Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 06:37 GMT+7

Khoảng 40 quốc gia dự đàm phán hòa bình Ukraine ở Saudi Arabia

Biên phòng - Hội nghị có sự góp mặt của các cố vấn an ninh quốc gia và quan chức cấp cao từ khoảng 40 quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Nga không tham dự hội nghị này.

Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine Andrii Yermak cho biết nội dung của hội nghị tại Jeddah sẽ tập trung vào các nguyên tắc chính dựa trên Công thức hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nguồn: Reuters

Theo các hãng truyền thông chính thức của Saudi Arabia, các cuộc đàm phán do Saudi Arabia chủ trì bàn về cuộc xung đột ở Ukraine đã bắt đầu vào chiều 5/8, tại Jeddah.

Các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày là một phần trong nỗ lực ngoại giao của Ukraine nhằm xây dựng sự ủng hộ, ngoài những đối tác phương Tây cốt lỗi, bằng cách tiếp cận với các quốc gia Nam Bán cầu hiện vẫn đang do dự về việc đứng về phía nào trong cuộc xung đột.

Các nhà ngoại giao Ukraine và phương Tây bày tỏ hy vọng rằng đàm phán hòa bình tại Jeddah sẽ kết thúc với một đồng thuận về các nguyên tắc chính cho giải pháp hòa bình trong tương lai nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Các cuộc đàm phán có sự góp mặt của các cố vấn an ninh quốc gia và quan chức cấp cao từ khoảng 40 quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Nga không tham dự hội nghị này.

Trước đó, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine Andrii Yermak cho biết nội dung của hội nghị tại Jeddah sẽ tập trung vào các nguyên tắc chính dựa trên Công thức hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Zelensky từng trình bày công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali của Indonesia, vào năm ngoái.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO