gặp gỡ, hỏi nguyện vọng tiếp tục theo học văn hóa để có thể phục vụ lâu dài trong lực lượng BĐBP Quảng Trị. Lúc đó, anh mới biết là Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Hướng Hóa tổ chức lớp học bổ túc văn hóa cho hạ sĩ quan tại ngũ của BĐBP Quảng Trị. Lớp học có nhiều đồng chí là người Vân Kiều, Pa Cô. Đây là “công trình” tâm huyết của Chỉ huy trưởng, Đại tá Trần Đình Dũng (sau này là Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP) với mục đích gieo những “hạt giống đỏ” để sau này xây dựng và bảo vệ biên giới.

Lớp học xóa mù chữ của Đồn Biên phòng Thanh tại thôn A Dơi Đớ. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Các lớp học này đã đóng góp cho lực lượng BĐBP nhiều cán bộ như: Trung tá Hồ Văn Sỹ (Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Phùng), Trung tá Hồ Văn Cường (Trưởng ban Bảo vệ An ninh, Phòng Chính trị), Trung tá Hồ Sĩ Hạnh (Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Tùng)…. Tính đến nay, tỷ lệ cán bộ là người dân tộc thiểu số địa phương đang công tác tại BĐBP Quảng Trị chiếm gần 15% quân số.

Một số người phục viên, trở thành cán bộ địa phương như ông Hồ Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Nang, huyện Đakrông; ông Hồ Văn Hiền, chuyên viên Hội Nông dân huyện Đakrông… Dù không công tác trong lực lượng, nhưng những cán bộ này vẫn luôn dành tình cảm đặc biệt và ủng hộ những việc làm của BĐBP, bởi: “Trưởng thành từ người lính Biên phòng, nên những việc làm của chúng tôi đều vì nhân dân, vì đất nước. Bởi vậy, chúng tôi luôn ủng hộ, sẵn sàng chung tay cùng đồn Biên phòng trong các hoạt động” - ông Hồ Văn Biên khẳng định.

Từ trước tới nay, BĐBP Quảng Trị luôn quan tâm đến việc chăm lo phát triển giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số. Tính đến tháng 10-2021, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị nhận đỡ đầu 55 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Đây là các cháu có hoàn cảnh khó khăn, bố hoặc mẹ hoặc cả bố và mẹ đều đã mất, phải ở với người thân. Việc nhận đỡ đầu cho các cháu học sinh đã tạo cơ hội, điều kiện để các cháu được đến trường, trở thành người có ích cho xã hội.

Trung tá Hồ Lê Luận, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Lập cho biết: “Ngoài nhận hỗ trợ cho các cháu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị còn chăm sóc, nuôi dưỡng2 cháu người Vân Kiều, có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị. Chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất để các cháu học tập và phát triển bản thân, mong rằng các cháu sẽ trở thành người có ích cho xã hội và sẽ là 1 công dân biên giới tốt”.

Hồ Văn Vân, con nuôi của Đồn Biên phòng Hướng Lập ước mơ sẽ trở thành người lính Biên phòng. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Em Hồ Văn Vân (thôn Ka Tiêng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa), từ cậu bé mồ côi đã có một gia đình mới khi được Đồn Biên phòng Hướng Lập nhận làm con nuôi. Hồ Văn Vân luôn nhận được sự quan tâm, đùm bọc của những người lính Biên phòng. Được sống với các bố, các chú ở Trạm Biên phòng cửa khẩu phụ Tà Rùng, Hồ Văn Vân xúc động cho biết: “Cháu rất tự hào về gia đình mới của mình. Cháu sẽ học thật tốt để không phụ lòng của các bố, các chú và mong muốn thi vào Trường Trung cấp Biên phòng hoặc Học viện Biên phòng”.

Vẫn sáng đèn lớp học biên cương

Cũng theo Trung tá Hồ Phú Vinh, như nhiều địa bàn khu vực vùng cao biên giới khác, những năm 80, 90 của thế kỉ trước, tỷ lệ mù chữ trong đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Quảng Trị rất cao. Trước tình hình đó, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới 2 huyện biên giới Đakrông và Hướng Hóa mở các lớp học xóa mù cho nhân dân trên địa bàn. Ban ngày lên nương, buổi tối, đồng bào lại lại đốt đèn dầu để học cái chữ. Bài học của thầy giáo Biên phòng không chỉ là viết chữ, làm các phép toán.

Trong mỗi giờ lên lớp, những câu chuyện về bảo vệ biên giới quốc gia, về bài trừ hủ tục lạc hậu để bắt đầu nếp sống văn minh mới, ăn chín uống sôi… của thầy giáo quân hàm xanh lại vang lên. Những câu chuyện, bài học đó như cơn mưa dầm thấm lâu, dần dần làm chuyển biến nhận thức của đồng bào. Thực tế, sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của người dân là tiền đề để hướng tới việc chuyển hóa địa bàn, tạo môi trường thuận lợi, ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo triển khai “Tiết học biên giới” cho học sinh trên địa bàn (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Năm 2018, gần 244 nhân khẩu ở thôn A Dơi Đớ (xã A Dơi, huyện Hướng Hóa) được nhập Quốc tịch Việt Nam sau nhiều năm sống không quốc tịch. Người dân đã được làm giấy khai sinh, làm chứng minh nhân dân, có hộ khẩu và có tất cả quyền lợi của một công dân Việt Nam. Trẻ em đã được đến trường và hưởng các quyền lợi đãi ngộ đối với học sinh vùng khó khăn. Tuy nhiên, đa số người lớn mới chỉ biết tiếng mà chưa biết chữ.

Trước tình hình đó, đầu tháng 10-2021, Đồn Biên phòng Ba Tầng phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã A Dơi tổ chức mở lớp học xóa mù cho 35 phụ nữ đã đến tuổi đi học. Trung tá Trần Đức Tứ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thanh cho biết: “Lớp học nhằm giúp cho người dân thực sự hiểu và tiếp cận được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như các quy định của địa phương và hơn cả là người Việt phải biết viết tiếng Việt, phục vụ cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là một kênh quan trọng để đơn vị nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của bà con theo Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”. Dự kiến, sau khi hoàn thành lớp học này, chúng tôi sẽ tiếp tục mở lớp học xóa mù cho đối tượng là đàn ông trên địa bàn”.

Từ câu chuyện của ông Hồ Văn Biên, Hồ Văn Hiền hay Trung tá Hồ Phú Vinh khiến chúng ta có quyền hi vọng về lớp học sinh được những người lính Biên phòng đang nghiêng đôi vai, chìa đôi tay nâng đỡ. Những lứa học sinh đã và đang được BĐBP Quảng Trị nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng đang tiến bộ từng ngày.Tin tưởng rằng, sau này các em sẽ phấn đấu trưởng thành, cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP chung tay xây dựng biên giới giàu mạnh.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO