Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 12:07 GMT+7

Khởi công xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ xã Ma Ly Pho

Biên phòng - Ngày 27-12, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu và UBND xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ xã Ma Ly Pho.

qzej_imgp3753
Đại diện các đơn vị làm lễ khởi công xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ xã Ma Ly Pho. Ảnh: Đức Duẩn

Năm 1996, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trên địa bàn xã Ma Ly Pho đã được xây dựng 1 Nhà bia tưởng niệm, tuy nhiên trải qua nhiều năm sử dụng, quy mô, diện tích của Nhà bia đã không còn phù hợp với yêu cầu thể hiện lòng thành kính và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Công trình Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ xã Ma Ly Pho được xây dựng với kiến trúc nhà cổ, mái đa giác 3 tầng lợp ngói mũi hài, diện tích xây dựng 46m2, diện tích sử dụng 25m2, chiều cao nhà 3,9m, chiều cao mái 2,7m. Kết cấu nhà khung bê tông cốt thép toàn khối, nền lát đá xanh tự nhiên. Xung quanh khuôn viên lắp đèn cao áp chiếu sáng. Bia tưởng niệm, lư hương, đèn thờ… bằng đá xanh toàn khối. Bức phù điêu được làm bằng đá nguyên khối. Tổng mức đầu tư công trình là 3,2 tỷ đồng.

k4rg_imgp3721
Đại tá Vũ Văn Trào, Chỉ huy trưởng BĐBP Lai Châu trao 100 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ xã Ma Ly Pho. Ảnh: Đức Duẩn

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là công trình văn hóa, tâm linh tôn vinh các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; là địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, nhân dân địa phương; là minh chứng để nhắc nhở chúng ta và thế hệ mai sau thấu hiểu hơn giá trị của hòa bình, khép lại nhưng không được lãng quên quá khứ và cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phat biểu tại lễ khởi công, Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy BĐBP Lai Châu kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí để xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ xã Ma Ly Pho. Đồng chí đề nghị, các đơn vị phối hợp thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về việc xây dựng, mở rộng Nhà bia, qua đó, tạo sự đồng thuận trong cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và nhân dân trên địa bàn, phát huy tối đa sự tham gia của nhân dân trong quá trình xây dựng. Đồng thời, các đơn vị phối hợp tiếp nhận và sử dụng các nguồn kinh phí hỗ trợ đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả. Tổ chức thi công đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng của công trình. Quá trình xây dựng, đơn vị thi công phải thường xuyên báo cáo về tiến độ, cũng như những vướng mắc phát sinh để kịp thời xử lý. 

Đến thời điểm hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ được 900 triệu đồng xây Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ xã Ma Ly Pho.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO