Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 02:42 GMT+7

Khởi đầu mối quan hệ hữu nghị của 2 tờ báo trong Quân đội Việt - Lào

Biên phòng - Cuối năm 2016, trong tháng bước vào mùa khô, trên đất nước Lào thời tiết mát mẻ, lại có một sự kiện rất quan trọng là Báo Biên phòng đã cử đoàn đại biểu sang thăm và làm việc tại Lào. Cán bộ và phóng viên Báo QĐND Lào rất phấn khởi được đón tiếp các bạn đồng nghiệp từ phía Đông Trường Sơn đến thăm và mang tình cảm sâu nặng nghĩa tình của Báo Biên phòng, QĐND Việt Nam đến với anh chị em Báo QĐND Lào.

w8um_9a
Cán bộ, phóng viên Báo Biên phòng và Báo QĐND Lào tham gia Lễ buộc chỉ cổ tay của nhân dân các bộ tộc Lào trong chuyến công tác. Ảnh: Báo QĐND Lào cung cấp

Đây là sự kiện mở màn thiết lập mối quan hệ hữu nghị anh em giữa hai tờ báo tiêu biểu của lực lượng Quân đội hai nước Việt Nam - Lào, góp phần tô thắm thêm mối quan hệ anh em, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước, hai Quân đội và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam ngày càng bền chặt và phát triển.

Mối quan hệ Lào - Việt Nam luôn luôn tươi sáng và phát triển bền vững cho đến ngày hôm nay là phát nguồn từ truyền thống quan hệ chiến đấu chống kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc của mỗi nước, do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và những vị lãnh tụ cách mạng tiền bối của Lào và Việt Nam từ trước đến nay dày công xây dựng. Trong tình hình thế giới hiện nay, với điều kiện hai nước đang bước vào thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước theo con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội, vì vậy, quan hệ hữu nghị, truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam ngày càng được phát huy và phát triển mọi mặt. Trong đó có quan hệ báo chí giữa hai Quân đội Lào-Việt cũng có nhiều tiến triển; nhằm giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng giao cho trong tình hình mới.

Trong thời gian thăm Lào, đoàn Báo Biên phòng do Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Tổng biên tập dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với đoàn của Báo QĐND Lào do Đại tá Khamsao Keoviset, Tổng biên tập Báo QĐND Lào dẫn đầu. Qua hội đàm, hai bên đã thống nhất rằng: Với điều kiện và tình hình phức tạp hiện nay, hai báo cần phải thành lập mối quan hệ chặt chẽ và phối hợp hoạt động giúp đỡ lẫn nhau về mặt nghiệp vụ báo chí phù hợp với địa bàn hoạt động của hai báo. Có những thông tin quan trọng, nhất là thông tin liên quan đến hoạt động của Quân đội và lực lượng BĐBP của hai nước mà không ảnh hưởng tới bí mật quân sự thì có thể trao đổi thông tin cho nhau thông qua Internet. Ngoài ra, cần phải giúp đỡ nhau về vật chất, nâng cao trình độ kỹ thuật cũng như trình độ kỹ năng nghiệp vụ của phóng viên. Tiếp tục tổ chức đoàn cán bộ biên tập viên và phóng viên sang thăm, rút kinh nghiệm và hoạt động tác nghiệp cùng nhau theo dọc biên giới Lào-Việt Nam khi cần thiết.

Khi đoàn Báo Biên phòng vào chào xã giao, đồng chí Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) QĐND Lào, Thiếu tướng (nay Trung tướng) Sonthong Phomlavong đã đánh giá cao chuyến thăm và làm việc tại Lào lần này của đoàn cán bộ Báo Biên phòng, vì đã góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai báo, tạo điều kiện cho hai báo của QĐND Lào và QĐND Việt Nam trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong tình hình mới. Trung tướng Sonthong Phomlavong mong muốn hai báo cần tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về hình thức và nội dung tuyên truyền trên báo cho phong phú, đa dạng, nhất là việc chống lại luận điệu xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, phá hoại tình đoàn kết Lào - Việt Nam của bọn phản động.

Chuyến thăm và làm việc lần đầu tiên tại CHDCND Lào của đoàn Báo Biên phòng vừa qua mặc dù thời gian ngắn, song đã mang lại kết quả tốt đẹp. Báo QĐND Lào và Báo Biên phòng đã xây dựng nên mối quan hệ thắm thiết và hiểu biết lẫn nhau như đồng chí anh em cùng một lý tưởng, tiếp tục cùng nhau tiến lên, hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình.

 Trung tá Somchay Chanthavong (Phó Tổng biên tập Báo QĐND Lào)

Bình luận

ZALO