Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 02:53 GMT+7

Khoảng 500 binh sỹ Nga tập trận tại nước láng giềng của Afghansitan

Biên phòng - Cuộc tập trận với sự tham gia của khoảng 500 binh sỹ thuộc lực lượng bộ binh cơ giới diễn ra tại vùng núi Tajikistan, khu vực giáp biên giới Afghanistan.

Binh sỹ Nga trong một cuộc tập trận. Nguồn: AFP

Hãng tin Interfax dẫn tin Bộ Quốc phòng Nga ngày 30-8 đưa tin khoảng 500 binh sỹ thuộc lực lượng bộ binh cơ giới của nước này đang tập trận tại vùng núi Tajikistan, nước láng giềng với Afghanistan.

Đây là cuộc tập trận thứ ba mà Nga tiến hành tại khu vực giáp biên giới Afghanistan trong tháng này.

Theo Bộ Chỉ huy quân khu trung ương Nga, toàn bộ binh sỹ tham gia tập trận đến từ căn cứ quân sự của Nga tại Tajikistan.

Dự kiến, Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) - khối an ninh do Nga dẫn đầu, sẽ tiến hành thêm một cuộc tập trận khác tại Kyrgyzstan - nơi có một căn cứ không quân của Nga.

Liên quan đến công tác sơ tán, Đại sứ quán Nga tại Kabul ngày 30-8 thông báo đã chấp thuận các đơn xin rời khỏi Afghanistan trên các chuyến bay sơ tán bổ sung, là công dân Nga, người dân nước sở tại và công dân của các nước là thành viên CSTO. Trong tuần vừa rồi, Moskva đã sơ tán được khoảng 360 người khỏi quốc gia Tây Nam Á này vào tuần trước.

Trong tuyên bố cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Uzbekistan thông báo sẵn sàng mở cửa biên giới cho những người cần sơ tán khỏi Afghanistan mà Đức đưa vào nhóm đối tượng có thể gặp nguy hiểm.

Hiện danh sách này của Đức bao gồm hàng chục nghìn người, trong đó có công dân Đức, các nhân viên người Afghanistan, các nhà hoạt động nhân quyền và phóng viên.

Ông Maas đang trong chuyến công du tới Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan, Tajikistan, Pakistan và Qatar để tìm cách sơ tán số người nói trên. Cách thức sơ tán có thể là bằng máy bay trong trường hợp sân bay ở thủ đô Kabul tiếp tục mở cửa sau khi lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút đi, hoặc có thể bằng đường bộ qua các nước láng giềng.

Trước đó, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 30-8, ông Maas khẳng định Đức sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực duy trì sự vận hành của sân bay Kabul sau khi NATO rút binh sỹ khỏi Afghanistan.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO