Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 11:13 GMT+7

Khởi động chiến dịch trái tim xanh: Việt Nam chung tay bảo vệ trẻ em và phụ nữ

Biên phòng - Ngày 4-6, các cơ quan của Liên Hợp quốc gồm Quỹ Nhi đồng (UNICEF), Quỹ Dân số (UNFPA), Cơ quan phát triển Phụ nữ (UN WOMEN) và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khởi động chiến dịch Trái tim xanh nhằm nâng cao nhận thức về bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ.

Hoa hậu H’Hen Nie (áo đỏ) tham gia lễ khởi động Chiến dịch Trái tim xanh. Ảnh: Thanh Hương

Trong Lễ khởi động chiến dịch, nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ trong các trường hợp khẩn cấp như đại dịch COVID-19, các bên cùng nhau lên tiếng và kêu gọi hành động để tạo môi trường sống an toàn và bảo vệ tất cả các nạn nhân của bạo lực.

Chiến dịch kêu gọi công chúng, cha mẹ/người chăm sóc trẻ/các thành viên trong gia đình, phụ nữ, nam giới, trẻ em gái, trẻ em trai, hàng xóm, các thầy cô giáo cũng như chính quyền địa phương lên tiếng chống lại và tố cáo bạo lực. Chiến dịch cũng cung cấp những kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và trẻ em nhằm ngăn ngừa bạo lực, xâm hại, cải thiện sức khỏe tâm thần và tâm lý của những người bị ảnh hưởng đồng thời đảm bảo tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em.

Đại dịch COVID-19 có tác động lớn trên toàn thế giới. Những nỗ lực nhằm ngăn chặn virus lây lan để đảm bảo sức khỏe cho người dân, nhưng cũng làm cho trẻ em đối mặt với nguy cơ bạo lực ngày càng gia tăng như bị ngược đãi, bị bạo lực trên cơ sở giới và bị xâm hại tình dục. Những báo cáo gần đây ở những nước có đại dịch COVID-19 đã cho thấy sự hạn chế di chuyển, cách ly xã hội và các biện pháp cách ly khác cùng với những áp lực về xã hội và kinh tế hiện hữu hoặc gia tăng ở các gia đình đã làm tăng bạo lực gia đình, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ.

Ở nhiều nước trên thế giới, tỉ lệ bạo lực gia đình tăng ít nhất 30%. Tại Việt Nam, trong thời gian COVID-19, số người tìm đến trú ẩn tại Ngôi nhà bình yên, trung tâm của Hội Phụ nữ Việt Nam dành cho phụ nữ và trẻ em gái nạn nhân của bạo lực gia đình và xâm hại đã tăng gấp đôi. Trẻ em và phụ nữ vừa là nạn nhân vừa là người chứng kiến bạo lực, bị tổn thương cả về cơ thể và tâm lý.

“UNICEF, UNFPA và UN WOMEN cùng lên tiếng đề nghị tất cả các công dân tố cáo bạo lực để các kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm. Bạo lực xuất hiện trong các gia đình và ở cộng đồng, cả giàu có lẫn nghèo khó, cả trình độ học vấn cao và trình độ thấp. Đó luôn là vấn đề về quyền lực đối với nạn nhân và điều này không bao giờ có thể chấp nhận được. Trong những thời điểm bấp bênh, nhiều áp lực và lo lắng, điều đáng buồn là tình hình bạo lực vốn đã xấu lại càng xấu hơn. Phụ nữ thì sợ hãi không dám tố cáo, còn trẻ em thường không ở địa vị để có thể tố cáo những hành động bạo lực” - bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF phát biểu thay mặt các tổ chức Liên Hợp quốc tham gia chiến dịch chia sẻ. “Chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương, cộng đồng, cha mẹ và chính phủ cần hành động đểđảm bảo trẻ em và phụ nữ được bảo vệ và được an toàn”- bà nói.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định: “Trong nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm giải quyết các tác động tiêu cực đến đời sống người dân trong và sau đại dịch bằng các chính sách an sinh xã hội cấp bách. Những hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại tình dục, xâm hại trên môi trường mạng, tai nạn thương tích đối với trẻ em cũng được thực hiện kịp thời trong thời gian trẻ em giãn cách xã hội tại gia đình hoặc tại các cơ sở cách ly tập trung. Việt Nam đã nhận được sự đồng hành tích cực nhất của UNICEF và các tổ chức quốc tế vì trẻ em trong những hoạt động này. Chúng ta có được những bài học rất thiết thực về tăng cường bảo vệ trẻ em, phụ nữ trong tình trạng khẩn cấp."

Chiến dịch Trái tim xanh nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các nghệ sĩ Việt Nam như Bảo Thanh, H’Hen Niê, Hoàng Bách, Minh Trang, Trọng Hiếu, Kim Lý, Duy Khoa, Xuân Bắc…, những người đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch và giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Bài hát chủ đề của chiến dịch có tựa đề “Dưới cùng một bầu trời” (Under the same sky) do ca sĩ Trọng Hiếu và các nghệ sĩ quốc tế biểu diễn nhằm lan tỏa tình yêu thương, sự bảo vệ và sự bình đẳng. Bài hát được chính ca sĩ sáng tác trong thời gian ở nhà mùa dịch và được công bố hôm nay tại Lễ Khởi động chiến dịch.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO