Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 01:07 GMT+7

Khởi động Tuần lễ sách và văn hóa đọc trong Quân đội năm 2022

Biên phòng - Chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, Ngày sách và bản quyền thế giới 23-4, sáng 19-4, tại Thư viện Quân đội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức khai mạc Tuần lễ sách và văn hóa đọc, phát động Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc trong các Nhà trường Quân đội" năm 2022.

Các đại biểu tham quan trưng bày sách tại Thư viện Quân đội. Ảnh: Thu Cúc

Tham dự khai mạc có Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị; đồng chí Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

Phát biểu tại buổi khai mạc, Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong nhấn mạnh, trong suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, nhất là công tác thư viện, báo chí, xuất bản nhằm bảo đảm nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần, thông tin, nghiên cứu, học tập, nâng cao kiến thức toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ.

Hệ thống thư viện, phòng đọc đã và đang phát huy tác dụng tích cực, phục vụ cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, học tập nâng cao kiến thức, trình độ góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều hoạt động để phát triển văn hóa đọc được các cơ quan, đơn vị áp dụng triển khai thực hiện.

Hai năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng các cấp trong toàn quân đã tích cực, chủ động hưởng ứng các cuộc thi về phát triển văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, thu hút hơn 120 nghìn tác phẩm dự thi ở các cấp, tạo hiệu ứng tích cực và có sức lan tỏa sâu rộng mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Năm 2021, Thư viện Quân đội đại diện cho các đơn vị trong toàn quân đã xuất sắc đạt 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhì cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức…

Những kết quả đó là minh chứng khẳng định sự đúng đắn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng phát triển văn hóa đọc trong quân đội thời gian qua.

Tuần lễ sách và văn hóa đọc trong Quân đội năm 2022 được tổ chức nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong toàn quân; nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi trong các đơn vị, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, nhà trường, các cơ quan, tổ chức và cộng đồng.

Sự kiện này cũng phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc; nâng cao trách nhiệm của các cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong quân đội nói riêng và trong cả nước nói chung.

Trong dịp này, Thư viện Quân đội tổ chức nhiều hoạt động bổ ích gồm: Triển lãm sách, báo với chủ đề: “Tuổi trẻ Quân đội - Khát vọng cống hiến” từ ngày 19/4 - 20/5 tại tầng 1 tòa nhà 7 tầng, Thư viện Quân đội, số 83 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hơn 800 tư liệu trưng bày trong Triển lãm sách sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về ý nghĩa lịch sử, bài học kinh nghiệm của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta; vai trò sách và văn hóa đọc đối với người lính trong QĐND Việt Nam, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ nhằm phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới.

Đồng thời khẳng định vai trò của sách, văn hóa đọc, cũng như vai trò của tuổi trẻ quân đội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Cùng với đó là sự kiện giao lưu, tọa đàm với chủ đề: “Bảo tồn và phát triển văn hóa đọc thời kỳ 4.0” được tổ chức chiều 19-4.

Thông qua giao lưu, tọa đàm với các tác giả là nhà văn, nhà thơ có nhiều tác phẩm viết về người lính, chia sẻ về vai trò của sách và văn hóa đọc sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát triển văn hóa đọc trong thời kỳ công nghệ số, từ đó nhằm khuyến khích các cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân ham mê đọc sách, phát huy khả năng của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nguyễn Pháp

Bình luận

ZALO