Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 05:51 GMT+7

Khởi công xây dựng Dự án mô hình rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị

Biên phòng - Ngày 19-2, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Chia sẻ Dân sự toàn cầu (GCS), Công ty TNHH Dữ liệu Doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng mô hình rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị.

gqhivusfl0-58948_12782195881427321334_Anh_2_2
 Lễ khởi công xây dựng Dự án mô hình rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Tiến Nhất

Dự án xây dựng mô hình rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị được triển khai thực hiện tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong với quy mô 1 ha do Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn Quảng Trị làm Chủ đầu tư. Dự án do Công ty TNHH Dữ liệu doanh nghiệp Hàn Quốc tài trợ.

Quảng Trị là tỉnh duyên hải miền Trung chịu ảnh hưởng rất lớn của hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là thiên tai như bão, lụt, hạn hán… ngày càng gia tăng về cường độ, tần suất và tính thất thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, biến đổi khi hậu đã, đang và sẽ tiếp tục tác động mạnh mẽ lên các mặt tự nhiên, kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Trị. Theo báo cáo năm 2016, tổng thiệt hại do thiên tai, môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Chính vì thế, ứng phó với biến đổi khí hậu được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã có những chủ trương, chính sách kịp thời để thực hiện nhiệm vụ này và đạt được những kết quả nhất định. Tỉnh đã ưu tiên bố trí kinh phí từ ngân sách cho các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ về ứng phó với biến đổi khí hậu, huy động vốn vay ưu đãi và khai thác các nguồn hỗ trợ không hoàn lại từ các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước cho ứng phó với biến đổi khí hậu…

Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA hiện là đơn vị hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị, trong đó hợp phần môi trường đã triển khai trồng 60 ha trên cát ven biển tỉnh Quảng Trị để ứng phó với biển đổi khí hậu. Đồng thời, thông qua Tổ chức Dân sự toàn cầu (GCS) đã kêu gọi Công ty TNHH Dữ liệu doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ tỉnh thực hiện Dự án xây dựng mô hình rừng ngập mặn tại khu vực sông Thạch Hãn, xã Triệu Phước, Triệu Phong.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng cho rằng, việc trồng thành công 1 ha diện tích rừng ngập mặn đảm bảo tỷ lệ sống của rừng trên 85% sẽ tạo đai rừng ngập mặn bảo vệ đê sông, ổn định bãi, giảm thiểu thiên tai, sạt lở, xâm nhập mặn, tạo hệ sinh thái tự nhiên, cải thiện sinh kế mở ra một hướng mới về phát triển kinh tế theo hướng bền vững với môi trường và phát huy vai trò “tường xanh” ngăn chặn thảm họa cho cộng đồng dân cư tại địa phương.

Tiến Nhất

Bình luận

ZALO