Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:31 GMT+7

Khơi dậy tinh thần đoàn kết vươn khơi, bám biển của ngư dân

Biên phòng - “Các tổ đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển không chỉ khơi dậy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn hoạn nạn của ngư dân, mà còn góp phần quan trọng trong việc phát huy vai trò của mỗi cá nhân trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn”. Đó là chia sẻ của Thiếu tá Vũ Văn Tưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Hải, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu về mô hình “Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển” được triển khai thực hiện hơn 3 năm nay.

01wp_6a
Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Hải tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Có mặt tại khu vực cảng cá Lộc An, thuộc xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu những ngày này, chúng tôi được chứng kiến hình ảnh tấp nập ra vào cảng của các tàu cá. Cứ mỗi phương tiện vào cảng neo đậu là những ngư dân ở gần đó lại xuống tận nơi hỏi han và giúp vận chuyển sản phẩm đánh bắt được từ những khoang thuyền lên bờ.

Bên cạnh đó là hình ảnh những cán bộ Đồn Biên phòng Phước Hải đang phát tờ rơi giới thiệu những điều cần biết cho ngư dân đi biển, cách sơ cấp cứu mỗi khi có thuyền viên bị nạn trên biển cho bà con... Tất cả những kết quả tích cực này đều được bắt nguồn từ mô hình “Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển”, do Đồn Biên phòng Phước Hải phối hợp với chính quyền địa phương triển khai trong nhiều năm qua.

Ngay từ khi thành lập và đi vào hoạt động mô hình “Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển”, thông qua các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, ngư dân đã nắm rõ hơn về những quy định khi ra biển đánh bắt cũng như nhận thức được sự cần thiết của việc đoàn kết mỗi khi ra khơi. Đặc biệt, thời gian qua, ngư dân trên địa bàn ven biển huyện Đất Đỏ đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thiếu tá Vũ Văn Tưởng chia sẻ: “Những năm qua, mô hình trên đã phát huy được tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi có thiên tai, tai nạn xảy ra trong quá trình khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên biển. Ngày trước, ngư dân ra khơi không ít trường hợp phương tiện bị chết máy, hay gặp phải sóng to, gió lớn, những lúc đó họ phó mặc cho trời đất. Nhưng từ khi tham gia “Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển” thì sự cố trên biển không còn là nỗi lo lắng, ám ảnh của ngư dân. Chính từ sự hiệu quả thiết thực của mô hình mà bà con trên địa bàn rất hăng hái hưởng ứng. Nhiều ngư dân còn tích cực trong việc tham gia tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các ngư dân khác chấp hành tốt các nội quy, quy định khi đánh bắt hải sản trên biển”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mô hình “Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển” được thành lập từ năm 2015, tham gia là những chủ phương tiện đánh bắt xa bờ trú tại xã Lộc An và thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Đến nay, mô hình này đã có 19 tổ với hơn 60 chủ tàu cá tham gia.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Hải và cán bộ địa phương bằng nhiều hình thức như thông qua các buổi sinh hoạt tập trung hay nhỏ lẻ đến tận từng hộ dân tuyên truyền cho bà con hiểu lợi ích của việc tham gia “Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển”. Từ đó, ngư dân đã phát huy tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong đánh bắt, tiêu thụ sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, thông tin về ngư trường, thời tiết, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

Vừa tranh thủ đưa cá từ khoang lên bờ, anh Nguyễn Cửu Thịnh (sinh năm 1981), một ngư dân tham gia mô hình vừa phấn khởi nói: “Nhờ tham gia mô hình “Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển”, mỗi lần ra khơi, chúng tôi thấy yên tâm hơn. Cũng nhờ đi vào hoạt động có tổ chức mà bà con ngày càng đoàn kết trong vươn khơi bám biển, không mạnh ai nấy lo như ngày trước nữa. Các tàu trong tổ cùng ra khơi đánh bắt chung ngư trường và thường xuyên liên lạc để hỗ trợ nhau khi cần. Tổ của tôi có 4 phương tiện, như năm 2018 vừa rồi, có 7 lượt tàu cá trong quá trình đánh bắt cách bờ mấy chục hải lý không may bị hỏng máy, nhưng anh em trong tổ đều hỗ trợ nhau lai dắt vào bờ an toàn để sửa chữa. Ngoài ra, mỗi khi thành viên trong tổ bị ốm đau, tai nạn, cán bộ Biên phòng và các thành viên trong tổ đều đến thăm hỏi, động viên khiến bà con rất cảm động. Chính những tình cảm của các anh Biên phòng đã thúc đẩy tình thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của ngư dân trong tổ ngày càng gắn bó với nhau hơn”.

Trung tá Nguyễn Trường Tam, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Hải chia sẻ: “Mô hình “Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển” đi vào hoạt động đã giúp cho công tác quản lý tàu thuyền trên địa bàn được thuận lợi, đồng thời phát huy được vai trò tích cực của ngư dân trong việc tố giác những hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trên biển. Bởi hơn ai hết, chính ngư dân nắm rõ tình hình hay những dấu hiệu bất thường xảy ra trên các vùng biển để thông báo cho cơ quan chức năng kịp thời kiểm tra và xử lý. Mô hình thực sự đã nâng cao ý thức của ngư dân trong việc chung tay cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO