Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 07:10 GMT+7

Khởi động chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và WHO

Biên phòng - Sáng 24-1, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị khởi động chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới giai đoạn 2018-2019.

i8ck50rf1z-71849_12543873831035954279_3
Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Vũ Trang

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường nhấn mạnh: WHO luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Vào những thời điểm quan trọng, Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới trên nhiều lĩnh vực như phòng chống dịch bệnh, điều trị, tư vấn chính sách, đào tạo chuyên gia… Từ đó, năng lực quản lý và chuyên môn kỹ thuật của ngành y tế nước ta ngày càng được nâng cao.

Chính phủ đã phê duyệt Chương trình hợp tác của Bộ Y tế và WHO giai đoạn 2018-2019. Theo đó, Bộ Y tế và WHO sẽ phối hợp, tăng cường năng lực của hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng và bình đẳng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương; giảm bớt gánh nặng của các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khác. Đồng thời, chương trình cũng giúp ngành y tế Việt Nam cung cấp dịch vụ có chất lượng ở tuyến cơ sở; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài chính y tế, tăng cường các quy định về dược phẩm, vắc xin và các sản phẩm y tế để đảm bảo tiếp cận tốt hơn với các loại thuốc thiết yếu và công nghệ y tế.

Đại điện WHO tại Việt Nam - ông Kidong Park - nêu rõ: Chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và WHO sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính là tăng cường các chức năng chính của Bộ Y tế; xây dựng năng lực và quan hệ đối tác quốc gia bền vững nhằm đảm bảo an ninh y tế công cộng; quản lý có hiệu quả các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm.

WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn dân. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam liên tục được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều thách thức lớn, như: Tỷ lệ tử vong mẹ cao gấp 2 lần ở khu vực nông thôn và cao gấp 3 lần trong nhóm các dân tộc thiểu số. Đặc biệt, gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam đang thay đổi rõ rệt, chuyển dần từ mắc các bệnh truyền nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO