Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 09:14 GMT+7

Lào Cai:

Khoanh vùng 7 điểm liên quan đến 2 du khách người Anh dương tính với Covid-19

Biên phòng - Sáng 9-3, tỉnh Lào Cai tổ chức cuộc họp báo khẩn công bố những thông tin liên quan đến 2 du khách người Anh đã xác định dương tính với Covid-19.

cunzv0jrg9-25739_f_k7kcz89j1_quang_cnh_bui_hp_bo_tnh_lo_cai
Quang cảnh buổi họp báo tỉnh Lào Cai. Ảnh: Trung Dũng

Ông Hoàng Chí Hiền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai thông tin, Lào Cai đã nhận được kết quả từ 6 mẫu xét nghiệm. Trong đó, 2 trường hợp công dân Anh đi chuyến bay VN00054 của hãng hàng không Vietnam Airlines có kết quả dương tính với Covid-19. Còn 4 trường hợp khác cho kết quả âm tính. Cụ thể là: Một người Nhật đi xe khách từ Hà Nội lên Bến xe Trung tâm Lào Cai; Nguyễn Yến Linh đi từ Thái Nguyên xuống phố An Dương gần phố Trúc Bạch (Hà Nội) rồi về Lào Cai; Nguyễn Giang Nam lái xe trung chuyển của hãng xe Hà Sơn - Hải Vân và bác sĩ Nông Thành Công - Bệnh viện Đa khoa tỉnh về Hà Nội công tác.

Với 2 người Anh dương tính với Covid-19, ngành Y tế Lào Cai xác nhận, họ đã di chuyển đến 7 địa điểm trên địa bàn thành phố Lào Cai, thị xã Sapa và xác định được 180 người có tiếp xúc. Trong đó, 54 người tiếp xúc gần, 51 người tiếp xúc gián tiếp và 75 người tiếp xúc vòng 3. Tất cả 180 người đều đã được cách ly, theo dõi theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, tỉnh Lào Cai cho học sinh phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học đến hết ngày 15-3.

Cũng trong sáng 9-3, Công an thành phố Lào Cai đã xử phạt 6 công dân về hành vi đưa tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Trong đó 4 công dân đưa tin sai về 9 người Hàn Quốc đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N đã xác nhận dương tính với Covid-19.

Cụ thể là 4 công dân này đã đưa danh sách 9 người Hàn Quốc đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội (dương tính với Covid-19) và lên khu du lịch Sapa. Thực tế thì 9 người Hàn Quốc này không đi trên chuyến bay VN0054 và cũng không liên quan đến 2 vợ chồng người Anh lên Lào Cai ngày 5-3 (dương tính với Covid-19).

Trước những thông tin gây hoang mang dư luận này, Công an thành phố Lào Cai xử phạt mỗi người 10 triệu đồng. Cả 6 công dân đều thừa nhận hành vi sai trái nêu trên và gỡ bỏ thông tin đã đang tải.

lt24amsgjr-25739_f_k7kcz86v0_cng_an_thnh_ph_Lo_Cai_lm_vic_vi_cc_i_tng_tung_tin_sai_s_tht
Công an thành phố Lào Cai làm việc với các đối tượng tung tin sai sự thật. Ảnh: Trung Dũng

Thượng tá Mai Xuân Trung, Phó trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết: Các trường hợp này đã nhận thức rõ hành vi của mình. Công an thành phố Lào Cai khuyến cáo người dân trong vấn đề đăng tải các thông tin trên mạng. Khuyến khích các thông tin đúng để làm tốt công tác tuyên truyền. Tuy nhiên, những thông tin không được kiểm chứng, không do các cơ quan chức năng cung cấp thì không được đăng tải lên, tránh làm hoang mang dư luận.

Liên quan đến sự việc này, ngày 7-3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai đã có văn bản bác bỏ thông tin sai lệch này. Công an thành phố Lào Cai cũng xác nhận, không có chuyện bưng bít thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO