Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:23 GMT+7

Khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của tuổi trẻ với biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Chương trình “Tháng Ba biên giới” là một trong những chương trình để lại dấu ấn của tuổi trẻ cả nước chung sức, đồng lòng cùng nhau hướng về biên cương của Tổ quốc, thể hiện sự xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Đây cũng là dịp để tuyên truyền sâu rộng về tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Buổi lễ chào cờ được tổ chức tại cột mốc biên giới đã khơi dậy niềm tự hào trong các đoàn viên, thanh niên. Ảnh: Ngọc Lân

Sau chuyến hành trình hơn 100km từ thủ phủ Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk, những đoàn viên, thanh niên của Tỉnh đoàn Đồng Nai và Tỉnh đoàn Đắk Lắk đã có mặt tại cột mốc biên giới số 43 (nằm trên đoạn biên giới giữa tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri, Campuchia).

Vừa dứt khẩu lệnh “Chào cờ… chào!” của người lính Biên phòng, tiếng Quốc ca vang khắp đại ngàn núi rừng biên cương. Với giai điệu hào hùng, lời hát đã đưa mọi người trở lại những năm tháng hy sinh gian khổ của quân và dân ta để gìn giữ hòa bình, độc lập cho Tổ quốc. Hôm nay, tự hào và thiêng liêng hơn khi những giai điệu hào hùng Quốc ca được những đoàn viên, thanh niên cất lên trước cột mốc biên giới của Tổ quốc.

Nói về cảm xúc lần đầu tiên tham gia lễ chào cờ tại cột mốc, chị Trịnh Phạm Phương Thanh, Chuyên viên Văn phòng Tỉnh đoàn Đồng Nai tâm sự: Bản thân tôi đã tham dự rất nhiều buổi lễ chào cờ long trọng. Tuy nhiên, giờ phút này được đứng tại cột mốc biên cương và được tham dự lễ chào cờ đặc biệt này, tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Bên cạnh đó, tôi cũng hiểu rõ trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh Võ Tiến Tuấn Niê, cán bộ Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho biết: Xuyên suốt các hoạt động trong Chương trình “Tháng Ba biên giới”, hoạt động đến với cột mốc biên giới là có ý nghĩa nhất. Tại đây, tôi được nghe các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chia sẻ về quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; những kết quả trong công tác phân giới, cắm mốc… Điều đó khiến tôi cảm thấy rất tự hào và biết ơn, càng trân quý hơn hai chữ “hòa bình”.

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về các hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ thông qua các phong trào hướng về biên giới, hải đảo, những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Lắk đã phối hợp với các Tỉnh đoàn không có biên giới như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng… tổ chức Chương trình “Tháng Ba biên giới”.

Năm nay, chương trình có chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”, tập trung triển khai 3 nhóm nội dung, gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, hội viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, biển, đảo; các hoạt động tri ân, giao lưu, tọa đàm, kết nghĩa giữa các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên với các cựu chiến binh, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP, các hoạt động bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho các tổ, đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới; các hoạt động an sinh xã hội và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số tại các địa bàn biên giới và các hoạt động chăm lo, đồng hành với người dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn biên giới.

Các thanh niên ưu tú vinh dự và tự hào khi được kết nạp Đoàn tại cột mốc biên giới. Ảnh: Ngọc Lân

Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai Nguyễn Minh Kiên cho biết, các hoạt động trải nghiệm thực tế ở khu vực biên giới và tại cột mốc biên giới là những hình thức giáo dục truyền thống rất có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ và là minh chứng sinh động cho những bài học, những cái nội dung mà Tỉnh đoàn Đồng Nai đã tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên trong thời gian qua. Cán bộ, đoàn viên, thanh niên được lựa chọn tham gia Chương trình “Tháng Ba biên giới” đều là các cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, để thông qua các đồng chí này, việc tuyên truyền, giáo dục và định hướng sẽ được lan tỏa sâu rộng trong tuổi trẻ.

Theo Thiếu tá Hoàng Văn Băng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Yok M’bre: Đối với những người lính Biên phòng, công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ hết sức thiêng liêng. Ý nghĩa hơn khi những đoàn viên, thanh niên ở địa phương đã chung sức, chung lòng hướng về biên cương Tổ quốc. Sau những chuyến công tác, các đoàn viên, thanh niên trở về nhà trường, địa phương sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, góp phần nâng cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong chuỗi hoạt động “Tháng Ba biên giới” được tổ chức tại Đắk Lắk, các tổ chức Đoàn, Hội đã huy động nhiều nguồn lực, đẩy mạnh hoạt động tình nguyện hướng về vùng biên như tặng các công trình thanh niên, công trình “Thắp sáng đường biên”; tổ chức kết nạp đoàn viên tại cột mốc cho 113 thanh niên ưu tú; tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình khó khăn, học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn 4 xã biên giới.

Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm nay được triển khai với tinh thần “Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc”. Đây chính là dịp để thế hệ trẻ hôm nay thể hiện tình yêu quê hương đất nước, quyết tâm của thanh niên trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, thắt chặt hơn nữa tình cảm và tinh thần đoàn kết giữa đoàn viên, thanh niên tại địa phương với các cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân tại vùng biên giới.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO