Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 02:37 GMT+7

Khởi sắc trên vùng biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Nhờ sự quan tâm đầu tư của các ngành, các cấp, của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự gắn bó, sẻ chia của BĐBP, đến nay, cuộc sống của người dân trên biên giới Tây Ninh đã có nhiều đổi thay, khởi sắc.

l0k9_8b
Quân y BĐBP Tây Ninh khám bệnh cho người nghèo trên biên giới. Ảnh: Lê Quân

Tích cực xóa đói, giảm nghèo

Điều dễ nhận thấy là hệ thống điện, đường, trường, trạm đã về tận các xóm, ấp vùng biên, bộ mặt nông thôn đã đổi thay tích cực, an ninh trật tự được giữ vững, bà con phấn khởi làm ăn sản xuất... Những khu vực biên giới như Cà Tum, Xa Mát, Phước Tân... trước kia là vùng sâu, vùng xa, nay đã phát triển thành những thị tứ sầm uất. Các tuyến đường chạy dọc biên giới, như Quốc lộ 22B, Tỉnh lộ 792, 783 ở phía Bắc tỉnh được kết nối liên thông giữa các vùng và được trải nhựa. Đặc biệt, đường tuần tra biên giới được xây dựng, có nơi mở rộng đến 5m, cùng với đó là 5 cây cầu được mở rộng đến 7m, đáp ứng nhu cầu đời sống, sinh hoạt của người dân. Có được sự thay đổi đó, ngoài sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của các tầng lớp nhân dân, sự quan tâm, đầu tư của chính quyền các cấp, có vai trò quan trọng của BĐBP.

Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, nhiều năm qua, BĐBP tỉnh đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai, thực hiện nhiều đề án có tính chiến lược trong việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội kết hợp quốc phòng, an ninh trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, khu vực biên giới nói riêng. Điển hình là các chương trình như: Xây dựng nhà Đại đoàn kết, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học...

Hiện nay, 100% xã biên giới đã có đường ô tô vào đến trung tâm, có điện lưới quốc gia, có bưu điện văn hóa, điểm văn hóa; 100% thôn, bản đã được phủ sóng truyền hình, có nhà sinh hoạt cộng đồng. Các trường học, trạm xá được đầu tư, xây dựng, hơn 90% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, các chương trình, đề án do BÐBP Tây Ninh trực tiếp tham gia, như: “BÐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Mái ấm biên cương”, “Nâng bước em tới trường”, “Tết Biên phòng ấm lòng dân biên giới”, “Ðồng hành cùng phụ nữ biên cương”... với tổng kinh phí thực hiện lên đến hàng chục tỷ đồng đã góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, ổn định dân sinh, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân vùng biên giới. Hiện tại, các đơn vị Biên phòng trong tỉnh đang nhận đỡ đầu 73 học sinh khu vực biên giới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 15 học sinh quốc tịch Campuchia. 

Ngoài ra, BĐBP Tây Ninh còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương vận động các doanh nghiệp xây tặng bà con nghèo trên biên giới 112 căn nhà Tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, Mái ấm biên cương; xây dựng nhiều công trình dân sinh, củng cố hệ thống điện, đường, trường, trạm với kinh phí gần 15 tỷ đồng. Riêng năm 2018, đơn vị đã phối hợp với các nhà hảo tâm tặng 100 suất quà; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.207 người nghèo trên biên giới, tặng công trình nước sạch cho nhân dân, tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Củng cố quốc phòng, an ninh vững chắc

Nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng, bảo vệ an ninh biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu choTỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh nâng cấp một số cửa khẩu, đầu tư các dự án giãn dân ra khu vực biên giới. Đến nay, đã xây dựng được hai mô hình là cụm dân cư Chàng Riệc và Làng Thanh niên văn hóa ở khu vực biên giới xã Ninh Điền.

Đề án cụm dân cư Chàng Riệc, với tổng vốn gần 700 tỷ đồng, hiện đã bố trí sắp xếp cho 300 hộ dân với hơn 900 nhân khẩu của huyện Tân Biên và Tân Châu về sinh sống, lập nên ấp Tân Khai thuộc xã Tân Lập. Dự án Làng Thanh niên lập nghiệp xã Ninh Điền, huyện Châu Thành được tổ chức thực hiện vào năm 2010, với diện tích được phê duyệt là 232ha, nằm trong khu vực biên giới giáp ranh với nước bạn Campuchia. Dự án là mô hình về một khu dân cư biên giới kiểu mẫu, tạo việc làm cho nhiều hộ gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố an ninh-quốc phòng khu vực biên giới. Theo báo cáo, đến nay, được sự quan tâm tạo điều kiện về nhà ở và đất sản xuất, nhiều hộ gia đình ở làng do chăm chỉ làm ăn, đã tạo dựng được cuộc sống khá giả, có thu nhập bình quân 100 triệu đồng/hộ/năm.

Cùng với việc đầu tư cho các huyện, xã biên giới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh cũng luôn quan tâm động viên, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, cuộc sống của các đơn vị BĐBP. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể hướng về biên giới, quan tâm đầu tư xây dựng tuyến biên giới, xây dựng BĐBP vững mạnh.

Theo đó, tỉnh đã đầu tư kinh phí hỗ trợ BĐBP mua 15 ô tô bán tải cho các đồn thực hiện nhiệm vụ; xây dựng mới trụ sở Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh với kinh phí 200 tỷ đồng. Đặc biệt, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sử dụng ngân sách địa phương đầu tư nâng cấp các cửa khẩu, xây dựng mới doanh trại, trang bị cơ sở vật chất cho 5 đồn Biên phòng, tổng số vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng. Hiện nay, đã có 4 đồn xây dựng xong và đưa vào sử dụng...

Cuộc sống có nhiều khởi sắc, bà con trên biên giới ngày càng yên tâm, phấn khởi làm ăn sản xuất và sát cánh với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO