Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/12/2021 05:23 GMT+7

Khởi sắc vùng biên cương Quảng Trị (bài 2)

Biên phòng - 2 huyện biên giới của tỉnh Quảng Trị là Hướng Hóa và Đakrông có 122 thôn, bản, khu phố thuộc 17 xã, thị trấn với 3 dân tộc Kinh, Pa Cô, Vân Kiều cùng sinh sống. Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị luôn tích cực tham mưu và phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng. Đây là cơ sở để triển khai, hiện thực hóa chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh ở các địa phương trên tuyến biên giới.

Bài 2: Củng cố hệ thống chính trị cơ sở gắn với phát triển kinh tế, xã hội khu vực biên giới

Khi lính Biên phòng làm việc… xã

Thực hiện Quy định 02 - QĐ/TU, ngày 30-3-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về nhiệm vụ và mối quan hệ công tác của đảng viên thuộc Đảng bộ BĐBP tỉnh tham gia giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các xã biên giới, hiện nay, có 14 đồng chí là đảng viên Đồn Biên phòng giữ chức danh Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã. Đây là những là cán bộ có phẩm chất tốt, trình độ, năng lực công tác giỏi. Qua thực tế đánh giá, các Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã biên giới mang quân hàm xanh đã phát huy tốt vai trò tham mưu xây dựng, củng cố tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và các đoàn thể chính trị, xã hội ở cơ sở.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập tuyên truyền, vận động người dân thôn Cù Bai, xã Hướng Lập chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Trúc Hà

Trong thời gian công tác, các cán bộ Biên phòng tăng cường đã có nhiều tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các chủ trương, chính sách liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới, nhất là thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Bên cạnh đó, mặc dù là “cán bộ tăng cường”, nhưng các anh luôn sâu sát với việc thực hiện các mô hình giúp nhân dân phát triển kinh tế,xây dựng, củng cố cơ sở chính trị các xã biên giới vững mạnh, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại úy Phan Xuân Hiệp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa nhận công tác chưa được 1 năm, nhưng anh đã nắm rõ tình hình địa bàn như trong lòng bàn tay. Xã Hướng Phùng được coi là thủ phủ cà phê của tỉnh Quảng Trị. Những năm trước, nhờ cây cà phê mà đời sống của nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Vân Kiều đã chuyển biến rõ rệt.

Tuy nhiên, điều Đại úy Phan Xuân Hiệp luôn trăn trở là: Nếu như trước, người dân có thể “sống khỏe” với cây cà phê, thì nay, họ không còn mặn mà vì giá cà phê sụt giảm nghiêm trọng. Thương lái chỉ thu mua vớigiá 2.000-3.0000 đồng/kg, trong khi,tiền công thuê thu hoạch cũng mất 2.000 đồng/kg, chưa kể tiền phân bón, công chăm sóc. Bởi vậy, nhiều gia đình bỏ mặc nương rẫy, về đồng bằng kiếm kế sinh nhai khác. Các gia đình người Vân Kiều thì phó mặc cây cà phê cho tự nhiên, đến kì thu hoạch “được tý nào hay tý đấy”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Phùng hướng dẫn người dân thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng phát triển kinh tế hộ gia đình. Ảnh: Trúc Hà

Từ những trăn trở ấy, Đại úy Phan Xuân Hiệp đã có những tham mưu cho Đảng ủy xã Hướng Phùng về phương hướng, giải pháp để giữ được diện tích trồng cà phê, đồng thời liên hệ với các cơ sở kinh doanh, thu mua cà phê để tìm đầu ra ổn định cho bà con. Anh cũng tham mưu cho chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Phùng trong công tác vận động quần chúng, tuyên truyền cho người dân hiểu, tiếp tục chăm sóc, không để diện tích cà phê hoang hóa bởi chất lượng sẽ liên quan đến giá thành mà thương lái sẽ thu mua. Những việc làm của Đại úy Phan Xuân Hiệp đã cho thấy, anh không chỉ là một cán bộ làm việc xã, mà đã thật sự gắn bó với người dân, coi những khó khăn của bà con như vướng mắc của chính mình.

Chuyển biến tích cực từ các chi bộ thôn, bản

Theo thống kê, đầu nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ huyện Đakrông có 11 chi bộ ghép, Đảng bộ huyện Hướng Hóa có 15 thôn, bản không có đảng viên. Không ít chi bộ vẫn còn diễn ra tình trạng sinh hoạt định kỳ chưa được thực hiện nghiêm túc, lúng túng trong việc lựa chọn nội dung sinh hoạt. Nhiều chi bộ phải sinh hoạt chi bộ lồng ghép với các cuộc họp khác, việc ghi chép biên bản sinh hoạt chi bộ, sổ sách thống kê, theo dõi thu, chi đảng phí, tiếp nhận sinh hoạt, kết nạp đảng viên mới chưa được thực hiện tốt...

Thực hiện Quy chế phối hợp giai đoạn 2016-2020 giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với Huyện ủy Hướng Hóa và Đakrông, 2 bên đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức triển khai sâu rộng các nội dung phối hợp theo Quy chế đã ký kết, trong đó, có nội dung chỉ định đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản biên giới. Đến nay, các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn 2 huyện Hướng Hóa, Đakrông đã cử 58 đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới.

Thượng úy Nguyễn Mạnh Cường, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thuận được phân công tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn Úp Ly 2 (xã Thuận, huyện Hướng Hóa). Kể từ khi nhận nhiệm vụ, Thượng úy Nguyễn Mạnh Cường luôn bám sát nghị quyết của đảng ủy xã để tham mưu chi ủy xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nội dung, cách thức sinh hoạt, trong đó, tập trung thảo luận sâu một mặt công tác hoặc một vấn đề bức xúc trong chi bộ. Anh cũng chủ động tham mưu cho cấp ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện hiệu quả các nội dung nghị quyết đề ra.

Đảng viên Đồn Biên phòng Ba Nang tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới tặng quà cho gia đình khó khăn trên địa bàn (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Trúc Hà

Bên cạnh đó, Thượng úy Nguyễn Mạnh Cường luôn xác định mình là 1 thành viên trong bản Úp Ly 2, nên dành nhiều thời gian gặp gỡ, tiếp xúc để nắm bắt hoàn cảnh từng gia đình, từ đó có hướng vận động các hộ dân vươn lên phát triển kinh tế. Để giúp người dân Úp Ly 2 xóa đói giảm nghèo, anh chủ động tham mưu với cấp trên hỗ trợ cây con giống, hướng dẫn bà con triển khai các mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp. Người dân đã dần thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, đưa các giống lúa mới, cây hoa màu, cây sắn, cây ăn quả, cũng như ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đời sống đã có nhiều cải thiện.

Thực tế cho thấy, từ khi có đảng viên đồn Biên phòng về tham gia sinh hoạt, hoạt động của các chi bộ thôn, bản biên giới đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chế độ sinh hoạt chi bộ được duy trì nền nếp, năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, bí thư chi bộ được nâng cao. Đặc biệt, đến nay, không còn chi bộ ghép, không còn bản “trắng” đảng viên, số quần chúng được bồi dưỡng, kết nạp đảng hằng năm tăng lên đáng kể.

Điều này được thể hiện qua các con số: Năm 2016, số đảng viên của đảng bộ các xã, thị trấn biên giới huyện Hướng Hóa là 1.391 đảng viên thì đến năm 2020 tăng lên 1.685 đảng viên. Một số chi bộ từ yếu kém nay được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, như Chi bộ thôn Doa Củ (Đảng bộ xã Hướng Phùng), Chi bộ thôn Ra Po (Đảng bộ xã Xy), Chi bộ khóm Khe Đá (Đảng bộ thị trấn Lao Bảo)...

Bài 3: Gieo “hạt giống đỏ” để biên cương thêm xanh

Trúc Hà

Bình luận

ZALO